ดูดวงรายปี ทุกราศี ประจำปี 2564
บทความแนะนำ

ผลไม้เมืองร้อนทำให้นอนหลับสบาย

4,434
5 พ.ค. 2557
good-sleep1.jpg
เกิดมาในประเทศไทยอะไรจะโชคดีขนาดนี้ นอกจากในน้ำมีปลา ในนามีข้าวแล้ว ในสวนยังมีผลไม้สารพัดชนิดให้เลือกชิมกันตลอดปี และความอร่อย หวานฉ่ำเหล่านั้นยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยแก้ปัญหาในหลายสาเหตุ โดยล่าสุดนักวิจัยไทยเพิ่งค้นพบว่าผลไม้เมืองร้อน สับปะรด กล้วย ส้ม ช่วยเพิ่มความเข้มข้นเมลาโทนิน และสารต้านอนุมูลอิสระ


      ผศ.ดร.สุภัสร์ สุบงกช อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยถึงผลงานวิจัยร่วมกับกลุ่มวิจัยเมลาโทนิน มข.ว่าจากการศึกษาผลการรับประทานผลไม้ 3 ชนิด ได้แก่ สับปะรด ส้ม และกล้วย พบว่าสามารถเพิ่มความเข้มข้นของเมลาโทนินและเพิ่มฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในซีรั่มของอาสาสมัครสุขภาพดี 12 คน      เมลาโทนินเป็นสารสื่อประสาทที่สังเคราะห์จากกรดอะมิโนแอล-ทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็น ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ต้องได้รับจากสารอาหาร และการสร้างเมลาโทนินจะเป็นวัฏจักรที่ถูกกระตุ้นด้วยความมืดในเวลากลางคืน โดยพบว่ามีระดับสูงสุดในช่วงเวลา 02.00-04.00 น. และจะลดต่ำลงจนมีระดับต่ำสุดในช่วงเวลากลางวันเนื่องจากถูกยับยั้งการสร้างโดยแสงสว่าง

      เมลาโทนินนอกจากจะเป็นสารสำคัญที่พบในมนุษย์และสัตว์แล้ว ยังมีรายงานการค้นพบเมลาโทนินในพืชซึ่งเกี่ยวข้องกับการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและควบคุมการเจริญเติบโตของพืชอีกด้วย ข้อมูลจากการศึกษาพบว่าพืชที่เจริญเติบโตในสภาพอากาศที่เสี่ยงต่อการสร้างอนุมูลอิสระได้มากจะมีปริมาณเมลาโทนินสูง เมลาโทนินในพืชสามารถถูกดูดซึมผ่านทางเดินอาหารและมีผลเพิ่มความเข้มข้นของเมลาโทนินในเลือดได้ภายหลังการรับประทาน

      ผลไม้ในเขตร้อนที่ต้องเผชิญกับรังสีอัลตราไวโอเลตตลอดทั้งปี ทำให้มีปริมาณเมลาโทนินที่สูง แต่กลับไม่พบการศึกษาถึงผลการรับประทานผลไม้กลุ่มนี้ต่อความเข้มข้นของเมลาโทนินในเลือดและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

จะยังไงก็ตามทั้งสับปะรด กล้วย ส้ม ล้วนเป็นผลไม้ที่ทั้งอร่อย มีประโยชน์ ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย จึงน่าจะเป็นอีกตัวเลือกของผู้รักษาสุขภาพและมีปัญหาในเรื่องการนอน ให้ลองเลือกรับประทานผลไม้ทั้งสามชนิดนี้เป็นประจำดูสิคะว่า จะได้ผลต่อร่างกายขนาดไหน ส่วนผลการทดลองกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ ในอนาคต Cosme*net จะนำมาฝากอีกเรื่อย ๆ นะคะ
bananas-pineapple-orange2.jpg

ขอขอบคุณภาพจาก : spa-london.orgbananas.wp-example.netpaulinaspassions.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th


What's new

[Cosme*Review] รีวิวน้ำตบ Za True White EX Essence Lotion n ใช้ยังไง? ผิวกระจ่างใส ออร่าพุ่งใน 7 วัน รีวิว Cetaphil Bright Healthy Radiance Brightening Night Comfort Cream กู้ผิวหมองคล้ำ ปลุกผิวกระจ่างใสอย่างอ่อนโยน เพื่อผิวบอบบาง แพ้ง่าย [Cosme*Review] รีวิวคลีนซิ่งน้ำกุหลาบ NIVEA Rosy White Hokkaido Rose Micellar Water ที่บำรุงผิวได้เพียงแค่เช็ดร่วมฉลองเทศกาลแห่งความสุขไปกับ Kiehl's Limited Edition Collectionเบื่อ! อยากแก้โรคขี้ลืม ความจำสั้น ทำยังไงดี?The Best Blush On Of 2021 โทนชมพูอมส้ม สีสวยจนอดใจไม่ไหว!ไขความลับ หน้าม้าเหล็กแบบลิซ่า Blackpink พายุแรงแค่ไหนก็ไม่หวั่น!!ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 29 พ.ย. - 5 ธ.ค. 63 (ทุกราศี)Central 12.12 Week ลดสูงสุด 90% !!กิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ Cetaphil Bright Healthy Radiance Brightening Night Comfort Cream จำนวน 200 รางวัล

COMMENTS

Cosmenet.in.th

Loading...