ดูดวงรายปี ทุกราศี ประจำปี 2564
บทความแนะนำ

เสียงสวดมนต์บำบัด

3,367
25 พ.ค. 2557
pray_1.jpg     ทุกศาสนาล้วนมีบทสวด และทุกท่วงทำนองแห่งบทเพลงสรรเสริญพระเจ้า เหล่านี้ล้วนทำให้สมองได้รับการกระตุ้นด้วยคลื่นเสียงซ้ำ ๆ สม่ำเสมอในช่วงเวลาที่หากนานประมาณ 15 นาทีขึ้นไป ก็จะเกิดผลอันเหลือเชื่อ เพราะเซลส์ประสาทของระบบประสาทสมองจะสังเคราะห์สารสื่อประสาทหลายชนิด 
  • หลั่งสาร “ซีโรโทนิน” ซึ่งมีฤทธิ์คล้ายยานอนหลับ ช่วยในเรื่องความจำ การเรียนรู้ ลดความเครียด ลดอาการซึมเศร้า ลดระดับน้ำตาลในเลือด และซีโรโทนินยังเข้าไปลดปริมาณของสารเคมีชนิดหนึ่งที่เป็นตัวกระตุ้นของการทำงานของต่อมหมวกไตให้ลดลง ส่งผลให้ระบบประสาทส่วนกลางทำงานน้อยลง ร่างกายจึงรู้สึกผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง และไม่เครียด ภูมิต้านทานเพิ่มขึ้น และยังเป็นสารตั้งต้นของสารสื่อประสาทตัวอื่น
     
  • “เมลาโทนิน” ที่ราวกับเป็นยาอายุวัฒนะ เพราะ จะช่วยยึดอายุการทำงานของเซลส์ประสาท และเซลส์ต่าง ๆ ภายในร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ทำให้นอนหลับ ทำให้สดชื่น ลดความดัน

  • “อะเซทิลโคลีน” ช่วยเรื่องกระบวนการเรียนรู้และความจำ ปรับความสมดุลของน้ำ 
pray_all.jpg


แต่ละคำแต่ละเสียงไม่เพียงบอกความหมาย แต่การเยียวยา รักษา ไม่เหมือนกัน
 
     เวลาเราสวดมนต์ เสียงสวดจะไปช่วยกระตุ้นต่อมต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยปราบเชื้อโรคบางชนิด เช่นการวิจัยของฝรั่ง พบว่า อักษร A B C D จะช่วยกระตุ้นระบบน้ำย่อย ส่วนบทสวดมนต์ในพระพุทธศาสนา เสียงอักขระแต่ละตัวมีคำหนักเบาไม่เท่ากัน บางตัวสั่นสะเทือนมาก บางตัวสั่นสะเทือนน้อย ทำให้ต่อมต่าง ๆ ในร่างกายถูกกระตุ้น เมื่อต่อมที่ฝ่อถูกกระตุ้นบ่อย ๆ เข้า ก็คงคืนสภาพ อาการป่วยก็จะดีขึ้น

ตัวอย่างคำในบทสวดที่มีผลต่อร่างกายของเราค่ะ
โอม …… กระตุ้นหน้าผาก 
ฮัม ……. กระตุ้นคอ 
ยัม ……. กระตุ้นหัวใจ 
ราม …….กระตุ้นลิ่นปี่ 
วัม ……. กระตุ้นสะดือ 
ลัม ……. กระตุ้นก้นกบ เป็นต้น 

     คำที่ยกตัวอย่าง ดูเหมือนจะมาจากบทสวดของอินเดีย อย่างบทเพลงที่รู้จักกันดีในบางกลุ่ม คือบทเพลง “บาบานัม เควาลัม” ที่หมายถึงบทเพลงมนตราแห่งความรัก ซึ่งมีให้ฟังในเมืองไทยบ้าง เช่นบางโรงเรียนจะใช้เปิดให้เด็ก ๆ ฟังเพื่อเกิดสมาธิ ผ่อนคลาย และลดความก้าวร้าว 

     ยังมีข้อมูลอีกมากมายเกี่ยวกับประโยชน์ของการสวดมนต์เพื่อการเยียวยา ทั้งโรคภัยและจิตใจ ซึ่งนี่อาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คนสมัยก่อนซึ่งสวดมนต์ก่อนนอนเป็นกิจวัตร และหมั่นเข้าวัดเข้าวาจึงก้าวร้าวน้อยกว่าคนสมัยปัจจุบัน อารมณ์เย็นกว่า และสุขภาพดีกว่าอีกด้วยค่ะ 


ขอขอบคุณภาพจาก : cuyahogavalleychurch.blogspot.com, blogs.tribune.comnewlotus.buddhistdoor.com , onemomsbattle.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th

What's new

[Cosme*Review] รีวิวน้ำตบ Za True White EX Essence Lotion n ใช้ยังไง? ผิวกระจ่างใส ออร่าพุ่งใน 7 วัน รีวิว Cetaphil Bright Healthy Radiance Brightening Night Comfort Cream กู้ผิวหมองคล้ำ ปลุกผิวกระจ่างใสอย่างอ่อนโยน เพื่อผิวบอบบาง แพ้ง่าย [Cosme*Review] รีวิวคลีนซิ่งน้ำกุหลาบ NIVEA Rosy White Hokkaido Rose Micellar Water ที่บำรุงผิวได้เพียงแค่เช็ดร่วมฉลองเทศกาลแห่งความสุขไปกับ Kiehl's Limited Edition Collectionเบื่อ! อยากแก้โรคขี้ลืม ความจำสั้น ทำยังไงดี?The Best Blush On Of 2021 โทนชมพูอมส้ม สีสวยจนอดใจไม่ไหว!ไขความลับ หน้าม้าเหล็กแบบลิซ่า Blackpink พายุแรงแค่ไหนก็ไม่หวั่น!!ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 29 พ.ย. - 5 ธ.ค. 63 (ทุกราศี)Central 12.12 Week ลดสูงสุด 90% !!กิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ Cetaphil Bright Healthy Radiance Brightening Night Comfort Cream จำนวน 200 รางวัล

COMMENTS

Cosmenet.in.th

Loading...