AquaPlus คลีนเซอร์ ทำความสะอาดผิว ตอบโจทย์ผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย
บทความแนะนำ

Checklist คุณรู้จัก อนุมูลอิสระ แค่ไหน?

2,380
21 ธ.ค. 2557

     ก่อนที่จะเริ่มหันมาใส่ใจกับเหล่าเครื่องสำอางต้านอนุมูลอิสระ และอาหารต้านอนุมูลอิสระกัน มาเช็คความรู้กันก่อนดีกว่า "
ว่าคุณรู้จักอนุมูลอิสระกันแค่ไหน?" จะได้ดูแลตัวเองกันได้ถูกต้อง เพราะอนุมูลอิสระไม่ใช่แค่เรื่องความงามและความแก่เท่านั้น แต่หมายถึงสุขภาพร่างกายของเราด้วยค่ะ 1. อนุมูลอิสระ คือสารที่ไม่เสถียร ไวต่อการเกิดปฏิกิริยาเคมีแบบทำลายโมเลกุลอื่นอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ แบบที่เรียกว่า ปฏิกิริยาลูกโซ่ไงล่ะ
 2. อนุมูลอิสระคือสาเหตุหนึ่งที่สัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็ง
 3. แค่การหายใจในแต่ละวันก็ทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นเองแล้ว เซลล์ก็จะถูกทำลายเป็นลูกโซ่ไปเรื่อยๆ
 4. ปัจจัยการเกิดอนุมูลอิสระจากภายนอกมาจาก แสงแดด รังสียูวี ควันจากท่อไอเสีย ฝุ่น มลพิษในอากาศ แอลกอฮอล์ ควันบุหรี่ สารเคมีในอาหาร อาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัว อาหารที่มีธาตุเหล็กมากกว่าปกติ อาหารไหม้เกรียม ยารักษาโรคบางตัว และอื่นๆ อีกมากมาย
 5. ร่างกายของเราสามารถสร้างสารต้านอนุมูลอิสระได้เอง จากเอนไซม์บางตัว และจากกระบวนการอื่นๆ ของร่างกาย แต่ปัจจุบันเรารับสารพิษจากอากาศและอาหารมากเกินไปจนร่างกายดูแลไม่ทันและไม่เพียงพอ
 6. สารต้านอนุมูลอิสระมาจากผักผลไม้หลายชนิด มีงานวิจัยพบว่าคนทานผักผลไม้จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคน้อยกว่าคนไม่ชอบทานผักผลไม้
 7. สารต้านอนุมูลอิสระมาจาก วิตามินซี วิตามินอีในน้ำมันพืช ซีลีเนียมในอาหารทะเล เนื้อสัตว์ ตับ บะหมี่ ไก่ ปลา และขนมปังโฮลวีต วิตามินเอ ในตับหมู ตับไก่ ไข่แดง นม ผักใบเขียว ผลไม้สีเหลืองส้ม แคโรทีนอยด์ ในผักสีเขียวเข้ม ผลไม้สีเหลืองส้ม
 8. มะม่วงน้ำดอกไม้สุกมีเบต้าแคโรทีนสูงสุด (ในกลุ่มแคโรทีนอยด์)
 9. เบต้าแคโรทีน จะดูดซึมได้ดีต้องมีไขมันเล็กน้อย การกินผักผลไม้สดที่มีเบต้าแคโรทีนจึงควรทานพร้อมถั่วลิสง แต่ให้ดีก็ทานผัดผักก็ได้
 10. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ลูกพรุน บล๊อคโคลี่ องุ่นแดง มีประสิทธิภาพในการยับยั้งอนุมูลอิสระได้ดีมาก แต่ควรทานมากๆ และทานทุกวัน
 11. สารต้านอนุมูลอิสระไม่สามารถเข้าไปแก้ไขความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้วได้ แต่ยับยั้งไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือชะลอให้ช้าลงได้
 12. สารต้านอนุมูลอิสระจะเข้าไปเคลียร์พื้นที่และเข้าแทนที่โมเลกุลที่ถูกทำลาย
 13. ความเครียด ทำให้เกิดอนุมูลอิสระด้วย

     ดูเหมือนว่าการให้ความสำคัญกับสารต้านอนุมูลอิสระให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะสำคัญมากกับร่างกาย ซึ่งเรื่องความสวยความงามเป็นเพียงผลพลอยได้จากสุขภาพร่างกายที่ดี ไม่เสื่อมและไม่เกิดโรคภัย ดังนั้น ลองเช็คกันดูว่า คุณดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากอนุมูลอิสระมากแค่ไหน เริ่มใส่ใจตัวเองตั้งแต่วันนี้ แล้วสุขภาพดีจะมาพร้อมๆกับความงามค่ะ


เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th

What's new

[Cosme*Review] รีวิว มาสก์หน้ากู้ผิว BANOBAGI สีไหนเหมาะกับใคร?[Cosme*Review] ท้าพิสูจน์ Melamii ครีมทาฝ้า 4 in 1 สยบทุกวงจรฝ้า ผิวใสขึ้นใน 14 วัน จริงไหม!?[Cosme*review] รีวิว ลดสิวอุดตัน สิวผด เคลียร์สิวเก่า ป้องกันสิวใหม่ ด้วยโทนเนอร์ เขาค้อทะเลภู[Cosme*Unbox] สครับมะขามสูตรต้นตำรับจากเจ้านาง ไอเทมเด็ดที่คนรักผิวต้องมี !ผิวสวยเด้งใสแบบ Glass Skin ด้วยเซรั่มผิวอิ่มเด้ง สว่างใส จาก L'OREAL 1.5% Hyaluronic Acid Serum5 น้ำตบหน้าขาวใส ผิวไบร์ทจนแสบตา 2020 ยี่ห้อไหนดี คัดมาแล้ว!6 สเตป HOW TO :: แต่งหน้าเละรับฮาโลวีน 2020ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 25 - 31 ต.ค. 63 (ทุกราศี)EVEANDBOY โปรฟ้าผ่า ฝ่าราคา ท้าลมฝน ลดสูงสุด 60%ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดสอบเครื่องสำอาง พร้อมรับเครื่องสำอาง ฟรี !!

COMMENTS

Cosmenet.in.th

Loading...