เทียบ 4 โทนเนอร์แพดผิวกระจ่างใส เติมความเฟรช บูสต์ผิวออร่า
สาระน่ารู้

เช็กก่อนซื้อ! 3 ส่วนผสมครีมกันแดดติดทนนาน ควรมีอะไรบ้าง ?

31 ส.ค. 2565
ส่วนผสมครีมกันแดด มีอะไรบ้าง กันแดดตัวไหนดี สารสำคัญในครีมกันแดด

ครีมกันแดด
 เป็นไอเทมที่สำคัญที่ควรมีติดไว้ทุกบ้าน พอ ๆ กับยาสามัญประจำบ้านเลยจ้า เพราะว่าในแสงแดดนั้นมีภัยซ่อนอยู่มากมาย แต่จะรู้ได้ยังไงว่าครีมกันแดดที่เราใช้ช่วยปกป้องผิวเราได้จริง ? วันนี้ *Cosmenet เลยจะชวนทุกคนมาดู 3 ส่วนผสมครีมกันแดดที่ควรมีเพื่อต้านภัยร้ายจากแสงแดดกันค่ะ!

“แสงแดด” ทำร้ายผิวอย่างไรบ้าง ?

• ผิวไหม้แดด อาการผิวหมองคล้ำไหม้แดดที่ถูก UVB ทำร้ายลึกจนผิวเกิดความแสบ และระคายเคือง
  • ผิวคล้ำเสียถาวร คือการที่เรามั่นใจท้าแดดท้าลมโดยไม่ทากันแดดเลย จนส่งผลให้ผิวนั้นคล้ำเสียแบบกู่ไม่กลับเพราะผิวโดน UVA และ UVB ทำร้ายเป็นเวลานาน
  • ริ้วรอย แน่นอนค่ะว่าแสงแดดนั้นทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้จริง คิดง่าย ๆ แค่ว่าเจอแดดเราก็หน้ายู่ ตาหยีกันแล้ว เจ้าแสงแดดตัวร้ายยังทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวจนเกิดร่องลึกอีกก
  • ฝ้า กระ จุดด่างดำ ที่เป็นเหมือนกรรมเก่าจากการไม่ชอบทาครีมกันแดด สามเกลอที่รอวันเผยโฉมให้เราได้เห็นชัดขึ้นเรื่อย ๆ จากการถูกแสงแดดทำร้ายลึกถึงใต้ชั้นผิว
  • ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ และกดภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ อนุมูลอิสระตัวร้ายที่เกิดได้จากการถูกแดดเผามาก ๆ ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอได้ด้วยค่ะ
  • มะเร็งผิวหนัง ร้ายแรงสุดที่แสงแดดจะทำร้ายเราได้ก็คือการก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังเนื่องจากได้รับ UV มากเกินไป จนเซลส์ผิวถูกทำลาย ผิวหนังอ่อนแอ เกิดความผิดปกติระดับเซลส์จนนำไปสู่มะเร็งผิวหนังได้ค่ะ
เอาแค่ 5 ข้อเล็ก ๆ ก็รู้สึกว่าภัยจากแสงแดดนั้นเกินต้านแล้วมั้ยคะ ? หลายคนอาจจะคิดว่าอยู่บ้าน WFH จะไปเจอแดดยังไง ไม่ตากแดดไม่ใช่ไม่โดนแดดนะคะ แสงแดดระหว่างวันที่กระทบถนน กระทบหน้าต่าง ส่องให้บ้านเราสว่างได้เมื่อไหร่ ก็แปลว่าเมื่อนั้นเราโดนแดดทางอ้อมแล้วค่ะ อยู่บ้านก็อย่าลืมทาครีมกันแดดให้ผิวอ่อนวัยกันต่อไปด้วยน้าา

รู้จักภัยร้ายของแสงแดดกันแล้ว ก็มาดูกันดีกว่าว่าครีมกันแดดควรมีสารสำคัญหรือส่วนผสมกันแดดอะไรบ้าง ที่จะทำให้ติดทนนาน ปกป้องผิวจากแสงแดดได้เสถียรสุด ๆ

Zinc Oxide

ส่วนผสมครีมกันแดดตัวแรก Zinc Oxide หรือ ซิงค์ เป็นสารธรรมชาติที่มีคุณสมบัติที่เรียกว่าเจ๋งแจ่วสุด ๆ
  • ช่วยปกป้องรังสี UV
  • ปกป้องและระงับการระคายเคืองผิว
  • ปกป้องผิวจากความร้อนและความเปียกชื้น
  • มีฤทธิ์ลดผด ผื่น ลมพิษ
นับเป็นส่วนผสมครีมกันแดดสำคัญที่ช่วยกันแดดได้ดี กันน้ำได้เริ่ด แถมยังมีคุณสมบัติช่วยดูแลผิวอย่างครอบคลุม ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ครีมกันแดดที่ผสม Zinc oxide ได้เพราะเป็นสารจากธรรมชาตินั่นเอง

Titanium Dioxide

ส่วนผสมครีมกันแดดตัวถัดมา Titanium Dioxide หรือ ไทเทเนียมไดออกไซด์ คือ สารที่มีคุณสมบัติสะท้อนรังสีความยาวคลื่น 290 - 700 nm ได้เป็นอย่างดี โดยรังสียูวีในแดดมีความยาวอยู่ที่ราว ๆ 400 nm เจ้า Titanium Dioxide จะทำหน้าที่เสมือนกระจกช่วยสะท้อนรังสียูวีต่าง ๆ ออกไปจึงช่วยปกป้องผิวได้ดีสุด ๆ ส่วนผสมครีมกันแดดตัวนี้เป็นสารสีขาวที่พบในครีมกันแดดที่มักตีคู่มากับ Zinc Oxide เพื่อผสานพลังในการกันแดดและปกป้องผิวนั่นเองจ้า

ส่วนผสมครีมกันแดด Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine หรือ BEMT คือ สารที่ปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ และยูวีบีประสิทธิภาพสูง สารตัวนี้สะท้อนรังสีความยาวคลื่น 290 - 370 ได้ดี ถึงจะสะท้อนได้ไม่มากเท่า Titanium Dioxide แต่น้องเป็นมิตรกับทุกคนเพราะเป็นสารออร์แกนิคที่ไม่ทำให้ผิวขาววอก ผสมกับสารกันแดดตัวอื่น ๆ ได้ดี ส่วนผสมครีมกันแดดตัวนี้มีความสเถียรสูงมาก แม้เราจะโดนแดดนาน ๆ น้องเขาก็ไม่เสื่อมสภาพช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ยาวนาน ~

อ่านจบแล้วก็อย่าลืมไปพลิกหลังขวด อ่านส่วนผสมครีมกันแดดของตัวเองดูนะคะว่ามีสารเหล่านี้อยู่หรือเปล่า สำหรับใครที่ยังไม่คิดจะทาครีมกันแดดอยู่บอกเลยว่าต้องเข้าวงการกันแดดกันได้แล้วน้าา จะได้ผิวสวยใสปลอดภัยจากแสงแดด *Cosmenet เป็นห่วง ♥

ใครอยากรู้ว่าครีมกันแดดตัวไหนทาง่าย ตัวไหนปัง ก็ไปดูกันต่อได้ที่นี่เลย

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026เช็ค 4 ปีชง 2569 มีนักษัตร์ไหนบ้าง พร้อมแจกพิกัดและวิธีแก้ชง ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต
COMMENTS
ดีค่ะ
2 ก.ย. 2565 เวลา 8:33 น.
1 ก.ย. 2565 เวลา 12:06 น.