Dyson_BNTop
บทความแนะนำ

Checklist คุณรู้จัก อนุมูลอิสระ แค่ไหน?

2,442
21 ธ.ค. 2557

     ก่อนที่จะเริ่มหันมาใส่ใจกับเหล่าเครื่องสำอางต้านอนุมูลอิสระ และอาหารต้านอนุมูลอิสระกัน มาเช็คความรู้กันก่อนดีกว่า "
ว่าคุณรู้จักอนุมูลอิสระกันแค่ไหน?" จะได้ดูแลตัวเองกันได้ถูกต้อง เพราะอนุมูลอิสระไม่ใช่แค่เรื่องความงามและความแก่เท่านั้น แต่หมายถึงสุขภาพร่างกายของเราด้วยค่ะ 1. อนุมูลอิสระ คือสารที่ไม่เสถียร ไวต่อการเกิดปฏิกิริยาเคมีแบบทำลายโมเลกุลอื่นอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ แบบที่เรียกว่า ปฏิกิริยาลูกโซ่ไงล่ะ
 2. อนุมูลอิสระคือสาเหตุหนึ่งที่สัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็ง
 3. แค่การหายใจในแต่ละวันก็ทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นเองแล้ว เซลล์ก็จะถูกทำลายเป็นลูกโซ่ไปเรื่อยๆ
 4. ปัจจัยการเกิดอนุมูลอิสระจากภายนอกมาจาก แสงแดด รังสียูวี ควันจากท่อไอเสีย ฝุ่น มลพิษในอากาศ แอลกอฮอล์ ควันบุหรี่ สารเคมีในอาหาร อาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัว อาหารที่มีธาตุเหล็กมากกว่าปกติ อาหารไหม้เกรียม ยารักษาโรคบางตัว และอื่นๆ อีกมากมาย
 5. ร่างกายของเราสามารถสร้างสารต้านอนุมูลอิสระได้เอง จากเอนไซม์บางตัว และจากกระบวนการอื่นๆ ของร่างกาย แต่ปัจจุบันเรารับสารพิษจากอากาศและอาหารมากเกินไปจนร่างกายดูแลไม่ทันและไม่เพียงพอ
 6. สารต้านอนุมูลอิสระมาจากผักผลไม้หลายชนิด มีงานวิจัยพบว่าคนทานผักผลไม้จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคน้อยกว่าคนไม่ชอบทานผักผลไม้
 7. สารต้านอนุมูลอิสระมาจาก วิตามินซี วิตามินอีในน้ำมันพืช ซีลีเนียมในอาหารทะเล เนื้อสัตว์ ตับ บะหมี่ ไก่ ปลา และขนมปังโฮลวีต วิตามินเอ ในตับหมู ตับไก่ ไข่แดง นม ผักใบเขียว ผลไม้สีเหลืองส้ม แคโรทีนอยด์ ในผักสีเขียวเข้ม ผลไม้สีเหลืองส้ม
 8. มะม่วงน้ำดอกไม้สุกมีเบต้าแคโรทีนสูงสุด (ในกลุ่มแคโรทีนอยด์)
 9. เบต้าแคโรทีน จะดูดซึมได้ดีต้องมีไขมันเล็กน้อย การกินผักผลไม้สดที่มีเบต้าแคโรทีนจึงควรทานพร้อมถั่วลิสง แต่ให้ดีก็ทานผัดผักก็ได้
 10. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ลูกพรุน บล๊อคโคลี่ องุ่นแดง มีประสิทธิภาพในการยับยั้งอนุมูลอิสระได้ดีมาก แต่ควรทานมากๆ และทานทุกวัน
 11. สารต้านอนุมูลอิสระไม่สามารถเข้าไปแก้ไขความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้วได้ แต่ยับยั้งไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือชะลอให้ช้าลงได้
 12. สารต้านอนุมูลอิสระจะเข้าไปเคลียร์พื้นที่และเข้าแทนที่โมเลกุลที่ถูกทำลาย
 13. ความเครียด ทำให้เกิดอนุมูลอิสระด้วย

     ดูเหมือนว่าการให้ความสำคัญกับสารต้านอนุมูลอิสระให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะสำคัญมากกับร่างกาย ซึ่งเรื่องความสวยความงามเป็นเพียงผลพลอยได้จากสุขภาพร่างกายที่ดี ไม่เสื่อมและไม่เกิดโรคภัย ดังนั้น ลองเช็คกันดูว่า คุณดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากอนุมูลอิสระมากแค่ไหน เริ่มใส่ใจตัวเองตั้งแต่วันนี้ แล้วสุขภาพดีจะมาพร้อมๆกับความงามค่ะ


เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th

What's new

รีวิว ZiiiT Advanced Powder Lotion แป้งน้ำรักษาสิวที่หลัง สูตรใหม่[cosme*mini review] รีวิว FOAMIE SHAMPOO BAR ดีจริงไหม ควรมีรึเปล่า?Cosme*Blind Test Ep.17 จับสำลีเช็ดหน้ามาทดสอบ.. ยี่ห้อไหนเช็ดเครื่องสำอางดีสุด?[Cosme*Update] นู้ดที่สวยที่สุด! ชาร์ลอต ทิวเบอร์รี่ 'Super Nudes Collection'ผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงอะไร ส่วนผสมที่คนผิวแพ้ง่ายต้องระวัง! หลีกเลี่ยงได้ให้หลีก ก่อนผิวพัง7 ครีมกันแดดทาหน้าเซเว่น แบบซอง พกง่าย ประหยัดงบ!รวม Activity ที่สาว ๆ ควรทำ เพื่อเป็นคุณใน “เวอร์ชั่นที่ดีกว่าเดิม”ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 19 - 25 ก.ย. 64 (ทุกราศี)ELEMIS ฉลองครบรอบ 1 ปี จัดแคมเปญ "The Power of Pro-Collagen" พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ!กิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ แป้งผสมรองพื้น BSC Smoothing Matte Powder SPF20/PA++ จำนวน 50 รางวัล

COMMENTS

Cosmenet.in.th

Loading...