สำหรับชาวนักบิดอย่างเราๆ นอกจากรถคู่ใจและอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยต่างๆ ที่มีแล้ว กระเป๋าใส่สิ่งของและสัมภาระต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะด้วยความจำกัดของมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเรานั้นไม่ได้มีช่องว่างและพื้นที่ต่างๆ ไว้ให้สำหรับใส่สิ่งของและสัมภาระที่มีมากเพียงพอ การใช้กระเป๋าขี่มอเตอร์ไซค์ จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง
เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกซื้อ เราไปดูกันว่า 5 คุณสมบัติที่ดีของกระเป๋าขี่มอเตอร์ไซค์ควรมี คืออะไรบ้าง แล้วแต่ละคุณสมบัตินั้นจะมีข้อดีอย่างไร
คุณสมบัติข้อที่ 1 ความคล่องตัวในการใช้งานของกระเป๋าใส่สิ่งของสัมภาระ
การหยิบจับสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่เราต้องการเรียกใช้ เราจะต้องสามารถหยิบออกมาใช้ได้ตลอดเวลา รวมถึงความปลอดภัยในการใช้งานของกระเป๋าด้วย เพราะจะคงไม่ดีแน่ๆ หากกระเป๋าขี่มอเตอร์ไซค์สะพายได้ไม่ดี หลวม ไม่กระชับ หรือมีสายรัดที่ยาวรกรุงรัง เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ขณะที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้
คุณสมบัติข้อที่ 2 ความแข็งแรงคงทนและความรู้สึกสบายในการใช้งาน
ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อน หน้าฝน หรือแม้กระทั่งหน้าหนาวเองก็ตาม คุณภาพของกระเป๋าจะต้องสามารถระบายอากาศได้ดี ทั้งยังต้องมีคุณสมบัติในการป้องกันน้ำและทนกับความชื้นต่างๆ ได้สูงอีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติข้อนี้คงเป็นคุณสมบัติที่ดีที่กระเป๋าสำหรับขี่มอเตอร์ไซค์ควรมีและขาดไปไม่ได้เลย เพราะนั่นคือการบ่งบอกถึงคุณภาพของกระเป๋านั่นเอง อีกอย่างที่ต้องคำนึงถึงเกี่ยวกับกระเป๋าขี่มอเตอร์ไซค์คือ ความรู้สึกนุ่มสบายของสายสะพายเวลาสะพายกระเป๋า ตัวกระเป๋าจะต้องเหมาะสมและรองรับสรีระของผู้ใช้งานด้วย เพื่อให้เกิดอาการเมื่อยล้าในการสะพายกระเป๋าสัมภาระขับรถมอเตอร์ไซค์เป็นเวลานาน
คุณสมบัติข้อที่ 3 การมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย
นอกจากจะมีความคล่องตัวในการใช้งานและความแข็งแรงคงทนแล้ว กระเป๋าที่ดีจะต้องมีฟังก์ชั่นน่าใช้ จัดเก็บสิ่งของต่างๆ ได้เยอะ และเป็นระบบ ระเบียบ สามารถจัดเก็บและแยกหมวดหมู่ของใช้ต่างๆ ได้อย่างใช้เจน เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบจับออกมาใช้งานในแต่ละครั้งได้สะดวกและรวดเร็ว รวมทั้งสามารถรองรับการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ได้ดีอีกด้วย เพราะนอกจากชาวนักบิด จะใช้รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจในการขับขี่ไปทำงานแล้ว หลายคนก็ยังใช้ในการขับขี่ท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ อีกด้วย ดังนั้นคุณสมบัติของกระเป๋าขี่มอเตอร์ไซค์ที่ดี จึงจำเป็นจะต้องมีความสามารถที่หลากหลายและฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ มากมาย เพื่อให้รองรับกับการใช้งานในด้านต่างๆ ตามไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์
คุณสมบัติข้อที่ 4 มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน
คุณสมบัติที่ดีของกระเป๋าขี่มอเตอร์ไซค์ที่ควรจะมีอีกข้อหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ ความสามารถในเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานเพิ่มเติมได้ไม่จำกัดและสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งหรือรูปแบบการใช้งานได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นสะพายหลัง คล้องสะพายด้านหน้า หรือแม้กระทั้งยึดเกาะถังน้ำมันและรัดยึดติดกับเบาะด้านหลัง เพื่อความสะดวกในการนำกระเป๋าใส่สัมภาระไปด้วยในที่ต่างๆ โดยที่เราไม่รู้สึกว่ามันเป็นภาระในการขับขี่รถมอเตอร์ไซต์ของเรา ส่วนใครที่มีสิ่งของหรือสัมภาระไม่มาก การจัดใส่กระเป๋าสะพายหลังขับรถไปทำงานหรือไปยังสถานที่ต่างๆ ก็คงไม่ยาก และลำบากนัก แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบและต้องขับรถมอเตอร์ไซค์ไปยังที่ไกลๆ อย่างเช่น ทริปท่องเที่ยวต่างๆ การรัดกระเป๋ารถไว้ที่เบาะท้ายด้านหลังหรือถังน้ำมันที่อยู่ด้านหน้า ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเราจะได้ไม่ต้องสะพายกระเป๋าหนักๆ เป็นเวลานานๆ และอีกอย่างก็คือเพื่อความคล่องตัวในการขับขี่มอเตอร์ไซค์นั่นเอง
คุณสมบัติข้อที่ 5 รูปแบบความสวยงามและความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ชัดเจนของแบรนด์
นี่คือคุณสมบัติข้อสุดท้ายของกระเป๋าขี่รถมอเตอร์ไซค์ เพราะนอกจากฟังก์ชั่นการใช้งานจะเยี่ยมและความคงทนของการใช้งานแล้ว รูปร่าง หน้าตา และความสวยงามของเจ้ากระเป๋าก็มีผลอย่างมากสำหรับผู้ซื้อเลยทีเดียว เพราะกระเป๋าที่มีรูปแบบที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจะบ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของผู้ใช้งานหรือผู้ที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์อีกด้วย
ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 คุณสมบัติกระเป๋าขี่มอเตอร์ไซค์ที่ดี ที่เหมาะสำหรับเหล่านักบิดทุกคน ทุกกลุ่ม ทุกทริปที่ควรมีกระเป๋าดีๆ ติดรถมอเตอร์ไซคู่ใจ เอาไว้ใช้งานในทุกการขับขี่