9 ครีมกันแดดคุมมัน หน้าไม่วอก ไม่ลอย เซฟผิวสวยเป๊ะไม่มีโป๊ะ!
อาหาร & ท่องเที่ยว

ลากกระเป๋าขึ้นรถไฟขบวนสุดท้ายกับ Oriental Express ตอนจบ

21 พ.ค. 2557
มุ่งสู่เมืองแห่งสายน้ำและป่าเขา กาญจนบุรี
jb_eolampinwindow.jpg
สายน้ำสีน้ำตาลเบื้องล่างไหลเชี่ยวกรากจนฉันเริ่มหวั่นไหว วันนี้พวกเราต้องลงจากรถไฟไปล่องชมสายน้ำบนแพไม้ไผ่ขนาดใหญ่ มีไกด์ผู้รู้เรื่องประวัติศาสตร์ของจังหวัดกาญจนบุรีเป็นอย่างดีคอยเล่าเรื่องให้ฟัง โดยรถไฟจะจอดรออยู่ที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว สะพานประวัติศาสตร์ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของช่วงเวลาแห่งสงคราม ฉันแอบเหลือบมองผู้ชายตัวสูง มาดคุณชายที่กำลังนั่งมองออกไปข้างนอก แล้วคงจะรู้ตัวว่ามีใครแอบมอง ก็เลยหันมาสบตากระทันหันชนิดหลบกันไม่ทัน เลยยิ้มให้ซะเลย เดาเอาว่าน่าจะเป็นยิ้มที่โดนใจ คุณชายเลยหน้าแดงนิด ๆ โชคดีที่เพิ่งไปทำฟันขาวมาที่คลีนิคความงาม ก็บอกแล้วว่า ลงทุนเต็มที่กับทริปนี้ เสียตัวเอ๊ยหมดตัวเท่าไหร่ก็ยอมไปก่อน ค่อยไปถอนทุนเอากับสินสอดก็แล้วกัน ดูมั่นใจเนอะ!

นอกจากความหรูหราสะดวกสบายบนรถไฟ กับมุมชิลที่หาจากการเดินทางแบบอื่นไม่ได้หลายมุมบนขบวน Eastern Oriental Express ยังเป็นทริปที่น่าสนใจเพราะแต่ละจุดที่รถไฟขบวนนี้แวะให้ท่องเที่ยว พักผ่อน คือจุดที่เป็นไฮไลท์ทั้งนั้น เช่นที่พวกเรากำลังจะแวะลงไปเดินเล่น ช้อปปิ้ง และล่องแพไม้ไผ่คลาสสิค เอกลักษณ์ของสายน้ำแคว ที่โด่งดังไปทั่วโลก

ย้อนอดีตเชลยสงครามผ่านสะพานข้ามแม่น้ำแคว

ประวัติศาสตร์อันน่าเศร้าสะเทือนใจแห่งช่วงเวลาของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ฉันหวังว่าควรจะเป็นครั้งสุดท้าย ได้ทิ้งร่องรอยอันโหดร้ายเอาไว้มากมาย ณ เมืองแห่งขุนเขาและสายน้ำฝั่งตะวันตกแห่งนี้ นั่นเพราะ กาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในจุดซึ่งเป็นประตูสู่ประเทศพม่าได้ง่ายๆแบบไม่มีทะเลขวางกั้น นั่นทำให้ทหารญี่ปุ่นขนเชลยฝ่ายสัมพันธมิตรมาไว้ที่นี่มากมาย ประมาณ 61,000 คน เพื่อนำมาเป็นแรงงานสร้างทางรถไฟสายมรณะข้ามไปสู่ประเทศพม่า และระหว่างการก่อสร้าง ก็มีเชลยเสียชีวิตไปหลายหมื่นคน ด้วยการทารุณโดยทหารญี่ปุ่น การอดอาหาร และจากไข้ป่า
railway_all_1.jpg
สะพานข้ามแม่น้ำแควใช้เวลาสร้างเพียง 1 เดือน โดยนำเหล็กจากมลายูมาประกอบเป็นชิ้น ๆ ตอนกลางทำเป็นสะพานเหล็ก 11 ช่วง หัวและโครงสะพานเป็นไม้ มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2486 ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2487 ได้ถูกทิ้งระเบิดหลายครั้งจนสะพานหักท่อนกลาง ภายหลังสงครามสิ้นสุดลง รัฐบาลไทยได้ซ่อมแซมใหม่ด้วยเหล็กรูปเหลี่ยม เมื่อปี พ.ศ. 2489 จนสามารถใช้งานได้ ปัจจุบัน มีการยกย่องให้เป็น สัญลักษณ์แห่งสันติภาพ
railway_all_2.jpg
หลังจากสงครามจบลงและญี่ปุ่นพ่ายแพ้ เชลยที่รอดชีวิตก็ได้กลับสู่บ้าน ซึ่งหากใครได้ซ่อกแซ่กท่องเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรีบ่อยๆ จะรู้จักพิพิธภัณฑ์สุดยอดแห่งประวัติศาสตร์อีกแห่งคือ Hellfire Pass หรือ พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์แห่งความทรงจำ เขาช่องขาด ที่สร้างขึ้นจากเงินของรัฐบาลออสเตรเลีย โดยความพยายามของเชลยสงครามที่ได้กลับบ้าน ที่นี่เคยทำให้ฉันเดินไปน้ำตาไหลไปด้วยขณะเข้าไปเที่ยวชมพร้อมฟังเรื่องราวจากเสียงเล่าของเชลยสงครามผ่านหูฟังที่ทางพิพิธภัณฑ์แจกให้คนละอัน เพื่อบอกเราว่า ตรงที่เรายืนอยู่ได้เคยมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง และโหดร้ายขนาดไหน

ล่องแพไม้ไผ่ไปตามลำน้ำแควน้อย
riverkwai2.jpg
สองข้างทางของแม่น้ำสายนี้ เต็มไปด้วยป่าไผ่ บ้านเรือนบนชายฝั่ง ร้านอาหาร และเรือนแพ มีเรือของนักท่องเที่ยวสวนกันไปมาบ่อยกว่าเรือประมงของชาวบ้าน เมื่อวิถีชีวิตได้เปลี่ยนแล้ว และลำน้ำแควแห่งนี้ได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับโลก ที่ชาวต่างชาติต้องแวะมาเพื่อล่องแพ และขี่ช้างกันอยู่บนตลิ่ง โดยมีชาวพม่า มอญ เป็นลูกจ้างกันส่วนใหญ่

แม่น้ำแควน้อย ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค ในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีต้นกำเนิดจากผืนป่าดงดิบทางตะวันตกตามแนวชายแดนไทย-พม่า คือเทือกเขาถนนธงชัย แล้วไหลไปรวมกับแม่น้ำแควใหญ่เข้าสู่แม่น้ำแม่กลองที่ตัวเมืองกาญจนบุรีแล้วไหลลงสู่ทะเลที่อ่าวไทย ที่จังหวัดสมุทรสงคราม
river Kwai1.jpg
ระหว่างที่เราสองคนนั่งมองสายน้ำสีโอวัลตินไหลเรื่อยไปอยู่บนแพ ในเสียงเล่าเรื่องเก่าแก่จากมัคคุเทศน์ สายฝนก็โปรยลงมาและละอองน้ำฝนก็กระเซ็นเข้ามาเบาๆแค่พอชื่นใจ ฉันหันไปทางชายหนุ่ม และพบกับสายตาที่กำลังจ้องมองอยู่ก่อนแล้ว ใบ้สิคะ! หาลมหายใจตัวเองไม่เจอไปยี่สิบสองวินาที จึงค่อยๆผ่อนลมหายใจออกมาเบาๆ เพราะกลัวถูกจับได้ว่าตื่นเต้น ระทึกใจ มือเย็นเฉียบ

ทันใดนั้น คุณผู้ชายก็หลบสายตาหันกลับไปมองสายน้ำเหมือนเดิม ผิวขาวของเขาทำให้เห็นชัดว่าหน้าแดงค่ะ ฉันรู้สึกว่าตัวเองสวยมากๆ สวยจังเลยขึ้นมาในทันที ขอบคุณรองพื้นเรียบเนียนจริงๆนะเนี่ย เพราะนั่งอยู่ใกล้กันขนาดนี้ ถ้าหน้าแย่ก็จบกัน

บ่อยครั้งที่การเดินทางเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ในทุกรูปแบบ มิตรภาพระหว่างเพื่อน ความรักของหญิงชาย และประสบการณ์ร่วมที่จะกลายมาเป็นความทรงจำสำคัญไปอีกยาวนาน สัญญาณดีๆได้เกิดขึ้นแล้วที่นี่ ตรงนี้ อีกสองคืนบนรถไฟ กว่าจะถึงสิงคโปร์ ใครจะรอดจากความรักก็ให้มันรู้ไป ที่แน่ๆ ฉันคงไม่รอดแล้วล่ะค่ะคุณผู้ชาย!

Travel Guide

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

ตั้งอยู่ที่ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศเหนือ ตามทางหลวงหมายเลข 323
ประมาณ 4 กิโลเมตร แยกซ้ายประมาณ 400 เมตร มีป้ายบอกทางชัดเจน
ที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว มีบริการรถราง Fairmong ทุกวัน โดยวันธรรมดา จะมีตั้งแต่เวลา 08.00-10.30 น., 11.20-14.00 น., 15.00-16.00 น., และ 18.00-18.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-09.30 น., 11.20-14.00 น., และ 18.00-18.30 น.

Hellfire Pass พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์แห่งความทรงจำ เขาช่องขาด

ตั้งอยู่ภายในกองการเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา
บริเวณกิโลเมตรที่ 64–65 บนทางหลวงหมายเลข 323 (กาญจนบุรี-ไทรโยค-ทองผาภูมิ)ช่องเขาขาดพิพิธภัณฑสถานแห่งความทรงจำ เป็นสถานที่จัดแสดงมินิเธียเตอร์และรวบรวมข้อมูลภาพถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ระหว่างการสร้างทางรถไฟสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยรัฐบาลออสเตรเลียได้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์ขึ้น พิพิธภัณฑ์นี้จัดไว้อย่างเป็นระเบียบสวยงาม
     ภายในบริเวณมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติไปยังช่องเขาขาด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทางรถไฟสายมรณะที่เชลยศึกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัดเจาะภูเขาหินด้วยมือปราศจากเครื่องมืออันทันสมัย ให้เป็นช่องสำหรับสร้างทางรถไฟ ปัจจุบันยังมีร่องรอยของทางรถไฟปรากฏอยู่

พิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. โทร. 08 1814 7564, 08 1754 2098, 0 3453 1347 โทรสาร 0 3453 1347

Credit ภาพและข้อมูล lawandmore.co.ukvintage.johnnyjet.comhellfirepass.comblog.irtsociety.com

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?รวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 202610 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 1 - 7 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต
COMMENTS