PDRN คืออะไร? เจาะลึกส่วนผสมสุดฮิต ทำไมปี 2026 ถึงขึ้นแท่นลูกรักของวงการสกินแคร์

อาการปวดหลัง ที่หลายๆคนไม่ควรมองข้าม

เมื่อมีอาการปวดหลังคนส่วนใหญ่มักนิ่งเฉย หรืออาจหายาแก้ปวดมารับประทาน เพราะว่ารู้สึกว่าไม่ใช่อาการรุนแรง เช่น อาจเป็นเพราะการนั่งเยอะเกินไป หรือเผลอทำอะไรผิดท่า เป็นต้น แต่หารู้ไม่ว่า บางครั้งลักษณะของการปวดหลังก็ไม่ได้เป็นเพียงความไม่ปกติทั่วไปเพียงแค่นั้น แต่บางทีอาจบอกถึงสัญญาณอันตรายจากอะไรบางอย่างที่เกิดบนร่างกาย

การรู้สึกปวดหลัง โดยปกติ มักเกิดขึ้นจากการนั่งนานๆยืนนานๆ ยกของหนัก หรือบริหารร่างกายหักโหมมากไป เป็นต้น ซึ่งอาการที่เกิดขึ้น จะเป็นในลักษณะเมื่อย รู้สึกถึงความตึง แต่ว่าหากเป็นหนักกระทั่งรู้สึกว่าหลังขยับไม่ได้ หรือมีอาการปวดร้าวและก็ชาไปจนกระทั่งขาด้านใดด้านหนึ่งแล้ว อาจเกิดจากหมอนรองทับเส้นประสาทก็ได้

หากไม่มั่นใจว่าอาการที่เป็นอยู่นั้น เกิดจากกล้ามเนื้อหรือเป็นที่กระดูกหรือหมอนรองกระดูกควรจะไปพบหมอเพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูก และรักษาอย่างเหมาะสม

การรักษาการปวดหลังมีหลากหลายวิธี ขึ้นกับอาการของโรค หากปวดหลังจากกล้ามเนื้อบางทีอาจรักษาโดยการสวมเสื้อกระชับหลัง เข้ารับกระบวนการทำกายภาพบำบัด หรือนวดรักษา แต่ในรายที่อาการหนักแล้วก็สาเหตุมิได้เป็นที่กล้ามเนื้อ บางทีอาจต้องผ่าตัดหรือรับประทานยารักษา

ดังนั้น ควรสังเกตลักษณะของการปวดหลังที่เป็นอยู่ ถ้าเกิดผิดปกติก็รีบไปพบแพทย์เพื่อจะได้รักษาได้ทันเวลา ซึ่งลักษณะของการปวดหลังที่บ่งบอกโรคได้นั้น มีดังตั้งแต่นี้ต่อไป

อาการปวดหลังที่บ่งบอกโรค

1. ลักษณะของการปวดหลังร่วมกับแขนขาชาหมดแรง

ลักษณะอาการนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าไขสันหลังอาจบาดเจ็บหรือถูกกดทับ ควรรีบปรึกษาขอคำแนะนำหมอโดยเร่งด่วน เพื่อเอกซเรย์ตรวจกระดูกสันหลังเพื่อหาตำแหน่งที่ไม่ปกติ บางรายเพียงแค่ให้นอนพักรักษาตัว ทำกายภาพ รับประทานยาก็หายได้ แต่ว่าบางรายอาจจะจำต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด

1. ปวดรอบๆเอวและก็มีไข้หนาวสั่น

ถ้าเกิดอาการนี้เกิดร่วมกับอาการปัสสาวะขุ่นแสบขัด อาจเป็นเพราะการติดเชื้ออักเสบของไต หรืออาจเป็นโรคกรวยไตอักเสบได้ ซึ่งสาเหตุมาจากการกินน้ำในแต่ละวันน้อยเกินไป รวมทั้งการกลั้นปัสสาวะนานๆ

สำหรับการรักษา แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อและก็ยาอื่นๆตามแต่การตรวจ แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆปรับพฤติกรรมการอั้นปัสสาวะ เมื่อรักษาจนไตปกติแล้ว ลักษณะของการปวดหลังข้างต้นก็จะหายไป

นอกจากนี้การติดเชื้อที่กระดูกสันหลังก็อาจก่อให้รู้สึกปวดหลังร่วมกับมีไข้ได้ด้วยเหมือนกัน

1. ลักษณะของการปวดเหนือบั้นท้ายทั้งสองข้าง

อาการปวดเหนือบั้นเอวทั้งสองข้าง ร่วมกับมีอาการปัสสาวะขุ่น แสบ ขัด เป็นไข้ แพทย์จะตรวจสุขภาพเพิ่มเติมแล้วก็ส่งไปทำการตรวจปัสสาวะโดยอาจมีต้นเหตุมาจากนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หรือติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

1. อาการปวดหลังในสตรีตั้งท้อง

สำหรับสตรีมีครรภ์อาจเกิดจากปัจจัยหลายประเภท อาทิเช่น ฮอร์โมนภายในร่างกายเปลี่ยน หรือการแบกรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากลูกในครรภ์

1. ลักษณะของการปวดเรื้อรัง ไม่หายและปวดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าเกิดมีน้ำหนักมากกว่าปกติ หรือมีอายุเยอะขึ้น อาจเป็นเพราะโรคกระดูกสันหลังผุกร่อน กรณีนี้แพทย์จะให้ยาแก้ปวดมารับประทาน ทำกายภาพบำบัด ใส่เสื้อดามหลัง และก็รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมเพิ่มขึ้น แล้วก็ลดความอ้วนตัว

June 27, 2019
เราเองเวลานอนหลับ และตื่นเช้าขึ้นมา ชอบมีอาการปวดเหนือบั้นท้ายทั้งสองข้าง น้องชายบอกเท่าไรก็ไม่เชื่อว่า
เป็นเพราะที่นอน ลองเปลี่ยนดูก็ยังไม่เปลี่ยน จนน้องชายทนไม่ไหว สั่งมาให้ บอกว่า ลองนอนที่นอนหลังใหม่ดู
แบรนด์ Lunio Gen 2 แล้วค่อยมาจ่ายตังค์คืน ทุกวันนี้ Happy มากๆ อาการปวดหลังดีขึ้นเยอะเลยค่ะ
May 23, 2020
ข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ได้ความรู้มากเลยคะ บางคนคิดว่าอาการปวดหลังเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งเมื่อก่อนก็คิดแบบนั้น แต่ถ้าปล่อยไว้ จะมีผลกับเราช่วงที่อายุเริ่มมากขึ้นหรือแก่ตัวไป ทำให้รู้ว่าเราควรจะใส่ใจรายละเอียดของที่นอนของเราด้วย
May 24, 2020