บทความแนะนำ

"น้ำมันเหลือง" ทำใช้เองก็ได้ แถมประโยชน์ล้ำมาก

79,191
7 พ.ค. 2558

     วันนี้ไปได้วิธีทำน้ำมันเหลืองแบบปรับสูตรให้หอมน่าใช้ ได้ประโยชน์มาจาก คุณ ninbo aea แห่ง Bloggang ซึ่งบ้านเธอใช้น้ำมันเหลืองกันเป็นประจำ เลยเปิดตำราทำเอง ปรับสูตรใหม่ไม่ให้กลิ่นฉุน ซึ่งจริงๆ ก็มีกันหลายสูตร ใครทำเก่งแล้วจะลองปรับสูตรกันดูก็ได้ ว่าสมุนไพรตัวไหนช่วยอะไรบ้าง ด้วยการใช้สมุนไพรที่ไม่เหมือนกันนี่เอง จึงทำให้น้ำมันเหลืองของแต่สูตรมีคุณสมบัติที่ต่างกัน แต่ที่แน่ๆ มักจะแก้ปวด แก้เวียนหัว แก้ตะคริว รักษาหอบหืด ไซนัส บางสูตรแก้ท้องอืดได้ด้วย มาลองทำสนุกๆ กันแบบ Step by Step

ส่วนผสมน้ำมันเหลือง (หาซื้อได้ที่ร้ายขายสมุนไพร)
  • ไพลสด 2 กิโลกรัม 
  • ขมิ้นอ้อย 2 กิโลกรัม
  • น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันงา 1 ลิตร (สูตรเดิมใช้น้ำมันระกำ ซึ่งมีคุณสมบัติแก้ปวดเมื่อย) 
  • เมนทอล 900 กรัม 
  • การบูร 600 กรัม
  • พิมเสน 300 กรัม

Step 1ล้างไพลกับขมิ้นอ้อยให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นแว่น ให้บางๆ

Step 2 : นำไปทอดในน้ำมันมะพร้าวใช้ไฟอ่อน ให้เกรียมแต่อย่าให้ไหม้ โดยใส่ไพลลงไปก่อนแล้วค่อยตามด้วยขมิ้นอ้อย งานนี้ความอดทนต้องเป็นเลิศ เพราะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

Step 3 : นำไพลและขมิ้นอ้อยที่ทอดแล้วไปกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำมันเหลืองประมาณ 4-500 ซีซี ใช้ไปนานเลย

Step 4 : ระหว่างที่ทอดสมุนไพร ก็ผสมการบูรกับเมนท่อล และพิมเสน แล้วทิ้งไว้ให้ละลาย ถ้าละลายไม่หมดก็ให้เติมเมนท่อลลงไปผสมให้ละลาย

Step 5 : นำส่วนผสมจากน้ำมันสมุนไพรมาผสมในพิมเสนน้ำที่ได้ ก็จะกลายเป็นน้ำมันเหลืองสูตรนี้ไม่ยาก ทำเป็นของฝากและพกติดตัวไว้ ประโยชน์เยอะเลยค่ะ


เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th
ขอบคุณภาพและสูตรจาก :  Ninbo aea แห่ง Bloggang.com

What's new
รีวิวไอเทมตัวหอม SOL DE JANEIRO สเปรย์น้ำหอมตัวดัง หอมฟุ้งทั้ง 3 สไตล์รีวิวคลีนซิ่งบาล์ม ESTĒE LAUDER Advanced Night Cleansing Balm ลบเมคอัพเกลี้ยง ผิวสะอาดหมดจด ไม่ทิ้งสิ่งตกค้างรีวิวคุชชั่นออกใหม่จาก MAKE UP FOR EVER เผยงานผิว ปกปิดเริ่ดคลีนซิ่งออยล์สูตรใหม่! Shuuemura blackOil pore purifying fresh cleansing oil ตอบโจทย์ปัญหาผิวมันหรือลดความมันส่วนเกินรวม 17 #สกินแคร์ในตำนาน ใช้ดีตลอดกาล อยากหน้าใสต้องลอง!12 ครีมกันแดดสูตรน้ำ เนื้อบางเบา สบายผิวไม่เกิดสิวอุดตัน ใช้ดีจนต้องบอกต่อ!13 ครีมรักษาสิว ตัวปังปี 2024 ปราบสิวแมสก์ สิวอุดตันอยู่หมัด!ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 25 ก.พ. - 2 มี.ค. 67 (ทุกราศี) สิวที่คางเกิดจากอะไร? แนะนำวิธีรักษาสิวที่คางให้หายขาดด้วยตัวเองกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ VICHY LIFTACTIV SPECIALIST B3 SERUM เซรั่มตัดวงจรจุดดำ จำนวน 200 รางวัล
COMMENTS