เลิกด่วน !! พฤติกรรมที่ทำร้ายผิวที่เราไม่รู้ตัว

เกิดบังเอิญไปสัมผัสผิวตัวเองแล้วรู้สึกว่า ทำไมผิวแห้งเสีย หยาบกร้านจังเลยนะ บำรุงด้วยครีมโลชั่นเท่าไหร่ก็ไม่เห็นเนียนตามสรรพคุณสักที จริงๆแล้วนั่นอาจจะเป็นเพราะพฤติกรรมที่เราเผลอไปทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัวก็ได้ค่ะ ถ้าใครมีพฤติกรรมดังต่อไปนี้ ควรหลีกเลี่ยงโดยด่วนนะคะ

ลืมทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน ข้อนี้สำคัญมากๆเพราะถ้าลืมทาครีมกันแดดทาหน้า ก่อนออกจากบ้านโดยที่ไม่มีอะไรมาปกป้องผิวของเราเลยรังสียูวีจากแดดนี่แหละ ที่ทำให้ผิวของเราไหม้ คล้ำเสีย หยาบกร้านได้ง่ายๆเลย ถึงจะไม่ได้แต่งหน้าอย่างน้อยก็ควรทาครีมกันแดดนะคะ

อาบน้ำร้อน การอาบน้ำร้อนหรือแช่นานเกินไป จะทำให้ผิวหนังของเราแห้งเสีย แตกลอกและรูขุมขนกว้าง ซึ่งอาจก่อนให้เกิดสิวได้ค่ะ ดังนั่นควรระวังไม่ให้น้ำร้อนเกินไปด้วยนะคะ

สครับขัดผิวบ่อย ๆ การสครับผิวจะช่วยให้เซลล์ที่ตายแล้วหลุดลอกออกไป เพื่อให้เซลล์ใหม่ได้เข้ามาแทนที่ ซึ่งผิวหน้าควรสครับอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว หากมากกว่านั้นอาจทำให้ผิวหนังของเราบองบางระคายเคือง และแพ้ได้ง่ายเพราะไม่มีชั้นผิวเป็นเกราะป้องกันให้

เผลอหลับไปทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ล้างหน้า โดยเฉพาะสาวสังคมที่ชอบปาร์ตี้จนดึกดื่น มักจะเผลอหลับไปทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ล้างหน้าล้างเครื่องสำอางออกให้หมดจด รอยเหี่ยวและรอยตีนกาถามหาแน่นอน ดังนั้นอย่าลืมทำความสะอาดผิวหน้าก่อนนอนด้วยน้า

ไม่ได้ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า อุปกรณ์แต่งหน้าก็ห้ามละเลยเช่นกัน โดยเฉพาะแปรงต่าง ๆ ที่อาจสะสมแบคทีเรียไว้ ซึ่งหากสาว ๆ ใช้ซ้ำทุกวันโดยไม่ทำความสะอาดก็อาจก่อให้เกิดสิวได้นะคะ

สาวๆคนไหนรู้ตัวว่าชอบทำพฤติกรรมเหล่านี้ รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วนเลยนะคะ ถ้าไม่อยากให้ผิวเสียไปมากกว่านี้ ที่สำคัญอย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและกินอาหารที่มีประโยชน์กับผิว แค่นี้ก็สามารถเป้นสาวผิวสวยสุขภาพดีได้แล้วค่ะ

ดีต่อใจ
February 07, 2018