Dyson_BNTop
บทความแนะนำ

กินให้ดี ต้องกินตามกรุ๊ปเลือด

14,981
11 ธ.ค. 2557

     นี่ไม่ใช่เป็นเพียงเทรนด์ที่ให้แชร์กันไปตาม Facebook นะคะ แต่ การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด นั้น มาจากการศึกษาโดย Dr.Peter J’D’Adammo คุณหมอธรรมชาติบำบัด ผู้ได้รับรางวัลแพทย์ธรรมชาติบำบัดยอดเยี่ยมจากอเมริกา ในปี 1990 ซึ่งคุณหมอปีเตอร์ ได้ใช้เวลาศึกษาเรื่องนี้ถึง 30 ปี กว่าจะได้ข้อสรุปที่แน่ชัดและเขียนหนังสือ Eat right for your type ออกมา

     สรุปได้ว่า เลือดแต่ละกรุ๊ป จะมีสารเคมีต่างกันที่เป็น antigen เป็นตัวกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ซึ่งถ้าเรากินอาหารที่มีเล็คติน (โปรตีนที่เป็นอนุมูลอิสระ) ไม่เหมาะกับเลือดเรา นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์เต็มที่แล้วยังไปรบกวนการทำงานของระบบย่อย การสร้างอินซูลิน การเผาผลาญอาหาร ไปถึงสมดุลฮอร์โมน ดังนั้นลองปรับตัวเองกินตามกรุ๊ปเลือดกันดูค่ะ


Blood Type Diet
Cr : stmwellness.com

กรุ๊ป A ผัก-ผลไม้ ดีที่สุด 
    เพราะเลือดกรุ๊ปนี้จะมีกรดในน้ำย่อยต่ำ ระบบย่อยจึงไม่ดีนัก ระบบภูมิคุ้มกันก็ไม่ค่อยดี เสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ง่าย ควรกินปลาสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง และหลีกเลี่ยงปลาเนื้อขาวอย่างจะละเม็ด เพราะจะไปรบกวนระบบย่อย เนื้อสัตว์ทั่วไปก็จะไม่ดีเท่าไหร่ เลือกดื่มนมถั่วเหลือง นมแพะ แทนนมวัว กินผักผลไม้ได้แทบทุกชนิด ยกเว้นแตงโม แคนตาลูป มะละกอ กล้วย ส้ม เพราะย่อยยากสำคัญมากคือไขมันจะไม่ดีกับคนเลือดกรุ๊ปเอ เพราะความข้นของเลือด จะยิ่งไปทำให้เลือดไหลเวียนช้า ทำให้หัวใจทำงานหนัก


กรุ๊ป B ระวังอ้วน
     คนมีเลือดกรุ๊ปบี มักมีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกันบกพร่อง ระบบประสาทไม่ค่อยดี ชอบปวดตามข้อ และมีโอกาสเกิดแผลในสมอง อาหารที่เหมาะกับคนกรุ๊ปบี คือปลาน้ำลึก ผลไม้แทบทุกชนิดกินได้ ยกเว้นลูกพลับ ทับทิม ลูกแพร หลีกเลี่ยง เนื้อหมู เนื้อไก่ หอยแครง กุ้ง ปู เพราะจะไปรบกวนระบบในร่างกาย ที่สำคัญแป้งสาลี และถั่วลิสงจะทำให้คนเลือดกรุ๊ปบีอ้วนง่าย ควรทานผักใบเขียวและอาหารที่มีไฟเบอร์สูงให้เยอะๆ


กรุ๊ป O คนกินเนื้อ
     คนเลือดกรุ๊ปโอจะมีกรดในน้ำย่อยสูง จะย่อยเนื้อสัตว์ได้ดีที่สุดกว่าเลือดกรุ๊ปอื่น แต่ระบบเผาผลาญจะไม่ค่อยดี ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ไม่คงที่ จึงอ้วนง่าย รวมถึงปัญหาเลือดแข็งตัวช้าอีกด้วย อาหารที่เหมาะกับเลือดกรุ๊ปโอ เหมาะกับผลไม้ตระกูลเบอรี่ และเกรปฟรุ้ต ยกเว้นสตรอเบอรี่ มะพร้าว และแคนตาลูป ที่มีกรดสูง นอกจากนี้เลือดกรุ๊ปโอมีระบบย่อยเนื้อแดงได้ดีมาก การกินเนื้อสัตว์จึงเหมาะมาก เพราะเมื่อย่อยได้ดีก็จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ในร่างกายได้ดีกว่า

     ระบบย่อยของเลือดกรุ๊ปโอจะไม่รับแคลเซียมจากนม จึงควรกินกินปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอนกระป๋อง ที่กินได้ทั้งก้าง และบร๊อคโคลี่แทน นอกจากนี้สำหรับปัญหาเลือดไม่แข็งตัวก็ควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเค อย่างตับ ไข่แดง คะน้า และปัญหาการเผาผลาญที่ไม่ดีนั้น ควรได้วิตามินบีจาก เนื้อวัว เซี่ยงจี๊ และไข่


กรุ๊ป AB นักกินแป้งและผัก
     คนเลือดกรุ๊ปนี้ระบบภูมิคุ้มกันต่ำและกรดในกระเพาะต่ำ ซึ่งเป็นลักษณะของเลือดกรุ๊ปเอ และ กรุ๊ปบี นั่นเอง ดังนั้น อาหารที่เหมาะสำหรับเลือดกรุ๊ปเอบี จึงเป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และไม่ควรกินปลาเนื้อขาวและแซลมอนรมควัน เพราะย่อยยากและไม่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร

     อาหารที่ทานได้เรื่อยๆ มี ข้าวโอ๊ต ข้าวไรน์ ผักต่างๆ นอกจากนี้ยังทานข้าวและขนมปังได้สบาย ไม่ทำให้อ้วนเหมือนกรุ๊ปโอ ส่วนเนื้อสัตว์ที่ดีต่อร่างกายคือเนื้อแพะ เนื้อแกะ กระต่าย ไก่งวง ปลาเทร้าต์ ปลาซาร์ดีน ปลาเก๋า ปลาทูน่า ส่วนอาหารที่ต้องระวังคือ ถั่วแดง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด ที่จะไปช่วยชะลอการทำงานของอินซูลิน 


     ทานอาหารกันตามกรุ๊ปเลือด เพราะปัญหาของเลือดแต่ละกรุ๊ปแตกต่างกันไป ส่วนคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองเลือดกรุ๊ปอะไร คงถึงเวลาไปตรวจเลือดได้แล้วค่ะ แถมนิดนึง ไหนๆ ก็ไปตรวจเลือดกันแล้ว แวะบริจาคเลือดกันสักหน่อยก็ดีนะคะ ชีวิตต่อชีวิตค่ะ


เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th


What's new

รีวิว ZiiiT Advanced Powder Lotion แป้งน้ำรักษาสิวที่หลัง สูตรใหม่[cosme*mini review] รีวิว FOAMIE SHAMPOO BAR ดีจริงไหม ควรมีรึเปล่า?Cosme*Blind Test Ep.17 จับสำลีเช็ดหน้ามาทดสอบ.. ยี่ห้อไหนเช็ดเครื่องสำอางดีสุด?[Cosme*Update] นู้ดที่สวยที่สุด! ชาร์ลอต ทิวเบอร์รี่ 'Super Nudes Collection'ผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงอะไร ส่วนผสมที่คนผิวแพ้ง่ายต้องระวัง! หลีกเลี่ยงได้ให้หลีก ก่อนผิวพัง7 ครีมกันแดดทาหน้าเซเว่น แบบซอง พกง่าย ประหยัดงบ!รวม Activity ที่สาว ๆ ควรทำ เพื่อเป็นคุณใน “เวอร์ชั่นที่ดีกว่าเดิม”ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 19 - 25 ก.ย. 64 (ทุกราศี)ELEMIS ฉลองครบรอบ 1 ปี จัดแคมเปญ "The Power of Pro-Collagen" พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ!กิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ แป้งผสมรองพื้น BSC Smoothing Matte Powder SPF20/PA++ จำนวน 50 รางวัล

COMMENTS

Cosmenet.in.th

Loading...