FacebookBeautyTester
บทความแนะนำ

Checklist คุณรู้จัก อนุมูลอิสระ แค่ไหน?

2,421
21 ธ.ค. 2557

     ก่อนที่จะเริ่มหันมาใส่ใจกับเหล่าเครื่องสำอางต้านอนุมูลอิสระ และอาหารต้านอนุมูลอิสระกัน มาเช็คความรู้กันก่อนดีกว่า "
ว่าคุณรู้จักอนุมูลอิสระกันแค่ไหน?" จะได้ดูแลตัวเองกันได้ถูกต้อง เพราะอนุมูลอิสระไม่ใช่แค่เรื่องความงามและความแก่เท่านั้น แต่หมายถึงสุขภาพร่างกายของเราด้วยค่ะ 1. อนุมูลอิสระ คือสารที่ไม่เสถียร ไวต่อการเกิดปฏิกิริยาเคมีแบบทำลายโมเลกุลอื่นอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ แบบที่เรียกว่า ปฏิกิริยาลูกโซ่ไงล่ะ
 2. อนุมูลอิสระคือสาเหตุหนึ่งที่สัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็ง
 3. แค่การหายใจในแต่ละวันก็ทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นเองแล้ว เซลล์ก็จะถูกทำลายเป็นลูกโซ่ไปเรื่อยๆ
 4. ปัจจัยการเกิดอนุมูลอิสระจากภายนอกมาจาก แสงแดด รังสียูวี ควันจากท่อไอเสีย ฝุ่น มลพิษในอากาศ แอลกอฮอล์ ควันบุหรี่ สารเคมีในอาหาร อาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัว อาหารที่มีธาตุเหล็กมากกว่าปกติ อาหารไหม้เกรียม ยารักษาโรคบางตัว และอื่นๆ อีกมากมาย
 5. ร่างกายของเราสามารถสร้างสารต้านอนุมูลอิสระได้เอง จากเอนไซม์บางตัว และจากกระบวนการอื่นๆ ของร่างกาย แต่ปัจจุบันเรารับสารพิษจากอากาศและอาหารมากเกินไปจนร่างกายดูแลไม่ทันและไม่เพียงพอ
 6. สารต้านอนุมูลอิสระมาจากผักผลไม้หลายชนิด มีงานวิจัยพบว่าคนทานผักผลไม้จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคน้อยกว่าคนไม่ชอบทานผักผลไม้
 7. สารต้านอนุมูลอิสระมาจาก วิตามินซี วิตามินอีในน้ำมันพืช ซีลีเนียมในอาหารทะเล เนื้อสัตว์ ตับ บะหมี่ ไก่ ปลา และขนมปังโฮลวีต วิตามินเอ ในตับหมู ตับไก่ ไข่แดง นม ผักใบเขียว ผลไม้สีเหลืองส้ม แคโรทีนอยด์ ในผักสีเขียวเข้ม ผลไม้สีเหลืองส้ม
 8. มะม่วงน้ำดอกไม้สุกมีเบต้าแคโรทีนสูงสุด (ในกลุ่มแคโรทีนอยด์)
 9. เบต้าแคโรทีน จะดูดซึมได้ดีต้องมีไขมันเล็กน้อย การกินผักผลไม้สดที่มีเบต้าแคโรทีนจึงควรทานพร้อมถั่วลิสง แต่ให้ดีก็ทานผัดผักก็ได้
 10. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ลูกพรุน บล๊อคโคลี่ องุ่นแดง มีประสิทธิภาพในการยับยั้งอนุมูลอิสระได้ดีมาก แต่ควรทานมากๆ และทานทุกวัน
 11. สารต้านอนุมูลอิสระไม่สามารถเข้าไปแก้ไขความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้วได้ แต่ยับยั้งไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือชะลอให้ช้าลงได้
 12. สารต้านอนุมูลอิสระจะเข้าไปเคลียร์พื้นที่และเข้าแทนที่โมเลกุลที่ถูกทำลาย
 13. ความเครียด ทำให้เกิดอนุมูลอิสระด้วย

     ดูเหมือนว่าการให้ความสำคัญกับสารต้านอนุมูลอิสระให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะสำคัญมากกับร่างกาย ซึ่งเรื่องความสวยความงามเป็นเพียงผลพลอยได้จากสุขภาพร่างกายที่ดี ไม่เสื่อมและไม่เกิดโรคภัย ดังนั้น ลองเช็คกันดูว่า คุณดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากอนุมูลอิสระมากแค่ไหน เริ่มใส่ใจตัวเองตั้งแต่วันนี้ แล้วสุขภาพดีจะมาพร้อมๆกับความงามค่ะ


เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th

What's new

[Cosme*Mini Review] : หน้าหมองเหมือนโดนของ ผิวอ่อนล้า แก้ได้ด้วย Kiehl's Vital Skin-Strengthening Super Serum ขวดแดง!ป้ายยา 3 ครีมแพลงก์ตอนเซเว่น เติมความชุ่มชื้น หน้าฟูใส![Cosme*Review] รีวิว แชมพูแฟซ่า 3 สูตร แชมพูลดผมมัน ลดคัน ลดกลิ่นเหงื่อ![Cosme*Update] อัพเดทคอนเซ็ปใหม่ THREE MOMENT นำเสนอผ่านประสบการณ์ 'ปรับ-ปลุก-เปิด'เปิดคัมภีร์ CeraVe ตัวไหนดี แต่ละตัวคืออะไร เหมาะกับผิวแบบไหน? มัดรวม 5 ไอเทม ครีมอาบน้ำ Tone Up 2021 อัพผิวใสให้ไวอย่างใจสั่ง!5 ชั้นวางเครื่องสำอาง ราคาไม่แพง อยู่บ้านมันเหงา เรามาเก็บโต๊ะเครื่องแป้งกันเถอะ!ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 9 - 15 พ.ค. 64 (ทุกราศี)เตรียมตัวให้พร้อม Biotherm x Shopee จัดดีลสุดคุ้ม ลดสูงสุด 20%กิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ โฉมใหม่! วิปโฟมล้างหน้ายอดฮิต เพื่อผิวใสนุ่ม SENKA Perfect Whip จำนวน 50 รางวัล

COMMENTS

Cosmenet.in.th

Loading...