9 ครีมกันแดดคุมมัน หน้าไม่วอก ไม่ลอย เซฟผิวสวยเป๊ะไม่มีโป๊ะ!
ทริคความงาม

10 สูตรจอดรถแบบมีมารยาท จอดยังไงไม่ให้เกิดดราม่า

23 ก.พ. 2561

ทำไมต้องอ่าน...
  • อ่านแล้วจะได้ส่งต่อไปให้เข้าใจกันได้ทั่วถึง เผื่อใครกำลังทำผิดอยู่ จะได้กลับตัวกลับใจซะที

ปัญหาใหญ่ของคนเมืองก็คือปัญหาเรื่อง "ที่จอดรถ" นี่แหละ เป็นปัญหาที่นอกจากจะทำให้หงุดหงิดแล้วยังเปลืองเชื้อเพลิงโลกที่ใกล้หมดอยู่แล้วด้วย เพราะต้องวนขึ้นลงหาที่จอดรถในห้าง ในอาคาร หรือวนไปมาบนถนนบางเส้นที่ช่างแออัด แต่ละคันจอดกันชิดสนิทอย่างเทพ จอดผิดที่โดนล็อคล้อต้องจ่ายค่าปรับอีก แต่ถ้าไปจอดขวางหน้าบ้านใคร อาจต้องเสียค่าซ่อมรถแพงกว่านั้นเยอะมากตามที่เป็นข่าวตอนนี้ เพราะฉะนั้นเราก็มาฝึกตัวเองให้มีมารยาทในการจอดรถกันดีกว่า ดีต่อตัวเรา และดีต่อสังคมด้วย

• การจอดแบบมีมารยาทข้อที่ 1 เวลาที่ต้องจอดต่อ ๆ กัน ก็อย่าไปจ่อใกล้เกินไป
    ในกรณีนี้คือ ที่จอดมีมากมาย บางคนจอดรถใจร้ายมาก ไม่เหลือที่ให้คันหลังหรือคันหน้าถอย ต้องมาเข็นกันอีก

• การจอดแบบมีมารยาทข้อที่ 2 ล้อต้องตรง
    หากมีเหตุที่ต้องเข็นรถของคุณ เพราะคันอื่นไปไม่ได้ แต่ล้อเบี้ยว หากคนอื่นเขาไม่สงสารคุณ ระวังจะเข็นออกไปจอดทิ้งไว้ให้โดนเฉี่ยวกลางเลนล่ะ ดังนั้น ล้อตรงก่อนนะ จะได้สบายใจ

• การจอดแบบมีมารยาทข้อที่ 3 เบรคมือหรือล๊อคเกียร์ ต้องเช็คก่อนลงรถทุกครั้ง
    อย่าทำตัวใจดำ ล็อคเกียร์หรือดึงเบรกมือเวลาที่จอดแปะคันอื่นแล้วทิ้งรถไปที่อื่น รถคุณอาจไปขวางทางออกของรถคันอื่นอยู่ก็ได้

• การจอดแบบมีมารยาทข้อที่ 4 หลีกเลี่ยงการจอดขวางทางเข้าออกหน้าพื้นที่คนอื่น
    ไม่ว่าเจ้าของบ้านจะเขียนบอกเอาไว้หรือเปล่าก็ตามว่า "ห้ามจอดรถขวางทางเข้าออก" โดยมารยาทแล้วก็ไม่ควรนะคะ  เพราะใครจะไปรู้ว่าเจ้าของบ้านจะออกตอนไหน มีธุระด่วนตอนไหน แต่จะด่วนหรือไม่ด่วนคุณก็กำลังเสียมารยาทอยู่นะ

• ารจอดแบบมีมารยาทข้อที่ 5 ไม่จอดใกล้จุดเลี้ยวโค้ง
    อันนี้อันตรายมากนะ ริมถนนใหญ่ปากซอย หรือตามโค้งถนน หาที่จอดตรงอื่นเถอะ อันตรายต่อรถตัวเราและรถคนอื่นด้วย อาจเกิดอุบัติเหตุได้

• ารจอดแบบมีมารยาทข้อที่ 6 ไม่จอดค่อมช่องจอดรถ
    เมาหรือเปล่าเธอ จอดครอมเส้นกั้นแบบนี้เท่ากับเสียพื้นที่จอดไปอีกคันเลยนะ งั้นพยายามอีกนิดนะ ไหน ๆ ก็ขับรถเป็นแล้ว จอดให้ตรงช่อง เดี๋ยวคันอื่นจะลำบาก

• ารจอดแบบมีมารยาทข้อที่ 7 ไม่จอดรถเกือบ ๆ ป้ายรถเมล์ อาจทำให้รถเมล์เข้าจอดไม่ได้
    ปัญหานี้อย่ามองข้าม บางคนจอดรอเพื่อน ทำมึนเปิดไฟกระพริบ ไม่สนใจสภาพการจราจรติดขัด รถเมล์เข้าจอดป้ายไม่ได้เลยจอดรับส่งคนกลางถนน กลายเป็นปัญหาการจราจรยาวเหยียด เพราะคุณคนเดียวนะ

• ารจอดแบบมีมารยาทข้อที่ 8 เขียนโน็ตทิ้งเบอร์โทรไว้ที่หน้ารถ
    ถ้าจำเป็นต้องจอดในจุดที่ไปขวางใครเขา กรณีนี้คือต้องจำเป็นเร่งด่วนจริง ๆ หาที่จอดไม่ได้ และจอดไม่นานเกิน 20 นาที  แต่ไม่รับรองนะว่าวิธีนี้จะใช้ได้ผลกับทุกคนและทุกสถานการณ์ แต่ก็เป็นอีกหนทางหนึ่งที่ผู้เดือดร้อนจะติดต่อเราได้

• ารจอดแบบมีมารยาทข้อที่ 9 ควรมีน้ำใจ รีบทำธุระให้เสร็จแล้วเอารถออก แบ่งให้คนอื่นจอดบ้าง
    เมื่อจอดในสถานที่ซึ่งหาที่จอดรถยาก แต่เราได้ที่จอด ก็ควรรีบทำธุระให้เสร็จแล้วรีบออก คนอื่นจะได้จอดบ้าง ไม่ใช่ขอแว่บออกไปช้อปก่อนแล้วกลับมาเอารถ

• การจอดแบบมีมารยาทข้อที่ 10 หากจอดรถตรงที่เป็นเนิน ควรหาอะไรหนุนล้อเอาไว้ด้วย
    เผื่อว่ารถของเราจะไหลลงไปชนรถคนอื่น ยังไงจอดเสร็จแล้วก็ตรวจสอบดูสักนิดเถอะนะ

ฝากเอาไว้ หากทุกคนทำได้ เชื่อไหมว่าสังคมจะน่าอยู่ขึ้นเยอะเลย นี่คือมารยาท ที่อาจไม่ผิดกฎหมาย แต่ผิดต่อสังคมส่วนรวมอันแสนจะวุ่นวาย แออัด และต้องเคารพสิทธิ์ของกันและกัน จึงต้องอยู่ร่วมกันอย่างมีน้ำใจ แล้วจะไม่เกิดปัญหาให้คนในสังคมออกมาช่วยโจมตีกันไปมา...น่าเบื่อจะตาย

เรื่องที่ต้องรู้(เพิ่ม)...
  • การจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น นอกจากจะเสียมารยาทแล้ว ยังผิดกฎหมายด้วยถ้าเจ้าของบ้านไปแจ้งความ ตามกฎหมายมาตรา 397 "ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่นอันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท" เพราะการจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น ศาลถือว่าเป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ผู้อื่น
  • พ.ร.บ.จราจรฯ ระบุว่า ห้ามจอดรถบริเวณก่อนถึงป้ายหยุดรถประจำทางเป็นระยะทาง 10 เมตร และหลังป้ายเป็นระยะทาง 3 เมตร

เนื้อหาโดย : เว็บรีวิวเครื่องสำอาง cosmenet.in.th

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 1 - 7 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต
COMMENTS
3 มี.ค. 2561 เวลา 12:52 น.
24 ก.พ. 2561 เวลา 11:36 น.