สาระน่ารู้

สิวเกิดจากอะไร? เคล็ด(ไม่)ลับ ฉบับคุณหมอ จบสิวคุมมัน ตัวเดียวเอาอยู่!

30 มิ.ย. 2563

สังคมยังมี social distancing แล้วไหง๋พี่สิวไม่เว้นระยะห่างจากหน้าน้องบ้างเลยล่ะคะ! เจ้าสิวพวกนี้มันเกิดจากอะไร? ใครเป็นสิวซ้ำ ๆ วน ๆ ไม่หายสักทียกมือขึ้นมาเป็นพวกกันหน่อยเร้วววววว

แต่จะว่าไป “วงจรสิว” แบบนี้ จริง ๆ แล้วเกิดจากสาเหตุไม่กี่อย่างหรอก อาจจะเรื่องความสะอาด ที่ทำให้ผิวอุดตัน หรือการล้างหน้าที่บ่อยเกินไป ยิ่งไปกระตุ้นผิวให้ผลิตความมันขึ้นมามากขึ้นกว่าเดิม

จากในภาพ จะเห็นเลยว่าจุดเริ่มต้นมาจากสภาพผิวที่ไม่สมดุล จนทำให้ผิวสกปรก และเมื่อบวกเข้ากับการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าควบคู่กับยารักษาสิว ที่ช่วยลดน้ำมันบนผิวมากเกินความจำเป็น ทำให้ผิวแห้ง อ่อนแอและระคายเคือง จนร่างกายเข้าใจว่าผิวขาดน้ำมัน จึงผลิตน้ำมันให้มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้เกิดสิวอุดตันตามมมา วนเวียนเป็นวงจรไม่รู้จบ

แล้วพฤติกรรมแบบนี้ เราก็มักจะชอบทำกันจนติดเป็นนิสัย ก็ทำให้สิวผุดขึ้นไม่หยุด ต้องรักษาสิววนลูปกันไปแบบนี้ไม่จบไม่สิ้นสักที T^T

มาถึงตรงนี้หลายคนก็อาจจะมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องของสิว หรือวิธีการรับมือกับสิวไม่มากก็น้อยแล้วใช่ม๊า วันนี้ *cosmenet ก็เลยรวบรวมคำถามพร้อมคำตอบจากคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังโดยเฉพาะมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ไปดูคำถามกันเลยดีกว่า..

การเกิดสิวซ้ำ ๆ วน ๆ เป็นวงจรสิวไม่หายสักที เกิดจากสาเหตุอะไรคะ?

:: หมอโน้ต :: สาเหตุหลัก ๆ มีด้วยกัน 4 อย่างครับนั่นก็คือ

1. การสร้างและสะสมของไขมันบนใบหน้าที่เยอะจนเกินไป

2. ผิวหนังกำพร้า (เซลล์ผิวเก่า) อุดตันรูขุมขน

3. แบคทีเรีย หรือ cutibacterium acnes มีการสะสมอยู่มากบนผิว

4. การอักเสบอื่น ๆ ของผิวหนัง

ซึ่งการที่เราเกิดสิววน ๆ ซ้ำ ๆ นั้นก็อาจจะหมายถึงเรายังจัดการกับสาเหตุของสิวอย่างไม่ตรงจุดนั้นเอง ยกตัวอย่างเช่น คนหน้ามัน เมื่อรู้สึกว่าตัวเองหน้ามันก็ยิ่งล้างหน้าบ่อย แบบวันละหลาย ๆ ครั้งจนหน้าแห้ง เมื่อผิวหนังของเราแห้งก็ยิ่งเกิดการอักเสบได้ง่าย และยิ่งกระตุ้นการสร้างไขมันให้ออกมามากขึ้นอีกด้วย จนทำให้วงจรสิวไม่หายสักที

แสดงว่าความมันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวจริง ๆ ?

:: หมอโน้ต :: ใช่ครับ ความมันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น คนที่เป็นสิวอยู่แล้วก็ยิ่งแย่ลง ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวนั้นกินไขมันบนผิวของเราเป็นอาหาร พอมีอาหารเยอะ (ความมัน) พวกแบคทีเรียกลุ่มนี้จึงแบ่งตัวเยอะขึ้น โอกาสเป็นสิวก็มีมากขึ้นครับ

งั้นการที่คนเป็นสิวมักใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยลดความมันบนใบหน้า เป็นความเชื่อที่ถูกหรือผิดคะ ?

:: หมอโน้ต :: ไม่จำเป็นครับ คนทั่วไปอาจจะคิดว่าต้องลดไขมันบนหน้าจนแห้งสนิทถึงจะดี แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่นะครับ การทำให้ผิวแห้งจนเกินไปนั้นจะยิ่งกระตุ้นทำให้เกิดสิว เพราะผิวยิ่งแห้ง ระบบก็จะยิ่งกระตุ้นการสร้างน้ำมันออกมาเพื่อปกคลุมผิวมากขึ้น อีกทั้งผิวที่แห้งจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้นและทำให้ผิวอ่อนแอจนกลายเป็นสิวตามมาอีก

แค่ใช้สกินแคร์ที่ช่วยควบคุมความมันส่วนเกินได้ ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นที่พอเหมาะ ก็สามารถลดโอกาสการเกิดสิวที่มาจากความมันได้ระดับหนึ่งแล้วครับ

แสดงว่าคนเป็นสิวก็ยังจำเป็นต้องใช้สกินแคร์อยู่ใช่มั้ยคะ?

:: หมอโน้ต :: พูดว่าคนเป็นสิวก็สามารถใช้สกินแคร์ได้เช่นกันดีกว่าครับ โดยสกินแคร์ที่เลือกใช้จะต้องสามารถจัดการปัญหาสิวของเราแบบเบื้องต้นได้ในทุก ๆ step ของการบำรุง เช่น การล้างหน้าด้วย cleansing ต้องช่วยลดการตกค้างของเครื่องสำอางและความมันส่วนเกินของผิวได้ด้วยครับ

แล้วสกินแคร์ประเภทไหนที่เหมาะกับคนผิวมัน และเป็นสิวอุดตันง่ายบ้างคะ ?

:: หมอโน้ต :: แนะนำว่าต้องเป็นสกินแคร์ที่มีลักษณะ “บางเบา” มีส่วนผสมของน้ำมันให้น้อยที่สุดหรือไม่มีเลย หรือเป็นสกินแคร์ที่เน้นการจัดการการเกิดสิวโดยตรง มีส่วนผสมที่ช่วยลดการอักเสบหรือลดการสะสมของแบคทีเรียด้วยก็ยิ่งดีนะครับ เนื่องจากคนที่เป็นสิวผิวมันมีโอกาสการเกิดสิวได้ง่ายกว่าคนทั่ว ๆ ไปครับ

อาจจะเลือกใช้เป็น essence หรือน้ำตบ ที่มีลักษณะเป็นเหลว ไม่ข้น ซึมเร็ว เพราะคนที่มีสิวอุดตันง่ายอาจจะเกิดจากการผลัดตัวของเซลล์ผิวไม่ค่อยดี รวมถึงการสะสมของไขมันก็มีอยู่มาก จึงควรมองหาสกินแคร์ที่ไม่ทำให้อุดตันเพิ่มขึ้น และกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวไปในตัวด้วย

มีส่วนผสมอะไรที่ควรมองหาในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับคนเป็นสิวผิวมันคะ ?

:: หมอโน้ต :: สำหรับคนเป็นสิวอุดตันง่าย หรือมีผิวมัน ควรจะมองหาส่วนผสมที่ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นพวกคาโมมายล์, กรดไฮยาลูรอนิค ที่ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองต่างๆ ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และที่สำคัญก็จะเป็นสารสกัดที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียบนผิว เช่น Houttuynia Cordata Extract (สารสกัดโฮตูเนีย คอดาต้า) ที่กำลังฮิตมาก ๆ ในช่วงนี้ และก็พวก Tea Tree ครับ

โฮตูเนีย คอดาต้า คืออะไรเหรอคะ แล้วมันช่วยรักษาสิวอักเสบได้ยังไงคะ?

:: หมอโน้ต :: สาร Houttuynia Cordata Extract หรือพลู เป็นยาพื้นบ้านที่ใช้กันมานานหลายร้อยปีทั้งในญี่ปุ่น จีน และเกาหลี เพื่อรักษาโรคผิวหนังอักเสบต่าง ๆ ครับ

ซึ่งสารตัวนี้ ได้ขึ้นทะเบียนเป็นยาพื้นบ้านของญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 1961 มีการตีพิมพ์และวิจัยจาก Tokushima University Hospital เมื่อปี 2016 ในการรักษาโรคผิวหนังว่า Houttuynia Cordata Extract มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเป็นสารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนที่มีปัญหาเรื่องสิว ทั้งในญี่ปุ่นและเกาหลีจนมาถึงปัจจุบันครับ

ทีนี้เพื่อน ๆ พอจะรู้แล้วใช่มั้ยล่ะคะว่าการใช้ยารักษาสิวมากจนเกินไปก็อาจทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน แล้วพอผิวแห้ง ก็อาจเกิดการอักเสบของสิวแบบที่คุณหมอได้บอกข้างต้นเลย

และไหน ๆ คุณหมอก็พูดถึงส่วนผสม Houttuynia Cordata (โฮตูเนีย คอดาต้า) ขึ้นมาแล้ว วันนี้ *cosmenet เลยมีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์สำหรับคนเป็นสิวผิวมัน และยังมีส่วนผสมของ โฮตูเนีย คอดาต้า มาแนะนำ นั่นก็คือ Hada Labo Blemish & Oil Control Hydrating Lotion หรือ ฮาดะลาโบะ ขวดสีเขียว ซึ่งเป็นสูตรที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คนกำลังรักษาสิวอุดตัน และสิวอักเสบโดยเฉพาะ ตามคำเคลมของแบรนด์เลยที่ว่า “น้ำตบ จบสิว คุมมัน”

ซึ่งโฮตูเนีย คอดาต้า เป็นหนึ่งในสมุนไพรยอดฮิตที่กำลังมีกระแสในแถบญี่ปุ่นและเกาหลี เพราะมันสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวโดยไม่ทำให้เชื้อดื้อยา รวมถึงยังช่วยลดการอักเสบบวมแดงของสิว ทั้งยังปรับการทำงานของต่อมไขมัน ควบคุมการผลิตน้ำมันของผิวได้อีกด้วย

แต่นอกจากฮาดะลาโบะ สีเขียวขวดนี้ จะมีส่วนผสมเด่นอย่าง โฮตูเนีย คอดาต้า ที่ช่วยฆ่าเชื้อสิวได้ดีแล้วนั้น ใน Hada Labo Blemish & Oil Control Hydrating Lotion ก็ยังมีส่วนผสมเด่นอื่น ๆ ที่เข้ามาช่วยในเรื่องการรักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบแบบตรงจุดสุด ๆ อีก 3 ตัวด้วยกันค่ะ

• Hatomugi (ฮาโตมูกิ) หรือสารสกัดจากลูกเดือย ที่ช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันของต่อมไขมัน ทำให้ผิวมีน้ำมันที่สมดุล สามารถช่วยลดความมันส่วนเกินได้

• Chamomile (คาโมมายล์) ช่วยลดอาการอักเสบ ปลอบประโลมผิว ลดรอยบวมแดงจากสิวได้อีก

• Hyaluronic Acid (ไฮยาลูโรนิค แอซิด) ช่วยมอบความชุ่มชื่นให้ผิวอย่างพอเหมาะ เพราะอย่างที่คุณหมอบอกไว้ว่า คนผิวมันก็ต้องบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น ไม่แห้งตึง เพื่อลดอาการอักเสบของผิวไปพร้อม ๆ กับการรักษาสิว ไฮยาลูโรนิค แอซิดในฮาดะลาโบะขวดสีเขียว จึงเข้ามาเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื่นให้กับผิวที่แห้งจากยารักษาสิว แต่ก็ไม่ทำให้ผิวมันจนเกินไปค่ะ

นอกจากนี้ เนื้อผลิตภัณฑ์ของ Hada Labo Blemish & Oil Control Hydrating Lotion หรือฮาดะลาโบะสีเขียวนี้ มีเนื้อค่อนข้างเหลว ไม่หนืดข้นจนเกินไป ซึมเข้าสู่ผิวง่าย และยังให้ความเย็นนิด ๆ ของเมนทอลอีกด้วย ตรงกับลักษณะสกินแคร์ที่คุณหมอบอกเอาไว้เลย คือไม่หนักจนทำให้ผิวอุดตัน แต่ยังกักเก็บความชุ่มชื้นไว้บนผิวได้ คือตอบโจทย์สภาพผิวของคนที่กำลังรักษาสิว ทั้งสิวอุดตัน สิวอักเสบ รวมถึงคนผิวมัน และผิวผสมเลยค่า

วิธีใช้ฮาดะลาโบะ ขวดสีเขียว

วิธีใช้ ฮาดะ ลาโบะ สีเขียว แบบที่ 1

วิธีใช้ Hada Labo Blemish & Oil Control Hydrating Lotion แบบง่าย ๆ ที่ทุกคนคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ก็แค่ เทน้ำตบลงบนฝ่ามือ แล้วตบเบา ๆ บนใบหน้า โดยแนะนำให้ใช้ในขั้นตอนแรกของการบำรุง เพื่อเตรียมผิวให้พร้อมรับสกินแคร์ในเสตปต่อไปค่ะ

แต่สำหรับสาว *cosmenet จะธรรมดาได้ไง เรามีอีก 2 วิธีที่สาว ๆ สามารถเอาไปใช้กับฮาดะลาโบะขวดสีเขียวขวดนี้ สำหรับคนกำลังรักษาสิวอักเสบ สิวอุดตันโดยเฉพาะอีกด้วย ก็คือ

วิธีใช้ ฮาดะ ลาโบะ สีเขียว แบบที่ 2

หลังกดสิว เทน้ำตบฮาดะลาโบะขวดสีเขียวบนสำลีให้ชุ่ม แล้วโปะลงบนจุดที่เราได้ทำการกดสิวไปก่อนหน้านี้ เพื่อปลอบประโลมให้ผิวไม่ระคายเคือง และลดอาการอักเสบในภายหลัง

วิธีใช้ ฮาดะ ลาโบะ สีเขียว แบบที่ 3

ถ้าช่วงไหนที่สิวอักเสบหรือสิวอุดตันแห่กันมาหนัก ๆ แล้วไม่อยากให้สกินแคร์เยอะ เราแนะนำให้ใช้ Hada Labo Blemish & Oil Control Hydrating Lotion แค่ตัวเดียว กดซ้ำ ๆ ลงบนผิว 7 ชั้นแบบเกาหลี เพื่อช่วยเลเยอร์ผลิตภัณฑ์ และทำให้เราไม่โบกครีมเข้าไปจนหนักผิวมากเกินจำเป็นนั่นเองค่ะ

ได้รู้กันแล้วว่า สิวเกิดจากอะไร และทำไม ฮาดะลาโบะ ขวดสีเขียว จึงเป็นคำตอบที่จะช่วยหยุดวงจรสิวได้ เพราะแค่เพียงขวดเดียว ก็ช่วยลดได้ทั้งแบคทีเรีย สาเหตุของสิว และลดความมันที่ทำให้ผิวอุดตันด้วยส่วนผสมจาก โฮตูเนีย คอดาต้า แต่ยังคงความชุ่มชื้นให้ผิวสบายไม่ระคายเคือง ที่สำคัญเนื้อผลิตภัณฑ์ยังเบาใส ก็ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันเพิ่มขึ้นอีกด้วย

สาว ๆ ที่กำลังรักษาสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบกันอยู่ ลองเอาวิธีที่ *cosmenet แนะนำไปใช้กับ Hada Labo Blemish & Oil Control Hydrating Lotion กันได้นะคะ เค้ามีให้เลือก 2 ขนาดด้วยกัน

ไซส์พกพา 30 ml ราคา 119 บาท
ไซส์ใหญ่สุดคุ้ม 170 ml ราคา 520 บาท

สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ตามร้านค้าชั้นนำทั่วไป Tesco Lotus, Big-C, Watsons, Tops, Boots, Eveandboy, Tsuruha, The mall, CJ Express หรือจะช้อปออนไลน์ง่าย ๆ คลิก Watsons Online หรือ Lazada ได้เลยค่ะ

S P O N S O R E D C O N T E N T

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 8 - 14 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต
COMMENTS