5 วิธีกระชับรูขุมขน เผยผิวเนียนใส รับปี 2021
บทความแนะนำ

Checklist คุณรู้จัก อนุมูลอิสระ แค่ไหน?

2,398
21 ธ.ค. 2557

     ก่อนที่จะเริ่มหันมาใส่ใจกับเหล่าเครื่องสำอางต้านอนุมูลอิสระ และอาหารต้านอนุมูลอิสระกัน มาเช็คความรู้กันก่อนดีกว่า "
ว่าคุณรู้จักอนุมูลอิสระกันแค่ไหน?" จะได้ดูแลตัวเองกันได้ถูกต้อง เพราะอนุมูลอิสระไม่ใช่แค่เรื่องความงามและความแก่เท่านั้น แต่หมายถึงสุขภาพร่างกายของเราด้วยค่ะ 1. อนุมูลอิสระ คือสารที่ไม่เสถียร ไวต่อการเกิดปฏิกิริยาเคมีแบบทำลายโมเลกุลอื่นอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ แบบที่เรียกว่า ปฏิกิริยาลูกโซ่ไงล่ะ
 2. อนุมูลอิสระคือสาเหตุหนึ่งที่สัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็ง
 3. แค่การหายใจในแต่ละวันก็ทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นเองแล้ว เซลล์ก็จะถูกทำลายเป็นลูกโซ่ไปเรื่อยๆ
 4. ปัจจัยการเกิดอนุมูลอิสระจากภายนอกมาจาก แสงแดด รังสียูวี ควันจากท่อไอเสีย ฝุ่น มลพิษในอากาศ แอลกอฮอล์ ควันบุหรี่ สารเคมีในอาหาร อาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัว อาหารที่มีธาตุเหล็กมากกว่าปกติ อาหารไหม้เกรียม ยารักษาโรคบางตัว และอื่นๆ อีกมากมาย
 5. ร่างกายของเราสามารถสร้างสารต้านอนุมูลอิสระได้เอง จากเอนไซม์บางตัว และจากกระบวนการอื่นๆ ของร่างกาย แต่ปัจจุบันเรารับสารพิษจากอากาศและอาหารมากเกินไปจนร่างกายดูแลไม่ทันและไม่เพียงพอ
 6. สารต้านอนุมูลอิสระมาจากผักผลไม้หลายชนิด มีงานวิจัยพบว่าคนทานผักผลไม้จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคน้อยกว่าคนไม่ชอบทานผักผลไม้
 7. สารต้านอนุมูลอิสระมาจาก วิตามินซี วิตามินอีในน้ำมันพืช ซีลีเนียมในอาหารทะเล เนื้อสัตว์ ตับ บะหมี่ ไก่ ปลา และขนมปังโฮลวีต วิตามินเอ ในตับหมู ตับไก่ ไข่แดง นม ผักใบเขียว ผลไม้สีเหลืองส้ม แคโรทีนอยด์ ในผักสีเขียวเข้ม ผลไม้สีเหลืองส้ม
 8. มะม่วงน้ำดอกไม้สุกมีเบต้าแคโรทีนสูงสุด (ในกลุ่มแคโรทีนอยด์)
 9. เบต้าแคโรทีน จะดูดซึมได้ดีต้องมีไขมันเล็กน้อย การกินผักผลไม้สดที่มีเบต้าแคโรทีนจึงควรทานพร้อมถั่วลิสง แต่ให้ดีก็ทานผัดผักก็ได้
 10. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ลูกพรุน บล๊อคโคลี่ องุ่นแดง มีประสิทธิภาพในการยับยั้งอนุมูลอิสระได้ดีมาก แต่ควรทานมากๆ และทานทุกวัน
 11. สารต้านอนุมูลอิสระไม่สามารถเข้าไปแก้ไขความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้วได้ แต่ยับยั้งไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือชะลอให้ช้าลงได้
 12. สารต้านอนุมูลอิสระจะเข้าไปเคลียร์พื้นที่และเข้าแทนที่โมเลกุลที่ถูกทำลาย
 13. ความเครียด ทำให้เกิดอนุมูลอิสระด้วย

     ดูเหมือนว่าการให้ความสำคัญกับสารต้านอนุมูลอิสระให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะสำคัญมากกับร่างกาย ซึ่งเรื่องความสวยความงามเป็นเพียงผลพลอยได้จากสุขภาพร่างกายที่ดี ไม่เสื่อมและไม่เกิดโรคภัย ดังนั้น ลองเช็คกันดูว่า คุณดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากอนุมูลอิสระมากแค่ไหน เริ่มใส่ใจตัวเองตั้งแต่วันนี้ แล้วสุขภาพดีจะมาพร้อมๆกับความงามค่ะ


เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th

What's new

11 เจลล้างมือแอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี 2021 แอลกอฮอล์ 70% ฆ่าเชื้อ #โควิด19 ลดความเสี่ยงติดโรค![Cosme*Review] รีวิว Invisibobble รุ่นไหนดี แต่ละรุ่นเหมาะกับใคร?รวบตึง ! 15 คุชชั่นผิวฉ่ำ #ผิวมันก็ใช้ได้ #ผิวแห้งก็ใช้ดี ที่ต้องมีในปี 2021[Cosme*Update] ต้อนรับตรุษจีน 2021 ไปกับคอลเล็กชั่นน่ารัก ๆ จาก Kiehl's !!วิธีเก็บเงิน 1 ปี แบบง่าย ๆ จากวัน เดือน ปีเกิด เริ่มวันนี้ สิ้นปีเตรียมตัวรวย!คัดเน้น ๆ 7 แชมพูลดผมร่วง 2021 บอกลาผมบาง ต้อนรับผมหนาอีกครั้ง!5 วิธีกระชับรูขุมขน เผยผิวเนียนใส รับปี 2021ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 17 - 23 ม.ค. 64 (ทุกราศี)PAUL & JOE จัดโปรโมชั่น “TOP BEAUTY AWARD” เอาใจสาว ๆ ขาช้อปตามหานักรีวิว | cosmenet.in.th

COMMENTS

Cosmenet.in.th

Loading...