Best of the Year 2025 สรุปบิวตี้ไอเท็ม สกินแคร์-เมคอัพตัวท็อปแห่งปี จากรีวิวผู้ใช้จริง
เมคอัพ

7 วิธีปัดแก้มให้เหมาะกับรูปหน้า อัปลุคให้สวยเป๊ะเหมือนใส่ฟิลเตอร์

12 ก.พ. 2567
ปัดแก้มให้เหมาะกับรูปหน้า

ช่วงนี้ต้องยอมรับเลยว่า “บลัชออน” เป็นหนึ่งในเมคอัพไอเทมที่กำลังมาแรงแซงทางโค้งสุด ๆ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มสีสันให้พวงแก้มดูสดใสขึ้นแล้ว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการปัดแก้มยังช่วยปรับรูปหน้าให้ดูมีมิติและยกกระชับใบหน้าให้ดูเด็กขึ้นได้ด้วยค่ะ เกริ่นมาขนาดนี้แน่นอนว่าวันนี้ *Cosmenet ก็มีเทคนิคเริ่ด ๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย นั่นก็คือ “วิธีปัดแก้มให้เหมาะกับรูปหน้า”เทคนิคนี้ใช้ได้ทั้งบลัชออนแบบฝุ่นและบลัชออนเนื้อครีมเลยค่ะ ถ้าอยากรู้ว่ารูปหน้าของเราเหมาะกับการปัดแก้มสไตล์ไหนก็รีบตามมาดูกันเลยค่าาา~

1. วิธีปัดแก้มคนหน้ากลม

ธีปัดแก้มคนหน้ากลม

ลักษณะของคนหน้ากลม คือ ความกว้างของใบหน้าจะเท่ากับความยาวของใบหน้า หน้าผากกว้าง มีแก้มอวบอิ่ม ส่วนบริเวณคางมีความป้าน กรอบหน้าดูกลมกลืนเป็นทรงกลมไม่มีเหลี่ยม หรือมุม สำหรับปัญหาหลัก ๆ ที่ทำให้คนหน้ากลมรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจคือ ใบหน้าไม่มีมิติ และแก้มเยอะ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนวิธีปัดแก้ม โดยเริ่มจากหน้าแก้มบริเวณกึ่งกลางตาดำ ปัดเฉียงขึ้นไปทางใบหู แต่ต้องระวังอย่าให้ความกว้างของการปัดเกินปีกจมูกนะคะ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวยาวและมีมิติขึ้นแล้วค่าา

2. วิธีปัดแก้มคนหน้ารูปไข่

วิธีปัดแก้มคนหน้ารูปไข่

สำหรับคนหน้ารูปไข่ต้องบอกเลยว่าโชคดีมากกก~เพราะสามารถปัดแก้มได้ทุกสไตล์เลยค่ะ แต่ถ้าอยากอัพเลเวลความจึ้งง แนะนำให้ปัดบลัชออนตามแนวโหนกแก้มขึ้นไปทางขมับ โดยปัดในรูปวงรี และความกว้างของการปัดไม่ควรต่ำมาถึงปีกจมูก วิธีปัดแก้มแบบนี้จะช่วยเสริมให้โหนกแก้มชัดทำให้หน้าดูมีมิติมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

3. วิธีปัดแก้มรูปหน้าสี่เหลี่ยมจตุรัส

ลักษณะคนหน้าเหลี่ยม คือ ความกว้างของหน้าผาก โหนกแก้ม และขากรรไกรมีความใกล้เคียงกัน โดยมีเส้นข้างแก้มเป็นเส้นตรง และมีกระดูกกรามเป็นเหลี่ยมมุมชัดเจน ซึ่งเคล็ดลับในการปรับรูปหน้าให้ดูละมุนขึ้นคือการปัดแก้มให้เหมาะกับรูปหน้า โดยเริ่มปัดบลัชออนจากบริเวณใต้โหนกแก้มลงมาเล็กน้อย เพื่ออำพรางความโดดเด่นของโหนกแก้ม จากนั้นจึงเฉดดิ้งเก็บกรอบหน้าตามแนวไรผมวิธีปัดแก้มแบบนี้จะช่วยอำพรางความเหลี่ยมของกรอบหน้าได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

4. วิธีปัดแก้มหน้ารูปเพชร

วิธีปัดแก้มหน้ารูปเพชร

สำหรับใครที่มีโหนกแก้มเป็นส่วนที่กว้างที่สุดของใบหน้า ความกว้างของหน้าผากและคางมีความใกล้เคียงกัน และช่วงคางแหลม แสดงว่าคุณมีหน้ารูปเพชร โดยแนะนำให้เริ่มปัดบลัชออนจากกึ่งกลางตาไล่ขึ้นไปบริเวณเหนือใบหู แต่ระวังอย่าปัดเฉียงมากจนเกินไปนะคะ วิธีปัดแก้มตามรูปหน้าแบบนี้จะช่วยปรับรูปหน้าที่ไม่เท่ากันให้สมส่วนสวยงามยิ่งขึ้น

5. วิธีปัดแก้มหน้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

หน้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะมีลักษณะคล้ายกับคนรูปหน้าสี่เหลี่ยมจตุรัส แตกต่างกันตรงที่คนหน้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะความยาวของใบหน้าจะมากกว่าความกว้าง ซึ่งเหมาะกับการปัดแก้มจากบริเวณ Apple Cheek โดยเกลี่ยไปทางจมูก จากนั้นปัดขึ้นไปทางขมับ เพื่อสร้างมิติและปรับรูปหน้าให้สมดุลมากยิ่งขึ้น

6. วิธีปัดแก้มคนหน้ายาว

วิธีปัดแก้มคนหน้ายาว

สำหรับคนหน้ายาวมีลักษณะคล้ายกับหน้ารูปไข่ แต่จะมีส่วนหน้าผากและคางยาวกว่า ซึ่งจะสังเกตุเห็นได้ชัดเลยค่ะว่าความยาวของใบหน้าจะมากกว่าด้านข้าง เหมาะกับการปัดบลัชออนในลักษณะแนวนอน โดยเริ่มปัดจากกึ่งกลางต่ำกว่าโหนกแก้มเฉียงเล็กน้อยถึงกึ่งกลางหู วิธีปัดแก้มตามรูปหน้าแบบนี้จะช่วยลดความยาวของใบหน้าได้เป็นอย่างดีเลยค่าา

7. วิธีปัดแก้มหน้ารูปสามเหลี่ยม

วิธีปัดแก้มหน้ารูปสามเหลี่ยม

คนหน้ารูปสามเหลี่ยมมีลักษณะเด่นคือ หน้าผากกว้าง ไม่มีช่วงขอบกราม และคางเรียวแหลม ทำให้มีใบหน้าคล้ายรูปสามเหลี่ยมหัวกลับ หรือรูปตัว V ควรปัดแก้มเป็นรูปวงกลมกว้าง ๆ แต่ต้องระวังอย่าให้ต่ำลงไปจนถึงขากรรไกรนะคะ เพราะจะทำให้แก้มดูตอบและแก่กว่าวัยได้ค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีปัดแก้มให้เหมาะกับรูปหน้าที่เรานำมาฝากกัน สำหรับใครที่รู้ตัวว่าปัดแก้มผิดวิธีก็ลองนำเทคนิคดี ๆ เหล่านี้ไปปรับใช้กันได้เลยน้าา รับรองว่าจะช่วยอัพสกิลการแต่งหน้าให้สวยจึ้งกว่าที่เคยแน่นอนเลยย

หลังจากรู้วิธีปัดแก้มให้เหมาะกับรูปหน้ากันไปแล้ว ใครอยากเพิ่มดีกรีความปังขึ้นมาอีกหนึ่งระดับก็ตามมาดูวิธีเลือกบลัชออนให้เข้ากับสีผิวกันต่อเลยค่าา~

COMMENTS
14 เม.ย. 2568 เวลา 23:19 น.
5 เม.ย. 2568 เวลา 23:13 น.
13 มี.ค. 2568 เวลา 13:11 น.
6 มี.ค. 2568 เวลา 12:39 น.
10 ธ.ค. 2567 เวลา 9:21 น.
7 พ.ย. 2567 เวลา 22:32 น.
เป็นวิธีปัดแก้มที่ต้องทำ ดีค่ะ
7 พ.ย. 2567 เวลา 17:06 น.
ชอบมากค่า ขอบคุณค้า
7 พ.ย. 2567 เวลา 9:49 น.
ขอบคุณเทคนิคดีๆ ค่า
5 พ.ย. 2567 เวลา 11:45 น.
ว้าววว ขอบคุณนะคะ
25 ต.ค. 2567 เวลา 20:21 น.
ต้องลองปัดดูบ้างแล้วหล่ะ
15 ต.ค. 2567 เวลา 21:59 น.
ขอบคุณนะคะ
14 ต.ค. 2567 เวลา 18:56 น.
10 ต.ค. 2567 เวลา 16:29 น.
8 ต.ค. 2567 เวลา 13:54 น.
จะลองไปปัดตามรูปหน้า
22 ก.ย. 2567 เวลา 12:42 น.