อาหาร & ท่องเที่ยว

ล่องเรือคลองร้อยสาย ไปนอนสบายดี ณ แม่น้ำตาปี สุราษฎร์ธานี

9 มิ.ย. 2559

ล่องเรือเที่ยวคลองร้อยสาย แม่น้ำตาปี

ทุกคนรู้มานานแล้วว่า "
เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ" ว่าคือ จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่มาถึงปัจจุบัน สุราษฎร์นีไม่ได้มีแค่ร้อยเกาะ ยังมีเขาสกเพิ่มเข้ามาในลิสท์ มีสวนโมกข์สำหรับคนอยากไปปฏิบัติธรรมอีก ถ้ารู้แค่นี้ก็จะไม่สนุกหรอกนะ จะบอกว่า สุราษฎร์นีไม่ได้มีแค่ที่ว่ามา และไม่ใช่แค่การเดินทางโดยเครื่องบินโลว์คอร์สราคาหลักร้อยก็ไปถึง

ถามจริง! ไม่เบื่อการเดินทางแบบสำเร็จรูปตามใคร ๆ ไปแล้วก็มาโพสท์โชว์ ภาพเดียว มุมเดียว วิวเดียวกัน มั่งหรือคะ บางคนอ้างงบน้อย นั่นไม่ใช่แล้วหละ เพราะเดี๋ยวจะพาไปแบบงบน้อยกว่าสนุกกว่า...คือร้อยเกาะไปแล้ว ลองมาคลองร้อยสาย แห่งแม่น้ำตาปีกันบ้างดีกว่า

การเดินทาง

ใครรักสบาย ซ้ำ ๆ เดิม ๆ ก็บินไปกับโลว์คอสเลยค่ะ แต่ถ้าอยากลองอะไรใหม่ ๆ เรื่อยเปื่อย ละเลียดอารมณ์ริมทางไปเรื่อย ๆ โปรแกรมนี้ขอแนะนำ "รถไฟไทย" ค่ารถไปกลับ 1,336-1,536 บาท (ราคาต่างกัน ขึ้นอยู่กับประเภทของตู้พัดลมหรือตู้แอร์ และเตียงล่างหรือเตียงบน)

นั่งรถไฟไปเที่ยวสุราษฎร์ธานี

นั่งรถไฟไปเที่ยวสุราษฎร์ธานี

Bed & Breakfast

มีที่พักริมคลองร้อยสายทั้งแบบรีสอร์ทและโฮมสเตย์ วันที่เราไปพัก เราถูกใจที่พักเล็ก ๆ ใกล้คลอง ใกล้เกาะลำพูแบบเดินไปได้ แต่พนักงานใจดีพาซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปส่งลงเรือเที่ยวคลอง ที่พักแห่งนี้ ห้องกว้าง สวย ราคาถูกมาก และเราเลือกนอนห้องริมบึงเล็ก ๆ บรรยากาศดี มีระเบียงหลังห้องริมน้ำ ราคาคืนละ 550 บาท เท่านั้นเอง

Sabye D resort at Surat ชื่อธรรมดา สบายดีรีสอร์ท ไปพักแล้วสบายดีจริง ๆ นะ คือห้องกว้างกว่าห้องพักราคาหลักพันหลายห้องเลยด้วย ห้องริมน้ำราคา 550 บาท สำหรับ 2 คน จริง ๆ นอนได้เกิน 2 คน เพราะมีโซฟาตัวยาวและใหญ่มากริมหน้าต่าง นอนนุ่มๆสบายดีเลย

Sabye D resort at Surat

Sabye D resort at Surat

การจัดบรรยากาศภายในก็ดูน่ารัก แม้ห้องจะอยู่ติด ๆ กัน แต่ก็มีความเป็นส่วนตัวมาก ปากทางเข้ามีมินิมาร์ทที่พึ่งของนักท่องเที่ยวตลอดกาลอย่าง 7-11 อยู่ตรงทางเข้าเลย หิวอะไรก็แวะมานะจ๊ะ

ห้องริมน้ำจะเดินเข้าไปจนสุด จึงส่วนตัวมาก มีศาลาริมน้ำใกล้ๆห้องให้ไปนั่งเล่น อันนี้น่าจะเหมาะกับกลุ่มใหญ่ที่มาพักกันหลายห้อง แต่ร้อน ๆ อย่างนี้เปิดม่านในห้องนั่งชิลก็ สบายดีนะ จริง ๆ ใครอยากมาใช้ห้องแบบไม่ต้องริมน้ำก็ได้ ก็จะมีห้องพักด้านในที่ราคาถูกกว่า แต่การตกแต่งน่าจะใกล้เคียงกันด้วย...แต่แหม 550 บาท ได้ห้องริมน้ำ ก็เอาเถอะนะ มันคุ้มและมันชิล มันเก๋มากเลย นอน ๆ กิน ๆ คงไม่ใช่ ไปต่อกันเถอะ…..

ล่องเรือเที่ยวคลองร้อยสาย

ล่องเรือเที่ยวคลองร้อยสาย

เรามีโปรแกรมลงเรือเที่ยว คลองร้อยสาย ที่ชื่อคลองร้อยสายเพราะเป็นคลองที่แยกออกจากแม่น้ำตาปีหลายสายมาก ไม่รู้จะถึงร้อยสายไหม แต่เยอะมากจริง ๆ แยกไปหลายคลอง หลายบ้าน หลายตำบล สองข้างทางก็เพลินมาก ไม่ร้อนเลย มีบ้านเก่า ๆ ให้ดูและต้นจากที่โอบปิดเป็นช่วง ๆ ก็ทั้งสวย ทั้งลี้ลับ และไม่โดนแดด เรานั่งเรือไปคนเดียว วังเวงยิ่งนัก และก็ได้อารมณ์ที่ชอบมาก เพราะไม่ต้องมีเพื่อนชวนเม้าท์ให้ลืมชิล

เหมาเรือไปคนเดียว อย่าคิดว่าเปลือง เพราะทั้งลำ ได้ 5-6 คน สบาย ๆ จ่ายไปแค่ 350 บาท ไปคนเดียวก็ 350 เพราะฉะนั้น ไม่แพง และบอกว่ามันช่างคุ้มแม่จะไปคนเดียว คุณพี่หรือคุณน้าที่พาไปก็เต็มไปด้วยความรู้อัดแน่น บรรยายความรู้เกี่ยวกับคลองร้อยสายไปตลอดทาง พอเราจะถ่ายรูปตรงไหน ก็รีบเบาเรือให้เก็บภาพ

พอผ่านตรงที่เขาเลี้ยงหอยนางรม...เออเนอะ เมืองนี้หอยใหญ่ นี่นา อยากได้หอยใหญ่สัก 4-5 ตัว กับน้ำจิ้มแซ่บ เบียร์เย็นเฉียบจริงๆ คุณพี่คนขับเรือบอกที่บ้านก็เลี้ยงหอย เอาไปกินได้ ว้าว….แต่เวลาไม่พอนี่สิ อดเลย

ล่องเรือใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าก็จบทริป แต่เพลิน บอกเลย เรือขับไปช้า ๆ น้ำใสมาก แม้บางช่วงจะมีขยะพัดพามา เป็นเรื่องปกติธรรมดา ในยุคที่แพคเกจจิ้งใบตอง ใบบัว ใบจาก ได้ถูกเปลี่ยนมาเป็นขยะโมเดิร์นอย่างพลาสติกและกระดาษ บางอย่างถูกออกแบบมาเสียสวย ราคาแพง แต่ใช้เสร็จปุ๊บ ลงขยะปั๊บ..เพื่อ??? ฝากไว้คิดนิดนึงสำหรับนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่อย่างเราๆ

การล่องเรือคลองร้อยสายที่ดีที่สุดคือยามเย็นถึงค่ำเพื่อไปดูหิ่งห้อย เราจะพบกับต้นลำพูต้นใหญ่มาก สูงใหญ่แผ่กิ่งก้านลงมาในคลอง บรรยากาศก็เงียบสงบกว่าคลองแถวอัมพวามากด้วย น่าจะเห็นหิ่งห้อยเยอะอยู่ แต่เราไปกลางวัน หิ่งห้อยจึงหลบหน้าหลบตากันไปหมด

หากอยากล่องเรือคลองร้อยสาย ก็สามารถติดต่อที่ฟร้อนท์ของสบายดี รีสอร์ท ได้เลย ไม่มีชาร์จเพิ่ม นี่มีพาไปส่งลงเรือที่เกาะลำพูด้วยนะ น่ารักที่สุด ขากลับเดินกลับเอง เพลิน ๆ สนุกดี ไม่ได้ไกลมาก แต่ถ้าล่องเรือตอนกลางคืน ลองถามที่ฟร้อนท์นะคะว่าให้รถของรีสอร์ทมารับได้ ไม่แพงมาก เพราะขนาดรับ-ส่ง เข้าเมือง ยัง 50 บาท ต่อเที่ยวเลย (ไม่ใช่ต่อคนนะ)

จากสถานีรถไฟ มาสบายดีรีสอร์ทยังไงให้ประหยัด

ง่ายมาก เดินลงรถไฟชิล อย่าไปสนใจแท็กซี่ หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่มาคอยถามไถ่ ห่วงใย ว่าจะไปไหนลำบาก มีรถบัสสีส้ม เขียนว่า "พุนพิน-สุราษฎร์" จอดรออยู่ ขึ้นไปเลย ไม่ถึง 20 บาท ลงตรงศาลหลักเมือง แล้วหาพี่วิน หรือเดินเองอย่างเรา ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำไป เจอ 7-11 อยู่ติดกับป้าย Sabye D resort

ถ้าไม่อยากแค่นอนชิล ไปไหนต่อดี ก็ให้รถของรีสอร์ทไปส่งในเมือง 50 บาท ตอนเย็น ๆ จะมีตลาดน่าเดิน ของกินมากมี หรือถ้าขี้เกียจหนักมาก ริมแม่น้ำตาปีใกล้กับที่พักก็มีร้านอาหารริมน้ำน่านั่งหลายร้าน อาหารอร่อยเลย แนะนำ 2 คืน ที่สบายดี เดินทางโดยรถไฟ มาคำนวณกันดูซิ ว่าหมดไปทั้งสิ้นกี่บาท ถ้าเดินทางคนเดียว

รสบัสสุราษฎร์ พุนพิน
cr photo : t-globe.com

อาหารแนะนำ ถ้ามาสุราษฎร์ธานีต้องห้ามพลาด!

ของอร่อยที่ห้ามพลาดที่สุราษฎร์ธานี

• มื้อเช้าวันแรก : เพราะถึงแต่เช้า ยังเช็คอินไม่ได้ ฝากกระเป๋าไว้ แล้วขอให้รถของรีสอร์ทไปส่งในเมือง ที่ เสรีแต้เตี้ยม โรงเตี๊ยมสำหรับมื้อเช้าชาวสุราษฎร์ มีพวกติ่มซำน่ากินที่สุด หรือจะเป็นยิ้มยิ้ม โอชา ที่กาแฟเข้มอร่อย มีข้าวต้มปลากระพงใส่เห็ดด้วย
  • มื้อเที่ยง : หลังจากมื้อเช้าไปแล้ว ก็หาหอยทอดสักห่อ(ดูซิว่าหอยจะใหญ่แค่ไหน) นั่งรถบัสสีส้มออกมา แล้วมายืมช้อน จานชามที่รีสอร์ท นั่งกินหอยทอดที่ศาลาริมบึงในรีสอร์ทก็ดีนะ
  • มื้อเย็น : หลังล่องเรือชมหิ่งห้อยแล้วก็กลับมานั่งอร่อยริมแม่น้ำตาปี กับร้านอาหารแถวนั้น ซึ่งมีอยู่หลายร้าน ตอนล่องเรือก็เล็ง ๆ กันเอาไว้บ้างว่าอยากไปนั่งร้านไหน

สรุปค่าใช้จ่าย

• ค่ารถไฟ : ให้นอนหรูไปเลย แอร์ เตียงล่าง ไป-กลับ 1,536 บาท
  • ค่ารถเข้าเมือง : ไปกลับ ไม่เกิน 40 บาท
  • ค่าล่องเรือ : 350 บาท
  • ค่าที่พัก : 2 คืน 1100 บาท
  • มื้อเช้าของรีสอร์ท : ทุกอย่าง 50 บาท

รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 3,076 บาท ยังไม่รวมอาหาร มื้ออื่น ๆ และเป็นงบประมาณสำหรับการเที่ยวคนเดียว 3 วัน 2 คืน แต่ถ้ามีคนหารด้วย ก็จะเหลือแค่คนละประมาณ 2,300 บาท เท่านั้นเอง เป็นงบประมาณที่ยังไม่รวมอาหารนะคะ

ใครยังไม่รู้ว่าจะไปไหนดี ลองลิสท์เอาไว้กันเลย ชีวิตง่าย ๆ นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินไปลงสถานีรถไฟหัวลำโพง ไม่ต้องเช็คอิน (แต่ให้ซื้อตั๋วล่วงหน้าประมาณ 1 สัปดาห์) ขึ้นรถ 19.30 น. ถึงสุราษฎร์แต่เช้า นั่งรถบัสสีส้มไปหามื้อเช้ากินในสุราษฎร์ฯ ก่อนเลยแล้วค่อยเข้าไปเช็คอิน ทริปนี้เหมาะสำหรับ...สำหรับคนที่มองหาที่เที่ยวใหม่ ๆ บรรยากาศดี อาหารอร่อย ในงบประมาณไม่เกิน 5,000 บาท แบบอิ่มหนำสำราญ อุดมไปด้วยซีฟู้ด และไม่ลุยจนเหนื่อยเกิน

เนื้อหาโดย : เว็บรีวิวเครื่องสำอาง cosmenet.in.th

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 15 - 21 มี.ค. 69 (ทุกราศี)สายมูปักหมุด! พิกัดไหว้พระเสริมดวงประจำ 12 ราศี ปี 2569 ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
ธรรมชาติ สวยงาม ฝุดๆเลยค่ะ
9 ต.ค. 2567 เวลา 21:15 น.
10 ม.ค. 2561 เวลา 12:37 น.
13 มิ.ย. 2559 เวลา 10:09 น.
wow.. ถูกมากๆ ดูชิลล์สุด น่าไป ^^
9 มิ.ย. 2559 เวลา 13:50 น.