Dyson_BNTop
ทริคความงาม

อยู่กับ "ฝุ่น" ในเมืองกรุงยังไงให้รอด

2,488
12 ก.พ. 2561


ทำไมต้องอ่าน...
 • มันคือทางรอดจาก "ฝุ่นพิษ" ไง
 • ถึงแม้คุณจะสวมหน้ากากอนามัยแล้วก็ตาม ฝุ่นก็ยังรอดเข้าไปได้อยู่ดี


     ภูมิแพ้กรุงเทพมีอยู่จริง หลาย ๆ คนรู้สึกได้ เพราะคนกรุงเทพเป็นภูมิแพ้และเป็นหอบหืดกันเยอะมาก รุ่นคุณพ่อคุณแม่หลายคนเกษียณแล้วขอหนีไปปลูกต้นไม้ทำสวนอยู่ต่างจังหวัดแล้วพบว่า หายจากภูมิแพ้ แต่พวกเรา ๆ ที่ยังไม่เกษียณนี่สิ จะไปปลูกผักทำไร่ อาจยังไม่ใช่ทางสำหรับทุกคน จึงต้องอยู่กับมันให้ได้


มาทำความรู้จักกับ "ฝุ่นละออง" ที่อันตรายต่อสุขภาพกันก่อน

 1. ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่อันตราย คือมีขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือเรียกว่า PM 2.5 (PM คือ Particulate Matters หมายถึงฝุ่นละอองในอากาศ) 
 2. เทียบขนาดละอองฝุ่น 2.5 ไมครอน และ 10 ไมครอน จากเส้นผม
 3. ค่าฝุ่นละอองจากเว็บไซต์กรมควบคุมมลพิษเป็นค่าเฉลี่ยของ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 
 4. ทั่วโลกจะใส่ใจกับค่า PM 2.5 มากกว่า เพราะอันตรายกับสุขภาพมากกว่าเพราะมันเล็กมากแล้วเวลาเข้าสู่ร่างกายจะไปได้ทั่ว กระจายไปอยู่ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อมะเร็งได้ด้วย 
 5. ค่า PM 2.5 มาจากการขนส่ง การผลิตไฟฟ้า และจากโรงงานอุตสาหกรรม การเผาในที่โล่ง และสามารถเกิดจากการรวมตัวของก๊าซและมลพิษอื่น ๆ ในอากาศ 

อยู่ยังไงให้รอด

 1. เลิกนิสัยเดินนาน ๆ ตามแหล่งตลาดนัดในกรุงเทพข้างออฟฟิศ ตอนพักกลางวัน 
 2. หามื้อเที่ยงเข้าไปนั่งกินในออฟฟิศดีกว่าไม่ต้องออกมาทานข้างนอก
 3. หาผ้าปิดจมูกเมื่ออยู่นอกอาคาร
 4. ปลูกต้นไม้ใหญ่ที่บ้านบ้างหรือถ้าเช่าห้องในเมืองควรเลือกที่พักที่มีต้นไม้ใหญ่เยอะ ๆ เพราะช่วยกรองฝุ่นละอองอีกที 
 5. ลาพักร้อนไปต่างจังหวัด ควรเลือกจังหวัดที่ห่างเมืองจริง ๆ คือควรออกจากกรุงเทพในวันหยุดบ้างนะ
 6. ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อให้ร่างกายเข้าไปต่อสู้กับฝุ่นตัวร้าย
 7. รถเมล์ร้อน ราคาถูกแต่อันตราย ลองนึกถึงตอนรถติดไฟแดงนาน ๆ สิ ไหนจะคาร์บอนจากท่อไอเสียรถรอบ ๆ และฝุ่นละอองในเมืองอีก 

     ทั้งหมดนี้คือการดูแลตัวเองให้รอดเท่าที่พอจะทำได้ เพราะยังไงเราก็ต้องยังอยู่ตรงนี้ แต่หากใครมีโอกาสได้งานดี ๆ ที่ต้องย้ายไปอยู่ในที่ซึ่งอากาศดีกว่าก็จะยิ่งดีเข้าไปใหญ่ หาทางรอดกันดูนะคะ จะได้อยู่ด้วยกันไปอีกนาน ๆ 


เรื่องที่ต้องรู้(เพิ่ม)...

 • ข่าวล่าสุดเรื่องฝุ่นเต็มเมืองไม่ใช่หมอก กรมอุตุนิยมวิทยาบอกว่านั่นคือหมอก แต่ก็อาจมีฝุ่นด้วยนั่นแหละ เพราะฉะนั้น ที่ผ่านมาและจากนี้ไป เราก็อาจกำลังอยู่กับฝุ่นขนาดเล็ก อันตรายที่มองไม่เห็น ภัยใกล้ตัวถึงปลายจมูก ระวังกันเอาไว้ด้วย 
 • ละอองฝุ่นไม่ได้มีเฉพาะในกรุงเทพ ยังอยู่ในเมืองทั่วไป หากอยากหนีห่างจากฝุ่นคงต้องไปให้ไกลจากแหล่งชุมชนที่มีรถวิ่งอยู่ตลอดเวลา มีแหล่งการค้าและโรงงานอุตสาหกรรม 


What's new

รีวิว ZiiiT Advanced Powder Lotion แป้งน้ำรักษาสิวที่หลัง สูตรใหม่[cosme*mini review] รีวิว FOAMIE SHAMPOO BAR ดีจริงไหม ควรมีรึเปล่า?Cosme*Blind Test Ep.17 จับสำลีเช็ดหน้ามาทดสอบ.. ยี่ห้อไหนเช็ดเครื่องสำอางดีสุด?[Cosme*Update] นู้ดที่สวยที่สุด! ชาร์ลอต ทิวเบอร์รี่ 'Super Nudes Collection'ผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงอะไร ส่วนผสมที่คนผิวแพ้ง่ายต้องระวัง! หลีกเลี่ยงได้ให้หลีก ก่อนผิวพัง7 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นเหมือนน้ำหอมแบรนด์ดัง!รวม Activity ที่สาว ๆ ควรทำ เพื่อเป็นคุณใน “เวอร์ชั่นที่ดีกว่าเดิม”ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 19 - 25 ก.ย. 64 (ทุกราศี)ELEMIS ฉลองครบรอบ 1 ปี จัดแคมเปญ "The Power of Pro-Collagen" พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ!กิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ แป้งผสมรองพื้น BSC Smoothing Matte Powder SPF20/PA++ จำนวน 50 รางวัล

COMMENTS

4 ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
กลับมาอ่านอีกครั้ง
24 พ.ย. 2561 เวลา 22:36 น.
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณค่ะ
3 มี.ค. 2561 เวลา 12:53 น.
ความคิดเห็นที่ 2
รู้สึกว่า ฝุ่นกำลังทำให้เป็นสิว T^T
20 ก.พ. 2561 เวลา 10:57 น.
ความคิดเห็นที่ 1
ขอบคุณค่ะ
12 ก.พ. 2561 เวลา 16:43 น.
Cosmenet.in.th

Loading...