แนะนำสถานที่ไหว้พระ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสริมดวงทั้ง 12 ราศี ช่วงเดือนกรกฎาคม - กันยายน 2568

อินทผาลัม กับสารอาหารที่มีประโยชน์ และวิธีการกิน

"อินทผาลัม" ผลไม้ยอดนิยมอย่างล้นหลาม เนื่องจากมีรสชาติหวาน หอม และก็ให้พลังงานสูง ด้วยรสชาติที่หวานนี้ จึงมีการนำมาใช้เป็นวัตถุดิบที่ให้รสหวานแทนน้ำตาล สำหรับประกอบอาหารแล้วก็ทำของหวานต่างๆ

รู้จักกับ "อินทผาลัม"

ates

มีชื่อสามัญว่า Dates ส่วนชื่อวิทยาศาสตร์คือ Phoenix dactylifera, L. คือผลไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศที่มีความร้อนและก็แห้งแบบเดียวกับทะเลทราย จึงพบได้ทั่วไปในแถบตะวันออกกลาง

ผลของ อินทผาลัม มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และความอุดมสมบูรณ์ของดิน เอกลักษณ์ที่ทำให้ใครๆต่างก็ชื่นชอบคือรสที่หวาน สามารถรับประทานได้ อีกทั้งผลสุกหรือผลดิบ ส่วนใหญ่ผลสุกจะนิยมนำไปตากแห้งเก็บไว้รับประทานได้นานเป็นปีๆ

ปัจจุบันเมืองไทยนิยมปลูก อินทผาลัม เพิ่มมากขึ้น แต่ว่าก็ยังจัดว่าได้ผลผลิตไม่มากเท่าไรนัก เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสม ประเทศไทยเป็นเขตร้อนชื้นทำให้การเจริญเติบโตของต้นไม่เต็มที่ ราคาของผลไม้ชนิดนี้ก็เลยยังคงราคาสูง เพราะว่าจำเป็นต้องนำเข้า ซึ่งมีทั้งยังแบบแปรรูปและก็แบบผลสดด้วย

สารอาหารที่มีประโยชน์ใน อินทผาลัม

ผลไม้ชนิดนี้นอกจากให้พลังงานสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์มาก ที่สำคัญไม่มีคลอเลสเตอรอล รวมทั้งมีไขมันต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินที่สำคัญ ยกตัวอย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 แล้วก็บี 16 วิตามินเค แคลเซียม เหล็ก ซัลเฟอร์ ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และแมงกานีส เป็นต้น นอกจากนี้เรายังพบสารอาหารประเภทน้ำมันโวลาไทล์ ไฟเบอร์ แล้วก็เบต้าแคโรทีน ที่ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย รวมทั้งช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ลดการเกิดโรคเรื้องรัง อาทิเช่น โรคหัวใจ เบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ รวมทั้งป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม

คุณประโยชน์ของ อินทผาลัม

อินทผาลัมมีส่วนช่วยลดอาการเจ็บป่วยต่างๆไม่ว่าจะเป็นการแก้โรคหน้ามืดศีรษะ ลดการเกิดเสลดในคอ ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียแล้วก็พยาธิในท้อง หากรับประทานขณะท้องว่าง จะช่วยกำจัดสารพิษในลำไส้ และยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย สำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร สามารถรับประทาน อินทผาลัม เพื่อช่วยลดอาการแสบร้อน แล้วก็ทุเลาแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วย

การรับประทานอินทผาลัม

อินทผาลัม รับประทานได้ทั้งผลดิบแล้วก็ผลสุก ซึ่งให้รสหวานไม่ต่างกัน แต่โดยส่วนมากจะนิยมนำผลสุกที่เป็นสีน้ำตาลเข้ม มาอบแห้งเพื่อเก็บไว้รับประทานได้นานหลายปี นอกจากนี้ยังสามารถนำอินทผาลัมมาคั้นเป็นน้ำดื่ม ที่ให้รสหวาน หอม เหมือนน้ำตาลสด

น้ำอินทผาลัม

นำอินทผาลัมอบแห้งมาผสมน้ำแล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำไปเคี่ยวเพื่อให้ได้รสหวานที่เข้มข้นมากเพิ่มขึ้น

จะเห็นได้ว่าในอินทผาลัม มีคุณประโยชน์ที่น่าสนใจมาก แม้รับประทานในจำนวนที่เหมาะสม ก็จะกลายเป็นผลไม้ที่ช่วยบำรุงร่างกาย และก็ยังช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยได้ด้วย

thanks

thanks

June 24, 2019

นี่ชอบกินมาก กินและเหมือนจะขับถ่ายดีขึ้นด้วย

รสชาติหวานหอมอร่อยจ้า

June 25, 2019
ไม่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ขนาดนี้เลยค่ะ
June 18, 2025
รีวิวเจาะลึกเซรั่มวิตามินซี VICHY Vitamin C 16% จากผู้ใช้จริง ใครอยากหน้าเด็ก ลดเลือนริ้วรอย ผิวแลดูเนียนกระชับ ใสขึ้น มาดูตัวนี้! รีวิวเซรั่มเพื่อผิวอ่อนเยาว์แลดูเด็กลง HADA TOKYO Stem Cell Serum ใช้แล้วจะติดใจรีวิวคอนซีลเลอร์สีฟ้า CEZANNE ตัวใหม่! กลบรอยคล้ำให้ผิวดูสดใส“Cosmoprof CBE ASEAN Bangkok 2025” งานแสดงสินค้าเพื่อธุรกิจความงามระดับโลก พบกัน 25-27 มิถุนายน 2025 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทายนิสัยจากเลขวันเกิด! ทั้ง 31 วัน บ่งบอกตัวตนความรักเราเป็นคนแบบไหนกันนะรวม 10 รองพื้นเคาน์เตอร์แบรนด์ เสกผิวสวยเป๊ะ ทุกสถานการณ์ 11 เซรั่มลดริ้วรอย ยี่ห้อไหนดี บำรุงล้ำลึก ลดรอยตีนกา หน้าตึงผิวกระชับดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง  29 มิ.ย.- 5 ก.ค. 68 (ทุกราศี) ชวนเช็ก Personal Color หาโทนสีประจำตัวที่ใช่ จะแต่งลุคไหนก็เกิด!กิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ เซรั่มลดเลือนริ้วรอย Eucerin Epicelline Serum จำนวน 100 รางวัล