10 โฟมล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026 ลดหน้ามัน ผิวหน้าสะอาดใสไร้สิวอุดตัน
สาระน่ารู้

ซักผ้านวมบ่อยแค่ไหนดี?

23 มิ.ย. 2563

กักตัวอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน เครื่องสำอางก็ไม่ได้ใช้ อาบน้ำทุกเช้า-เย็น แต่สิวก็ยังขึ้นเต็มหน้า อาจเป็นเพราะว่า คุณไม่ได้เปลี่ยนปลอกหมอนมาเป็นเดือน ๆ แล้ว!!!

รู้หรือไม่ว่า ปลอกหมอน ผ้าปูเตียง ผ้านวม รวมถึงตุ๊กตาที่เรานอนกอดอยู่ทุกคืน ล้วนแต่เต็มไปด้วยคราบเหงื่อ ความชื้นสะสมจากแอร์ เศษผม เศษผิวหนังของเรา ที่มักจะร่วงตามปกติธรรมชาติ แต่ถ้าปล่อยไว้นานวันเข้า ก็จะกลายเป็นอาหารอันโอชะของไรฝุ่น หรือแมลงเล็กๆ ที่จะทิ้งเศษซากอุนจิไว้ทั่วปลอกหมอนที่เราเอาหน้าลงไปแนบอยุ่ทุก ๆ คืน นึกแล้ว อี๋ยยยยย์ สุด ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ

มาเช็คกันหน่อยดีกว่า ว่าเราควรซักเครื่องนอนแต่ละอย่างบ่อยขนาดไหน

• ซักผ้าปูที่นอน :: ทุก ๆ 1 สัปดาห์ ::
    • ซักปลอกหมอนหนุน :: ทุก ๆ 1 สัปดาห์ ::
    • ซักปลอกผ้านวม :: ทุก ๆ 2 สัปดาห์ ::
    • ซักผ้าห่ม (บาง) :: ซักทุก ๆ 2 สัปดาห์ ::
    • ซักหมอน :: ทุก ๆ 3 เดือน ::
    • ซักผ้านวม :: ทุก ๆ 4 เดือน ::

ยิ่งทำความสะอาดเครื่องนอนบ่อยเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งหลับสบายมากขึ้นเท่านั้น เพราะทุก ๆ ชิ้น จะต้องสัมผัสกับเหงื่อ และเป็นที่รองรับเศษผิวหนังของเราตลอดคืน รวมถึงเก็บสะสมเศษฝุ่นเศษทราย ที่เราพาขึ้นไปบนเตียงทุกวันด้วยนะ บางบ้าน ถึงกับสั่งห้ามเลยว่า ถ้ายังไม่อาบน้ำล่ะก็ ห้ามขึ้นเตียงเด็ดขาด (แต่ช่วงกักตัวก็อาบวันละครั้งเอง แฮร่...)

นอกจากเครื่องนอนแล้ว อุปกรณ์ในห้องน้ำ และห้องครัว ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดด้วยเช่นกันนะคะ

• ผ้าเช็ดหน้า :: ซักทุกวัน ::
    • ผ้าเช็ดผม :: ซักหลังใช้ ทุก ๆ 2 ครั้ง ::
    • ผ้าเช็ดตัว :: ซักทุก ๆ 2 วัน ::
    • พรมห้องน้ำ :: ซักทุก ๆ 1 สัปดาห์ ::
    • ผ้าขี้ริ้ว :: ซักหลังใช้ทุกครั้ง ::
    • ผ้าเช็ดจาน :: ซักหลังใช้ทุกครั้ง ::

ป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคนอกบ้านแล้ว อย่าลืมป้องกันเชื้อโรคในบ้านกันด้วยนะค้า ไม่เสี่ยงป่วย แล้วก็ได้ผิวใส ๆ ไร้สิวเป็นของแถม มัน #ดี๊ดียยย์ อะเนอะ

COMMENTS