เรื่องน่ารู้! คอลลาเจน มีกี่ประเภท

คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากในร่างกายของเรา ซึ่งคอลลาเจนมีหน้าที่สำคัญในการบำรุง ซ่อมแซม และเสริมสร้างความแข็งแรงของเนื้อเยื่อต่าง ๆ อย่างเช่น ผิวหนัง เส้นเอ็น กระดูก และกล้ามเนื้อให้มีความยืดหยุ่น ทำให้ผิวมีความเรียบเนียน ผิวกระชับแลดูอ่อนกว่าวัย ซึ่งคอลลาเจนนั้นไม่ได้มีแค่ชนิดเดียว แต่คอลลาเจนมีหลายประเภทที่มีคุณสมบัติ หน้าที่การทำงานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งใครที่ไม่รู้ว่า คอลลาเจน มีกี่ประเภท ก็ตามมาดูบทความในวันนี้กันได้เลย

คอลลาเจน มีกี่ประเภท มาดูกัน

อย่างที่บอกไปในข้างต้นว่า คอลลาเจน มีหลายประเภทที่มีคุณสมบัติ และหน้าที่การทำงานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคอลลาเจนที่พบมีมากกว่า 28 ประเภท แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงประเภทของคอลลาเจนที่พบได้มากที่สุดในร่างกาย ซึ่งจะมีด้วยกัน 4 ประเภท ดังนี้

- Collagen Type I

คอลลาเจนชนิดที่หนึ่ง เป็นคอลลาเจนที่พบได้มากที่สุดในร่างกาย คิดเป็น 90% ของคอลลาเจนทั้งหมดในร่างกาย โดยจะพบมากในบริเวณผิวหนัง กระดูก ผนังหลอดเลือด และกล้ามเนื้อ ซึ่งคอลลาเจนชนิดที่หนึ่งจะทำหน้าที่เพิ่มความยืดหยุ่น ป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อฉีกขาด ช่วยสมานแผล และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับ ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส ไร้ริ้วรอย

- Collagen Type II

คอลลาเจนชนิดที่สอง จะถูกพบมากในกระดูกอ่อน อย่าง ส่วนประกอบของหู จมูก หลอดลม และกระดูกซี่โครง ซึ่งคอลลาเจนชนิดที่สองจะทำหน้าที่แตกต่างจากคอลลาเจนชนิดที่หนึ่งโดยสิ้นเชิง โดยคอลลาเจนชนิดที่สองจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์ของเซลล์ให้มีจำนวนมากขึ้น เพื่อลดอัตราการเสื่อมของกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ

- Collagen Type III

คอลลาเจนชนิดที่สาม จะพบร่วมกับคอลลาเจนชนิดที่หนึ่ง คือพบในผิว กล้ามเนื้อ และผนังหลอดเลือด รวมไปถึงเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในร่างกาย โดยคอลลาเจนชนิดที่สามจะช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และลดการบาดเจ็บขณะออกกำลังกาย ช่วยในการสังเคราะห์เกล็ดเลือด ทำให้คอลลาเจนประเภทนี้มีความสำคัญต่อกระบวนการแข็งตัวของเลือดมากที่สุด

- Collagen Type V

คอลลาเจนชนิดที่ 5 จะพบได้ในเยื่อบุเซลล์ต่าง ๆ และเส้นผม รวมไปถึงพบได้ในบริเวณเดียวกับคอลลาเจนชนิดที่หนึ่ง ซึ่งคอลลาเจนชนิดนี้จะช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของเส้นใยภายในชั้นผิว และจัดระเบียบเซลล์ผิวให้เป็นระเบียบ ทำให้ผิวแข็งแรง ลดอาการผมขาดหลุดร่วง และไม่ให้เล็บฉีกขาด

ขอบคุณข้อมูลจาก

น่าสนใจค่ะ