How to เลือกกันแดดยัง ถึงจะดี

อยากรู้กันใช่มั๊ยล่ะคะว่าทำไมเราถึงจะต้องรู้ด้วยว่าเลือกครีมกันแดดหน้าแบบไหนถึงจะดี เลือกกันแดดแบบไหนถึงจะถูก ทั้งๆที่กันแดดที่เรามองเห็นเนี่ย มันไม่เห็นจะแตกต่างกันตรงไหนเลย! ใช่ค่ะ ขวดมันไม่ได้ต่าง แต่ว่าการป้องกันนี่แหละค่ะที่มันต่างกัน เรียกได้ว่าเลือกกันแดดผิด คิดจนตัวตายเลย

การจะเลือกกันแดดแต่ละตมาใช้ เราควรเลือกกันแดดที่มีการปกป้องผิวได้อย่างครอบคลุม ครอบคลุม (Broad-Spectrum) คือสามารถกันทั้งรังสีUVA แล้วก็UVB ไอ้เจ้าuvb นี่หละค่ะตัวดีที่จะทำให้ผิวของเราไหม้ แล้วก็ทำให้เรามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังด้วยล่ะค่ะ ดังนั้นเราควรที่จะเลือกกันแดดที่มีติดบนฉลากว่าป้องกันทั้งรังสี uva,uvb ส่วนครีมกันแดดตัวไหนไม่ระบุเนี่ย คงป้องกันได้แต่ผิวไหม้ค่ะ เรื่องมะเร็งผิวหนังและผิวแก่ก่อนวัยคงต้องเซย์กู้ดบายจ้า

และเราควรเลือกครีมกันแดดหน้าทีมีค่า SPF 30 หรือมากกว่านั้นค่ะ เพราะครีมกันแดดที่SPF 30 เนี่ย จะมีความสามารถในการกรองแสงแดด รังสีUV ได้ถึง 97 เปอร์เซนต์แน่ะ ยิ่งSPF มาก ยิ่งกรองแสเงได้มาก ทำให้การเผาไหม้ที่ผิวราก็ลดอัตราลงด้วยล่ะค่ะ และข้อสำคัญเลยก็คือเราควรจะเลือกกันแดดที่กันน้ำได้ ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์กันแดดหรือครีมกันแดดค่ะ เพราะว่าครีมกันแดดแบบนี้จะช่วยปกป้องผิวเราเวลาเหงื่ออกได้ประมาณ40-80 นาทีแล้วค่อยทาซ้ำ ต่างจากกันแดดทีไม่กันน้ำ ลงน้ำปุ๊บก็หายเกลี้ยงเลยจ้า

รู้แบบนี้แล้ว กันแดดก็ไม่หน้าตาเหมือนกันหมดแล้วใช่มั๊ยล่ะคะเพื่อนๆ อย่าลืมอ่านฉลากก่อนซื้อครีมกันแดดกันนะคะ

ขอบคุณมากกๆค่ะ
January 23, 2018