15 มอยเจอร์ไรเซอร์ เพิ่มความชุ่มชื้นอิ่มน้ำ คนผิวมันเป็นสิวก็ใช้ได้
บทความแนะนำ

ฟันสวยด้วยกิ่งและใบข่อย

32,166
12 มิ.ย. 2557
ข่อย
ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นกันอีกต่อไปแล้วนะคะ ว่าไปเอา ข่อย มาขัดฟัน แปรงฟันเหมือนคนโบราณ
เพราะ กิ่งข่อย นั้นนำมาเคี้ยว หรือใช้ถูฟัน คุณสมบัติไม่แพ้ยาสีฟันหลอดละหลายร้อยเลยเชียว

คุณสมบัติของข่อย
      ปัจจุบันมีการค้นพบว่า ไม่ใช่แค่ กิ่งข่อย เท่านั้นที่มีคุณสมบัติลดการอักเสบของเหงือกและช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แต่ยังมี ใบข่อย ที่ได้คุณสมบัตินี้มาเช่นกัน จึงได้มีการนำใบข่อยไปสกัดเป็นเจลเพื่อลดอาการอักเสบของเหงือกและฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก
ก้านข่อย ใช้ขัดฟัน
วิธีนำข่อยมาใช้
  • นำยางของกิ่งข่อยมาต้มกับน้ำเกลือ อมแก้อาการอักเสบในช่องปากได้ และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ดีมาก นอกจากนี้ยังสามารถลดอาการปวดได้ด้วย
  • กิ่งข่อยมาทุบให้นุ่ม ใช้ถูฟัน ช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย แล้วยังช่วยรักษาฟันให้แข็งแรง
  • เปลือกข่อยนำมาต้ม นำไปดื่ม ช่วยรักษาอาการท้องร่วง ช่วยฆ่าเชื้อในลำไส้ได้ด้วย

พบกับ 'ข่อย' ที่ไหนบ้าง
      ตามร้านขายต้นไม้จะมีต้นข่อยขายในราคาถูก ราคาของต้นข่อยที่ไม่สูงมากก็ต้นละไม่ถึงร้อยบาท นิยมปลูกเป็นรั้วบ้านสีเขียว สูง ดูเก๋เลยเชียวแหละ ใครที่มีรั้วบ้านสีกระดำกระด่างไม่สวย ไม่อยากทาสีบ้านใหม่ ลองปลูกข่อยเป็นแนวรั้วเอาไว้ก็ดีค่ะ จะสวยมาก ไม่ได้แผ่กิ่งก้านเหมือนต้นโมกข์ที่นิยมปลูกทำรั้ว และไม่มีดอกหอมสวยเหมือนดอกโมกข์ แต่ก็มีคุณประโยชน์ที่สำคัญที่หยิบมาใช้ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องรอให้ปวดฟัน ปวดเหงือก

ต้นข่อย ปลูกเป็นไม้ประดับ และตัดเป็นรั้ว

ถ้าปลูกข่อยไว้ที่บ้าน ก็ลองนำมาฝานเป็นท่อน ๆ แกะเปลือกออก พกใส่กระเป๋าเอาไว้แจกเพื่อนฝูง
พกไปฮอลลิเดย์ต่างจังหวัดกับก๊วนแก๊งค์ เอาไว้ถูฟัน โชว์สมรรถนะสมุนไพรไทย
ลองนึกภาพดูสิ ว่าคุณจะเก๋ จะแนวขนาดไหน แต่เรียกได้ว่า
'เป็นความแนวแบบมีสาระ แหวกกระแสวัตถุนิยมกันไปให้ได้อึ้งทั้งแก๊ง'ขอขอบคุณภาพจาก : biogang.net, alearnersdiary.blogspot.com, chemipan.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th

What's new
คัดเน้น ๆ 17 แชมพูลดผมร่วง 2024 บอกลาผมบาง ต้อนรับผมหนาอีกครั้ง!คัดแล้ว 4 คลีนเซอร์ล้างหน้าเพื่อผิวบอบบาง อ่อนโยน ละมุนผิวหนาวนี้ อยากผิวชุ่มชื้นต้อง! Cetaphil Moisturising Cream รีวิวครีมทาผิวที่คนผิวแห้งต้องเลิฟสุดฟิน!! Dyson คว้า JISOO BLACKPINK นั่งแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนแรกอัปเดตเทรนด์ลิปสติก 2024 สีไหนสวยสุด ทาแล้วไม่ตกเทรนด์!13 เซรั่มลดรอยสิว ยี่ห้อไหนดี 2024 กู้หน้าพังให้กลับมาเนียนใสไร้ที่ติ15 มอยเจอร์ไรเซอร์ เพิ่มความชุ่มชื้นอิ่มน้ำ คนผิวมันเป็นสิวก็ใช้ได้ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 3 - 9 ธ.ค. 66 (ทุกราศี) ตารางสีเสื้อมงคล เสริมดวงปัง ตลอดปี 2567กิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ “แชมพูข้าวก่ำน้ำผึ้ง” Herbal Ground Black Berry Rice & Honey Shampoo จำนวน 50 รางวัล
COMMENTS