ทริคความงาม

แจก 6 สูตร เสริมสวยด้วย "กากกาแฟ"

8 ก.ย. 2561
กากกาแฟ

กากกาแฟ ถึงจะเป็นกาก แต่จริง ๆ แล้วสามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อได้หลายอย่างเลยนะ นอกจากจะเป็นปุ๋ยให้ต้นไม้แล้ว ยังเอามาใช้กับเรื่องเสริมความสวยความงามได้ด้วยล่ะ สาว ๆ อย่างเราจะเอากากกาแฟมาใช้ทำอะไรได้บ้าง Cosme*net รวบรวมมาให้แล้ว 6 สูตร อุปกรณ์หาได้ในบ้าน วิธีการก็แสนง่าย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่า

สูตรที่ 1 : Hair Scrub สครับผมจากกากกาแฟ

ช่วยลดความมัน และให้ผมดูเงางาม

• กากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
  • เบบี้ออยล์ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
    ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำมานวดบนเส้นผม โดยนวดให้ทั่วศีรษะแล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วค่อยล้างออก หรือถ้าใครแอบขี้เกียจผสมส่วนผสม จะเอากากกาแฟมาผสมกับครีมนวดเลยก็ได้เช่นกันนะ

กากกาแฟ
เท่านี้ก็ได้เส้นผสมและหนังศีรษะที่สะอาด ไม่มันแล้วค่า

สูตรที่ 2 : Eye mask มาสก์ใต้ตาจากกากกาแฟ

มาสก์ใต้ตา ลดความหมองคล้ำ ผิวชุ่มชื้น

• กากกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา

วิธีทำ
    นำกากกาแฟผสมกับน้ำมันมะพร้าว มาพอกไว้บริเวณใต้ตาประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด กากกาแฟจะช่วยลดรอยหมองคล้ำ และน้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ความชุ่มชื้น เท่านี้ผิวรอบดวงตาก็จะดูสดใสขึ้นมาเลยล่ะ

สูตรที่ 3 : Face Mask มาสก์หน้าจากกากกาแฟ

มาสก์หน้าปลุกความสดชื่นให้ผิวโรยแรง แลดูกระจ่างใส

• กากกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
  • โยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

วิธีทำ
    ผสมกากกาแฟ, โยเกิร์ต ละน้ำผึ้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที นวดเบา ๆ ที่ผิวเป็นการสครับไปในตัว แล้วล้างออก หรือจะทำปริมาณเพิ่มอีกเยอะหน่อย กากกาแฟเอามาขัดตัวก็ดีเหมือนกัน ได้ผิวใสทั้งตัวเลย

กากกาแฟ
เท่านี้ผิวที่ดูหมองคล้ำก็จะดูกระจ่างใส สดใสขึ้นแล้ว

สูตรที่ 4 : Cellulite Scrub สครับผิวกายขัดเซลลูไลท์จากกากกาแฟ

บอกลาเปลือกส้ม ให้ผิวเรียบเนียน

• กากกาแฟ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พลาสติกห่ออาหาร

วิธีทำ
    นำกากกาแฟผสมกับน้ำมันมะพร้าว จากนั้นนำไปอุ่นด้วยไมโครเวฟเป็นเวลา 30 วินาที (แนะนำให้ใช้ไฟเบา ระวังจะร้อนเกินไปนะคะ) แล้วนำมาขัดบริเวณที่มีเซลลูไลท์ อาจจะพอกทิ้งไว้ หรือใช้พลาสติกห่ออาหารมาพันปิด แล้วมาสก์ทิ้งไว้ 10 นาที แกะพลาสติก ขัดวนที่บริเวณเซลลูไลท์อีกสักรอบแล้วล้างออก เท่านี้ผิวที่เป็นเปลือกส้มก็จะเรียบเนียนขึ้นค่ะ

สูตรที่ 5 : SOS Eyebrow Tint แทททูทิ้นท์ย้อมสีคิ้วจากกากกาแฟ

สีคิ้วสวยแบบเร่งด่วน แถมเป็นธรรมชาติสุด ๆ

• กากกาแฟ 1 ช้อนชา
  • ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา
  • น้ำผึ้ง ครึ่งช้อนชา
  • แปรงเขียนคิ้ว

วิธีทำ
    ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำมาเขียนคิ้วให้เป็นทรงตามที่ต้องการ (ใช้คอตตอนบัดในการช่วยแต่งทรง) พอกทิ้งไว้เป็นเวลา 20 นาที แล้วค่อย ๆ เช็ดออกอย่างเบามือ

กากกาแฟ
 สีคิ้วที่ได้จะเป็นสีน้ำตาลเข้มธรรมชาติ คิ้วดูเป็นทรงขึ้นแบบแทททูทิ้นท์เลยแหละ อาจจะไม่ได้เข้มมากเพราะเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติล้วน ๆ เนอะ

สูตรที่ 6 : Hair Removal กำจัดขน (อ่อน) ด้วยกากกาแฟ

ขจัดขนอ่อนขัดตอขนคุด ให้ผิวกายดูเรียบเนียน

• กากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
    ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำมาขัดที่ผิว  ขัดวนเบา ๆ บริเวณที่ต้องการกำจัดขนอ่อน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้ก็เหมาะกับคุณผู้ชายที่หลังโกนหนวดแล้วยังมีตอขนที่โกนออกไม่หมดเหลืออยู่ สามารถนำกากกาแฟมาสครับให้ตอขนหลุดออกได้ค่ะ ว่าแล้วก็ลองทำให้คุณผู้ชายที่บ้านกันดูนะ

กากกาแฟ
 ส่วนที่มีขนอ่อน หรือขนคุคก็จะถูกขัดหลุดออกมา

จะเห็นว่ากากกาแฟเพียงอย่างเดียวสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างเลย
ส่วนกากกาแฟหาได้จากที่ไหนบ้าง? ไปที่ร้านกาแฟสดใกล้บ้านเลยค่ะ หรือจะที่ร้านกาแฟดัง "สตาร์บัค" ก็มีแจกนะ
ลองสอบถามกันดูเนอะ ถือว่าเป็นการรีไซเคิล ช่วยลดโลกร้อนอีกทาง

เพื่อน ๆ เอาไปใช้ทำอะไรกันบ้างก็แชร์บอกกันได้นะคะ ^ ^

เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th
รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 15 - 21 มี.ค. 69 (ทุกราศี)สายมูปักหมุด! พิกัดไหว้พระเสริมดวงประจำ 12 ราศี ปี 2569 ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
22 พ.ย. 2561 เวลา 20:48 น.
ชอบทุกสูตรเลย ไว้จะลองทำตามนะค่ะ
7 พ.ย. 2561 เวลา 14:16 น.
สรรพคุณล้นเหลือเลยกากกาแฟ ขอบคุณค่ะ
5 พ.ย. 2561 เวลา 10:33 น.
น้ำมันมะพร้าวมีแล้วไป หา กากกาแฟด่วน
1 ต.ค. 2561 เวลา 23:21 น.
น่าลองทุกสูตรเลย
11 ก.ย. 2561 เวลา 9:09 น.
อ่านแล้วอยากออกไปร้านกาแฟสดเลย
10 ก.ย. 2561 เวลา 19:14 น.
ชอบสูตรที่3 กับสูตรที่4 ไว้จะลองนำไปใช้ดูค่ะ :D
10 ก.ย. 2561 เวลา 11:33 น.