เช็ค 4 ปีชง 2569 มีนักษัตร์ไหนบ้าง พร้อมแจกพิกัดและวิธีแก้ชง

REVIEW :: Bibimbap (비빔밥) ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน อร่อยฟินตามรอยซีรี่ย์เกาหลี

สวัสดีค่ะ สาวๆ วันนี้เบมารีวิวทำอาหารล่ะ ใครเปิดมาดึกๆแล้วหิวอันนี้ไม่รู้ด้วยน๊าาาา 5555 เมนูวันนี้มาทำข้าวยำเกาหลี หรือ บิบิมบับเป็นอาหารสุขภาพเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่ดูซีรี่ย์เกาหลีแล้วเห็นนางเองสวาปามอย่างเมามันนั้น มันทำให้เบเนี่ย! กลืนน้ำไปหลายอึก ก็มันหิววว!! เคยสั่งแบบเดลิเวอรี่มาส่ง ได้นิดนึง ราคาก็แพง วันนี้เลยมาทำเองซะเลย! จุใจ กินให้อ้วน!! กินให้พุงแตก!! แล้วไปชดใช้กรรม เบิร์นวนไปค่ะ 555555มาดูกันว่าต้องใช้อะไรบ้างนะคะข้าวสวยแครอทผักโขมถั่วงอกหัวโต หรือ หัวไชเท้าเห็ดหอมเห็ดเข็มทองแตงกวาญี่ปุ่นเนื้อหมู หรือเนื้ออื่นๆ (หมู ไก่ กุ้ง เนื้อ อะไรก็ได้ค่ะที่เราชอบ)โคชูจัง//โกจูจังน้ำตาลน้ำมันงาน้ำส้มสายชูกระเทียมสับไข่ไก่ซีอิ๊วขาวพริกไทยเกลือ*ส่วนผสมทั้งหมดสามารถเปลี่ยนได้ตามใจชอบนะคะจากนั้นนำหมูมาหมักก่อนเลยค่ะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เตรียมทุกอย่างเสร็จพอดี 5555 เบใช้น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาล½ ช้อนโต๊ะซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะพริกไทยเล็น้อยพอกรุบกริบกระเทียม ½ ช้อนชา จะใช้กระเทียมปั่น หรือสับก็แล้วแต่ค่ะต่อมา หั่นแครอท//แตงกวาญี่ปุ่น//เห็ดหอม ซอยให้เป็นเส้นยาวๆค่ะ จะได้เหมือนต้นตำรับนำถั่วงอกหัวโตไปลวก พอสุก กรอบๆนำผักโขมมาต้ม หรือจะลวกก็ได้นะคะ ระหว่างลวกอย่าลืมใส่แกลือไปสักนิดค่ะนำผักที่เราเตรียมไว้ไปผัดปรุงรสด้วย
นำมันงา 1 ช้อนชาน้ำตาล 1 ช้อนชาน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชาแครอทจะผัดหรือทานสดก็ได้นะคะ ปรุงรสตามด้านบนได้เลยค่ะ ถ้าผัด ผัดไม่ต้องนาน แค่พอกรอบค่ะผัดเห็ดหอมและเห็ดเข็มทอง ปรุงรสตามด้านบนเช่นกันค่ะ
นำผักที่เราลวกเสร็จแล้วนำไปล้างนำเย็นค่ะ บีบน้ำออกให้แห้ง จากนั้นนำไปปรุงรสน้ำมันงา 1 ช้อนชาน้ำตาล½ ช้อนโต๊ะซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชาถั่วงอกปรุงรสเช่นเดียวกับผักโขมเลยค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
นำหมูที่เราหมักไว้มาผัดให้สุกโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่มนะคะ ผัดเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
ตักข้าวสวยร้อนๆ ที่เราเตรียมไว้ใส่ชามค่ะ ถ้าเกาหลีเลยเนี่ยส่วนมากจะเห็นเข้าใส่ในชามหินกันค่ะ ถ้าตามซี่รี่ย์ก็กะละมัง หรือชามใบโตๆ กินกันเป็นครอบครัวก็มี ฟินๆนำส่วนผสมทั้งหมดมาจัดวางเรียงให้สวยงาม เพื่อเซลฟี่สวยๆ เอ้ย!! ไม่ใช่ จริงๆเกาหลีเขาจะจัดอาหารให้ดูสวยงามน่าทาน แม้ว่ามันจะต้องไปรวมคลุกเคล้ากันก็ตามค่ะ เหมือนแดจังกึมไข่ไก่เราเอาไปทำไข่ดาวสำหรับใส่หน้าข้าว หรือ จะใช้ไข่สดก็ได้แต่ไข่สดเนี่ยคนเกาหลีเขาจะใส่ชามหิน ตั้งไฟให้ชามหินร้อนจัดข้าวด้านล่างจะกรอบๆ ขณะที่ร้อนอยู่เราก็คลุกข้าว ยำๆ ข่สดก็จะสุก แต่ถ้าชอบทานไข่สดดิบๆจะคลุกเลยก็ได้ไม่ว่ากันค่ะโคจูจัง หรือโกจูจังหาซื้อได้ตาม แม็กซ์แวลู//วิลล่ามาร์เก็ต//ฟู้ดแลนด์ เบได้โคจูจังมาจาก โฮม เฟรช มาร์ท เดอะมอลล์บางกะปิค่ะ จะอยู่โซนของแช่เย็นเลยพวกบรรดานมๆเนยๆมา อยู่หลังล็อคไข่ไก่ค่ะ โคจูจังจะปรุงรสหรือไม่ปรุงรสก็ได้นะคะ หากปรุงรสก็จะใส่น้ำตาล 1 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบทานหวานไม่ต้องใส่นะคะ)กระเทียมปั่น 1 ช้อนชาน้ำมันงา 1 ช้อนชาคนให้เข้ากัน พร้อมทานค่ะ แต่ส่วนมากที่เคยคนเกาหลีทำเนี่ยเขาไม่ปรุงรสโคจูจังแล้วนะ อันนี้คิดว่าแล้วแต่คนชอบด้วยล่ะ
วันหยุด วันธรรมดาอยากดูซีรี่ย์ฟิน ลองทำทานกันดูนะคะ ประยุกต์ได้ตามใจชอบเลยค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมกันนะคะ จุ๊บ

น่าทานมากค่ะ ไว้จะลองทำบ้างนะคะ
May 28, 2017
ไม่ยากแต่วัตถุดิบนี้สิ หายากต้องไปขวานหา ไปกินที่เอมโพเรียลชั้นบนอร่อยสุด อิอิ
May 28, 2017
ว้าว เก่งจัง น่าทานมากๆ ขอบคุณสูตรดีๆนะคะ
ซอยผักได้งามมาก ยากตรงนี้ 55
May 30, 2017
น่าทานมากค่ะ ไว้จะลองทำดูบ้าง ขอบคุณนะคะ
June 01, 2017