เทียบ 4 โทนเนอร์แพดผิวกระจ่างใส เติมความเฟรช บูสต์ผิวออร่า

Cosme*Blind Test EP.12 แชมพูขวดไหนช่วยลดความมัน เย็น สดชื่นตลอดซัมเมอร์!

2 พ.ค. 2560

ปัญหาผมมันในหน้าร้อนเป็นปัญหาที่ใคร ๆ ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทิ้งไว้แค่วันเดียวผมก็ลีบแบน หลายคนก็แก้ไขปัญหานี้ด้วยการใช้แชมพูสูตรเย็นหรืองดใช้ครีมนวดไปเลย ซึ่งแม้มันจะทำให้ผมมันน้อยลง แต่ก็ไม่ได้ช่วยเรื่องบำรุงเท่าที่ควร

เพราะฉะนั้นทีมงานเลยขอเสาะแสวงหา แชมพูที่ดีที่สุดในหน้าร้อนนี้ ที่สำคัญคือ  "ช่วยลดความมัน" ของเส้นผมได้ด้วย ขนาดสกินแคร์หน้ายังมีคุมมัน ของเส้นผมก็ต้องมีซิ! และผู้ที่จะมาทำการ Blind Test ครั้งนี้คือทีมงาน cosme*net ทั้งหมด 3 คน ที่มีสภาพเส้นผมที่แตกต่างกัน ได้แก่

เราได้เลือกแชมพู 3 แบรนด์ ที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป ที่สรรพคุณแต่ละขวดบอกว่าใช้ได้ทุกวัน ลดความมัน หนังศีรษะสดชื่น และไม่ทำให้เส้นผมชี้ฟูหรือหยาบกระด้าง แบ่งใส่ขวดแต่ละสี ซึ่ง Cosme*Editor ทั้ง 3 คน จะไม่รู้ว่าขวดสีไหนคือแชมพูยี่ห้ออะไร งั้นเรามาดู Texture ของแชมพูแต่ละแบรนด์กันก่อนว่าเป็นยังไงบ้าง

วิธีทดสอบคือ เราจะแจกแชมพูทั้ง 3 ขวดให้ผู้ทดสอบทั้ง 3 เอากลับไปใช้ที่บ้าน ทุกคนต้องสระผมด้วยแชมพูแต่ละขวดในตอนกลางคืน เช็ดและเป่าแห้ง ทิ้งไว้ 1 วัน แล้วเราจะวัดสภาพความมันบนเส้นผมและหนังศีรษะในตอนเย็นด้วย "กระดาษซัมมัน"

**ตัวแปรที่จะทำให้สภาพเส้นผมของแต่ละคนมันขึ้นคือ การเดินทางไปข้างนอก
และอยู่ในห้องแอร์ที่ออฟฟิศ และเจอกับสภาพอากาศที่แตกต่างกันทุก ๆ วันเหมือนกันทุกคน**

หลังจากที่ Cosme*Editor ทั้ง 3 คนได้ไปทำการทดลองที่บ้าน เรามาดูตารางสรุปผลกันว่าแต่ละคนมีความรู้สึกต่อแชมพูแต่ละขวดอย่างไรบ้าง

:: ความรู้สึกหลังใช้ ::

• แชมพูขวดสีม่วง : ชอบกลิ่นนะ หอมเย็น ๆ ดี ตอนสระรู้สึกถึงความเย็นเลย นุ่มลื่นดี ตอนเป่าให้แห้งแล้วกลิ่นหอมติดผมเลย ผ่านไป 1 วันรู้สึกว่าปลายผมไม่ค่อยพันกัน และโคนผมก็ไม่มันเร็วด้วย
  • แชมพูขวดสีชมพู กลิ่นหอมเหมือนผลไม้สักอย่าง เข้มข้นอยู่ ผ่านไป 1 วัน ปลายผมยังแห้งเหมือนเดิม แต่โคนผมดูไม่มันเท่าไหร่นะ แต่พอใช้กระดาษซับมันออกมาน้ำมันแบบเยอะมาก ยังแอบแปลกใจอยู่ เพราะไม่ได้รู้สึกว่าโคนผมมัน
  •  แชมพูขวดสีเขียว : กลิ่นหอมอ่อน ๆ แบบอ่อนโยน สระปลายผมไม่พันกัน นิ่มดี ผ่านไป 1 วัน ปลายผมดูมีน้ำหนัก แต่โคนผมรู้สึกว่าหัวมันมาก ที่น่าแปลกใจคือ ใช้กระดาษซับมันแล้วมันน้อยกว่าขวดสีชมพู

::ความรู้สึกหลังใช้::

• แชมพูขวดสีม่วง เพราะเนื้อใส เราเลยคิดว่าสระแล้วผมน่าจะแห้ง ๆ แต่ปรากฎว่าผมนิ่มและไม่พันกัน ผมไม่ฟูด้วย ทิ้งไว้ 1 วัน โคนผมก็มันน้อยที่สุด ยังให้ความรู้สึกสบายหัวอยู่ เย็น ๆ ดี ไม่ชอบแค่กลิ่นที่คล้ายแชมพูผู้ชาย แต่ถ้าใช้ช่วงร้อน ๆ แบบนี้ก็เหมาะอยู่
  • แชมพูขวดสีชมพู เนื้อหนืด กลิ่นหอมน่ารักดี คิดว่าน่าจะนุ่มนวลกับเส้นผม แต่ล้างยาก ฟองไม่ค่อยขึ้น รู้สึกหัวเหนอะหนะพอสมควร ทิ้งไว้แค่ครึ่งวันก็รู้สึกผมมันแล้ว ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่าแต่ทำให้สิวขึ้นตรงขมับด้วยค่ะ T_T
  • แชมพูขวดสีเขียว เนื้อครีมมี่เช่นกัน กลิ่นค่อนข้างสะอาด ตัวนี้สระแล้วรู้สึกได้เลยว่าอ่อนโยนกับเส้นผมมาก ไดร์แล้วผมนิ่ม จัดทรงง่ายสุด ๆ แต่พอทิ้งไว้ 1 วันทำให้หัวดูลีบมาก มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นว่ามันแต่ซับออกมาก็ตกใจมากค่ะ

::ความรู้สึกหลังใช้::

• แชมพูขวดสีม่วง หอมเย็น ๆ สดชื่น ช่วยให้ผ่อนคลาย มันเลยทำให้เราสบายหัว ไม่รู้สึกเหนอะหนะ หลังสระผมไม่พัน แถมให้ความรู้สึกเย็นหัวด้วยค่ะ เหมาะกับหน้าร้อนแบบนี้
  • แชมพูขวดสีชมพู กลิ่นออกน้ำหอมแรงไปนิด หลังสระปลายผมยังพันกันอยู่ หวีค่อนข้างยาก
  • แชมพูขวดสีเขียว กลิ่นไม่แรง หอมอ่อน ๆ สระเสร็จผมนุ่มมาก ผมลื่นหวีง่ายดี

หลังจากที่ Cosme*Editor ทั้ง 3 คน ได้ลองเทสแชมพูทั้ง 3 แบรนด์แล้ว งั้นเรามาดูเฉลยกันว่า แชมพูในขวดแต่ละสีนั้นมียี่ห้ออะไรกันบ้าง

เอาล่ะ! มาถึงเวลาเฉลยกันแล้ว ว่าแชมพูขวดสีอะไร "ช่วยลดความมัน พร้อมคืนความสดชื่นตลอดซัมเมอร์ที่สุด

ผลสรุปออกมาคือ 2 ใน 3 เสียงจาก Cosme*Editor
เลือก แฟซ่า Nature Clean and Care เป็น แชมพูคุมความมัน ที่โดนใจในการทดลองครั้งนี้

"เหตุผลที่ Editor ทั้ง 2 เลือกขวดสีม่วงก็เพราะ มันช่วยควบคุมความมันได้จริง เห็นผลจริง ผมมันช้าลง แถมยังทำให้หนังศีรษะเย็นสบาย สดชื่น ไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะ คือเรียกได้ว่าเป็นแชมพูที่เหมาะกับอากาศบ้านเราสุด ๆ แล้ว"

เห็นผลทดสอบกันแล้ว สาว ๆ คงต้องลองหาซื้อมาลองใช้เองดูบ้างแล้วล่ะ เห็นจะหาว่าโม้
Cosme*Blind Test ครั้งหน้า เราจะชวนสาว ๆ มาทดลองเครื่องสำอาง หรือสกินแคร์อะไรนั้น
โปรดติดตามตอนต่อไปกันด้วยนะคะ

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?รวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 202610 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากเช็ค 4 ปีชง 2569 มีนักษัตร์ไหนบ้าง พร้อมแจกพิกัดและวิธีแก้ชง ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต
COMMENTS
เคยลองใช้แฟซ่าอยู่นะคะ ก็ลดความมันดีจริง แต่มันไม่ค่อยทำให้หนังศีรษะเย็นนานเท่าไร เราก็เลยลองเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แล้วมาลงตัวที่เคลียร์เมนคูลสปอร์ตเพราะลดความมันได้พอกันเลยแต่ทำให้หนังศีรษะเย็นนานกว่ามากกกก
11 มี.ค. 2562 เวลา 17:45 น.
25 ส.ค. 2560 เวลา 13:11 น.
น่าลองทั้ง 3 ยี่ห้อเลยค่ะ :)
28 พ.ค. 2560 เวลา 8:32 น.
หัวมัน มีผงๆปลิวด้วยค่ะ
9 พ.ค. 2560 เวลา 17:40 น.
น่าทดลองใช้ค่ะ ไม่เคยใช้เลย
5 พ.ค. 2560 เวลา 11:15 น.
น่าลองค่ะ
3 พ.ค. 2560 เวลา 9:47 น.
แฟซ่าขวดนี้โอเคนะ เย็นอ่อนๆ หอมด้วย แต่ของเราเหมือนใช้นานๆแล้วหนังศีรษะลอกเบาๆ
3 พ.ค. 2560 เวลา 8:03 น.
ชอบแฟซ่าสูตรนี้มากเลยค่ะ
2 พ.ค. 2560 เวลา 14:43 น.