Favourite Skincare ปี 2020 | เลิฟเยอะจนล้นเฟรม!!

สวัสดีปีใหม่เพื่อนๆ ทุกคนนะค๊าบ สำหรับปี 2020 ที่ผ่านมาเป็นปีที่เราได้ลองสกินแคร์ที่ค่อนข้างหลากหลาย เรียกว่าได้เปิดโลกสกินแคร์ไปไกลกว่าเดิมมากเลยทีเดียวหละ นับว่าเป็นปีที่สนุกกับการลองและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มากมาย ต้องบอกว่าก่อนจะมาทำบทความนี้เราในเวลาคิดอยู่นานทีเดียว แต่สุดท้ายก็ตกผลึกและออกมาเป็นไอเทมทั้งหมดที่เพื่อนๆ จะได้ชมต่อไปนี้ฮะ...

Cleanser

สำหรับในหมวด Cleanser ที่เราชอบที่สุดในปี 2020 ต้องยกให้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น Auto-Pump ทั้ง 2 ขวดนี้ ด้วยความที่เราใช้ร่วมกับอุปกรณ์ตัวนึงด้วย ดังนั้นการจะต้องมาตีฟองโฟมเองเรารู้สึกว่าช้า และไม่ทันใจ ดังนั้นเราเลยหยิบน้อง 2 คนนี้มาใช้บ่อยที่สุด

ตัวแรกคือ mesoestetic purifying mousse เรามักจะหยิบขวดนี้มาใช้ในช่วงที่ผิวเราเป็นสิวอยู่บ่อยๆ เพราะนอกจากจะช่วยลดการอักเสบ ยังยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ดีแล้ว ยังไม่ทำให้หน้าแห้งตึงหลังล้างออก เพราะปกติแล้วผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้ากลุ่มที่ช่วยลดสิว มักจะทำให้หน้าแห้งตึงได้ค่อนข้างง่าย แต่ตัวนี้ไม่เป็น แถมยังให้ความรู้สึกสดชื่นได้ refresh ผิวไปในตัว ดังนั้นไม่แปลกที่จะติดเข้ามาใน Favourite 2020

ไปต่อกันที่คลีนเซอร์แบรนด์โปรดที่เลิฟเค้าตั้งแต่สูตรเก่า จนเค้าปรับสูตรใหม่เราก็ยังหลงรัก และใช้หมดไปแล้ว 2 ขวด นั่นคือ THREE balancing foam r เรื่องกลิ่นหอม aroma เป็นเอกลักษณ์นั้นไม่ต้องพูดถึง แต่ที่เหนือกว่านั้นคือความอ่อนโยนที่เพิ่มมากขึ้นแบบก้าวกระโดด ผ่านมาตรฐาน COSMOS Organic จาก องค์กร ECOCERT ที่บอกเลยว่ากว่าจะได้นั้นยากเย็นแสนเข็ญเลยจริงๆ ทำให้คลีนเซอร์ขวดนี้เข้ารอบมาแบบไม่มีจ้อกังขาเลยหละฮะ

Massage & Cleanse Device

แน่นอว่าเมื่อพูดถึงอุปกรณ์ล้างหน้าที่ใช้ร่วมกับ Cleanser ด้านบน คงเป็นไอเทมไหนไปไม่ได้นอกจาก FOREO LUNA 3 ที่เราได้ลองเล่นช่วงต้นๆ ปีที่ผ่านมา และยังคงใช้มาจนถึงทุกวันนี้ สำหรับคนที่ถามว่าจำเป็นไหม > เราเคยพูดไปแล้วว่าถ้าคุณล้างหน้าได้สะอาดเพียงพอแล้วหละก็ไอเทมนี้ก็ไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น แต่สำหรับเราที่ได้ลองใช้เจ้าเครื่องนี้มาเกินครึ่งปีบอกเลยว่าไม่อยากกลับไปล้างหน้าแบบเดิมอีกเลยหละ

อ๋อ!! เกือบลืม...จริงแล้วรุ่นนี้เพื่อนๆ สามารถใช้อีกด้านเป็นอุปกรณ์นวดหน้าได้นะ เราเคยทำอยู่ช่วงนึงพบว่าใช้คู่กับผลิตภัณฑ์กลุ่ม เจลหรือครีมได้ดีทีเดียว ทำให้เห็นกรอบหน้าได้ชัดขึ้น แต่ก็แอบเสียเวลาและไม่ค่อยถูกจริตเราเท่าไหร่นัก เลยไม่ได้ทำต่อเนื่อง ใครที่ทำเป็นประจำลองคอมเม้นท์ผลลัพธ์กันหน่อยเน้อ

Makeup Remover

ใครที่ติดตามเราใน IG Story น่าจะเห็นเราพูดถึง THREE balancing cleansing oil r ขวดนี้อยู่บ่อยๆ เพราะนอกจากความสะดวกในการใช้แล้ว ยังสามารถขจัดคราบสกินแคร์ กันแดด และเมคอัพที่เราใช้ในแต่ละวันได้หมดจด กลิ่นหอมอโรม่าสไตล์ THREE ที่เราเลิฟ แถมยังล้างออกง่าย ไม่ต้องใช้สำลีให้วุ่นวาย คิดว่าหมดแล้วก็คงซื้อซ้ำถ้ายังไม่เจอตัวที่ถูกใจกว่านี้

Toner

สำหรับโทนเนอร์ในปี 2020 เราได้ผู้ชนะมา 3 ตัวด้วยกัน โดยแบ่งการใช้ตามปัญหาผิว ญ ขณะนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น :

- ช่วงที่ผิวระคายเคือง-เป็นสิว : เราจะหยิบ Kiehl's Calendula Herbal-Extract Toner Alcohol Free มาใช้ ด้วยส่วนผสมที่มีส่วนช่วยลดการระคายเคืองได้ดี และไม่มีสารที่กระตุ่นการระคายเคืองให้ผิวเพิ่มขึ้น บางวันเราก็เทใส่แผ่นมาส์กแล้วมาส์กหน้าไปเลยก็ดีไปอีกแบบ

- ผิวแห้ง-ลอก : เราไม่เคยคิดเลยว่าโทนเนอร์นั้นจะช่วยลดปัญหาผิวแห้งลอกได้จนมาเจอ Lancome Tonique Comfort ขวดนี้ เป็นโทนเนอร์ที่มีเนื้อเข้มข้นที่สุดตั้งแต่เราเคยใช้มา แต่ในขณะเดียวกันก็ซึมเข้าผิวได้ไว ไม่ทิ้งความรู้สึกเหนอะหนะไว้บนผิว

- ต้องการตัวช่วยในการนอนหลับ : ต้องยอมรับว่าเราเป็นมนุษย์ที่นอนหลับยากมากคนนึง เพราะเราจะนอนได้ในสภาพแวดล้อมที่เงียบ สงบ ปิดไฟมืดๆ เท่านั้น ดังนั้น THREE balancing lotion r ที่มีส่วมผสมอย่าง Passiflora Incarnata Extract จึงเป็นตัวช่วยที่บรรเทาอาการวิตกกังวลและความผิดปกติในการนอนหลับ อีกทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ และปกป้องผิวจากมลภาวะได้ดีทีเดียว

Pre-Serum

สำหรับ Pre-Serum ในปีนี้ไม่ต้องสืบว่ามงจะลงที่ใคร แน่นอนว่าไม่พ้น Lancome Advance Genifique เพราะนี่คือส่วนนึงของขวดที่หมดแล้ว (เก็บจนโดนม้าบ่นแล้วจ้า!!) ด้วยความที่ปีนี้เป็นปีที่เราต้องเจอกัน PM2.5 เจอทั้งมลภาวะฝุ่นควัน การคงสมดุลของ microbiome บนผิวจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นแบบสุดๆ และช่วยให้ผิวเรายังคงแข็งแรงมาตลอดปีนี้

Skin Barrier Serum

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าปีที่ผ่านมาเราเจอสารพัดอันตรายต่อผิว ดังนั้นความแข็งแรงของชั้นผิวจึงเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ และไอเทมเสริมปราการผิวที่เราโปรดปรานในปีนี้มีอยู่ 2 แบรนด์นั่นคือ

- norame Translucent Serum : ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การเสริม Skin Barrier แบบองค์รวมมีครบทั้ง ceramide, Free Fatty acid และ Cholesterol เนื้อสัมผัสในรูปแบบ Gel มอบความชุ่มชื้นให้ผิวเราได้เพียงพอสำหรับทาในช่วงกลางวันโดยไม่ต้องทา moisturizer เพิ่ม (แต่ยังต้องทากันแดดอยู่นะ!!)

- dermArtlogy Ageless Barrier Rejuvenating Serum : อีกหนึ่งเซรั่มเสริมความแข็งแรงของชั้นผิวที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าที่สุดในปี 2020 สูตรที่เราชอบเป็นสูตรแรกที่ทางแบรนด์ผลิตภัณฑ์ออกมา เพราะสูตรที่ 2 นั้นมีส่วนผสมของ Bakuchiol อยู่ด้วย ซึ่งเราไม่สะดวกใช้ในตอนกลางวัน จึงไม่ค่อยปลื้มน้องเค้าเท่าไหร่นัก (แอยอยากให้ทางแบรนด์นำสูตรแรกกลับมาขายจัง)

Hydration Serum

เป็นอีกหนึ่งหมวกหมู่ที่เลือกยากพอสมควร เพราะปีนี้เราได้ลองผลิตภัณฑ์กลุ่ม Hydration ค่อนข้างเยอะ แต่สุดท้ายก็เลือก 5 ไอเทมนี้เป็น favourite ของปี 2020 ไปดูทีละตัวเลยดีกว่าฮะ...

- MOISTIFIQUE : เป็นไอเทมที่เราได้ลองเป็นตัวสุดท้ายของปี 2020 แต่กลับรู้สึกว่าชอบจังเลย และอดไม่ได้ที่จะหยิบน้องคนนี้เข้ามาร่วมวง ด้วยส่วนผสมที่จัดเต็มไม่ว่าจะเป็น Hyaluronic acid, Niacinamide, Ceramide, Cholesterol, Free Fatty acid และ Bifida Ferment Lysate เรียกว่าเป็นเซรั่มที่นอกจากจะมอบความชุ่มชื้น ความยืดหยุ่นให้ผิวแล้ว ยังช่วยในเรื่องความแข็งแรงของผิวได้จริง

- mesoestetic ha densimatrix : ถ้าใครมีกำลังทรัพย์แล้วหละก็นี่เป็น Hyaluronic Serum ที่เจ๋งที่สุดของปี 2020 เลยก็ว่าได้ ด้วยส่วนผสมที่โหดแบบไม่เกรงใจแบรนด์ไหน ช่วยให้ความชุ่มชื้นได้ดี แถมยังทำให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้นได้เล็กน้อย แต่ในขณะเดียวกันกลับทำเนื้อสัมผัสออกมาได้เบาสบายผิวแบบเกินคาด เอาเป็นว่าใครที่ไม่รู้จะลองอะไรจากแบรนด์นี้ นี่คือไอเทมที่คุณไม่ควรพลาด

- Hyalamide Subq Skin : ช่วงไหนที่เรากระเป๋าเริ่มแบนนี่จะเป็น hyaluronic serum ที่เรานึกถึงและซื้อซ้ำบ่อยที่สุด ด้วยส่วนผสมที่ไม่ได้น้อยหน้าใคร ให้ความชุ่มชื้นได้กำลังดี ถึงแม้จะทำเนื้อสัมผัสได้ไม่ดีเท่า mesoestetic แต่เมื่อพิจารณาจากราคาแล้วหละก็เราว่าก็พอทดแทนกันได้อยู่นะ

- ZELENS Z HYALURON : ต้องบอกว่าก่อนที่เราจะเจอ mesoestetic นี่เป็น hyaluronic serum ที่เราชอบที่สุดในแง่ส่วนผสมเรียกว่าผลลัพธ์เทียบเท่ากันได้เลยทีเดียว แต่ก็ยังคงพ่ายต่อความเบาสบายผิวของ ha densimatrix อยู่ดี

- NOVEXPERT SERUM BOOSTER : อีกหนึ่ง hyaluronic acid ที่โด่งดังจากเพจมาดามเกรียน เรียกว่าเป็น Booster ที่งัดผิวที่กำลังโรยรา ขาดน้ำขึ้นมาได้ดีแบบสุดๆ แต่เหตุที่ยังไม่ขึ้นแท่น No.1 ของเราก็เพราะเค้ามีส่วนผสมของน้ำหอม และเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างจะหนึบอยู่พอตัวเลยหละ

Vitamin C Serum

สำหรับเราแล้ว Vitamin C Serum เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้มาโดยตลอด แต่อย่างที่รู้กันอยู่ว่าฟอร์มที่เราชื่นชอบและเชื่อถือที่สุดนั่นคือ L-ascorbic Acid ซึ่งปีนี้ตัวที่เข้ารอบ ได้แก่

- /skin regimen/ 15.0 vit C Booster : บูสเตอร์ขวดนี้เป็นลูกผสมระหว่าง Ascorbic Acid และ Sodium Ascorbate ซึ่งรวมความเข้มข้นแล้วอยู่ที่ 15% และที่พีคไปกว่านั้น คือ การแยกส่วนระหว่างตัวทำละลายและผงวิตามินซีบริสุทธิ์ ทำให้เราได้รับ Vitamin C Serum ที่สดใหม่ทุกครั้งที่เปิดใช้

- mesoestetic aox feuric : นี่คือ Vitamin C Serum ที่เราขอมอบมงให้สำหรับปี 2020 ด้วยความเข้มข้นที่คาดหวังผลได้ของ Pure Ascorbic Acid แถมยังอัดส่วนผสมอย่าง Protech-Cell Complex ช่วยปกป้องผิวจากสิ่งเร้าภายนอก ลดอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวการของการเกิดริ้วรอย ป้องกันผิวจากรังสียูวีและรังสีอินฟาเรดได้มากขึ้น และความพีคคือ Oxidation ช้าที่สุดตั้งแต่ได้ลองใช้มาเลยหละ

Whitening

ต้องบอกว่าจริงๆ แล้วผลิตภัณฑ์กลุ่ม Whitening ไม่ใช่สไตล์เราเท่าไหร่นัก เราไม่ได้โลกสวยนะ แต่เรามองว่าสีผิวมันมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การจะคงสภาพให้ขาวตลอดคงไม่ใช่เรื่อง แต่เราจะเน้นในเรื่องความกระจ่างใส และสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอมากกว่า เราเลยหยิบ 3 ไอเทมที่ชอบในปีนี้มาแชร์ให้ฟัง

- Paula's Choice Resist Whitening Essence : ไอเทมนี้เราเพิ่งมาได้ลองในช่วง 2-3 เดือนสุดท้ายของปี 2020 และค่อยๆ ชอบขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเห็นผลลัพธ์ของผิวที่สม่ำเสมอ และกระจ่างใสขึ้นเรื่องๆ รอยแดงจากสิวจางลงได้ดีม๊ากกกกก แต่...ทำไมของดีๆ แบบนี้ต้อง Discontinued ด้วยนะ!!

- VERA SKIN : สำหรับคนที่เป็นฝ้าที่คือไอเทมที่เราอยากแนะนำให้ไปหามาลองแบบสุดๆ เราให้คุณแม่ลองใช้มาประมาณ 4 เดือน ผลที่ได้คือฝ้าจางลงไปพอสมควรเลยทีเดียวหละ

- Aesop B & C Facial Balancing Gel : มาถึงไอเทมสุดท้ายที่เป็นตำนานของ Aesop กันบ้าง นี่คือ moisturizer ที่อัดแน่นไปด้วยส่วนผสมที่ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใส ในเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ แถมกลิ่นยังหอมผ่อนคลายแบบสุดๆ เลยหละ

Anti-Aging

เมื่ออายุเข้าใกล้เลข 3 ความคิดในเรื่องริ้วรอยและความกระชับของผิวก็เข้ามาหาเราแบบรัวๆ เพราะเรามองว่าการป้องกันดีกว่าการแก้ไข เพราะงั้นเราจึง pick-up ไอเทม 3 ตัวที่เราชื่นชอบในปี 2020 นั่นคือ :

- mesoestetic collagen 360 Intensive cream : moisturizer ทรงประสิทธิภาพที่ผสมผสานวิตามินที่เราเลิฟถึง 2 ตัวอย่าง Ascorbyl Glucoside และ Retinyl Palmitate ที่เข้ามาช่วยต่อต้านอนุมูอิสระ กระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจนของผิว เร่งการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และช่วยลดริ้วรอยได้ดี แถมยังให้ความชุ่มชื้นที่กำลังพอดิบพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป

- PANPURI REVIVE ArunaYouth™ Complex Bakuchiol Age Delay Night Oil : นี่คือ 1 ในสกินแคร์รูปแบบ Oil-Based ที่เรายกให้เป็นตัวโปรดของเราเลย เพราะนอกจากความเบาของออยล์ที่ทำออกมาได้ดีแล้ว ยังมีสารที่น่าสนใจอย่าง Bakuchiol ซึ่งทำงานได้เทียบเท่า Vitamin A เลยทีเดียว แถมยังไม่มี Side Effect ที่น่ารำคาญใจแบบ Vitamin A ฟอร์มอื่นๆ ด้วยหละ

- LUXES 2 Seconds Lifter : สาเหตุที่ไอเทมนี้เข้ามาอยู่ Fav. ของปีนี้ก็เราได้หยิบไปให้อาม่าลองใช้ดู แล้วปรากฏว่าริ้วรอยดูตื้นขึ้นเล็กน้อย รวมถึงบริเวณกรอบหน้าและร่องแก้มก็ดูกระชับขึ้นแบบมีนัยสำคัญ แถมยังใช้ง่าย เข้าได้กับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ใช้อยู่ก่อนแล้วได้ดีเลยแหละ

Moisturizer

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม moisturizer ที่เราเลิฟในปีนี้เราขอยกให้ทั้ง 6 ไอเทมนี้เลยหละ :

- /skin regimen/ tripeptide cream : ในช่วงที่ผิวเจอมลภาวะ และความเครียดสะสม นี่จะเป็นมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่เราหยิบมาใช้บ่อยที่สุด ด้วยส่วนผสมอย่าง Longevity Complex™ ที่ช่วยต้านผลของความเครียดและตัวเร่งปฏิกิริยาความชราอันก่อนวัย รวมถึงช่วยลดผลเสียจากรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตได้เป็นอย่างดี เรียกว่าชอบจบควักเกลี้ยงกระปุกกันเลยทีเดียว

- THREE balancing emulsion r : อีกหนึ่งในไอเทมจาก THREE ในไลน์ balancing ที่เราเลิฟที่สุดนั่นคือ balancing emulsion r เพราะนอกจากมอบความชุ่มชื้นได้ดีแล้ว ยังมีส่วนผสมอย่าง Geranium Thunbergii Flower/Leaf/Stem Extract ที่กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนได้อีกด้วย

- IPSA ME Ultimate 3 : ขวดนี้เราเพิ่งมาค้นพบและได้ลองในช่วงเดือนสุดท้าย ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศเริ่มหนาว และเราได้เดินทางไปเที่ยวเหนือพอดี ต้องบอกว่านี่เป็น moisturizer ที่ออกแบบมาได้ครบ ครอบคลุมหลายปัญหาผิวมาก ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้งกร้าน ความแข็งแรงของชั้นผิว และต้านอนุมูลอิสระได้ดี แถมยังมีให้เลือกถึง 3 เนื้อสัมผัส คิดว่าถ้ามีโอกาสก็อยากจะลองให้ครบเหมือนกันฮะ

- philosophy nature in a jur : ถ้าความชุ่มชื้นและความกังวลเรื่องการระคายเคืองคือปัญหาที่คุณกังวล นี่จะเป็นไอเทมที่ตอบโจทย์ได้ดีมากเลยเชียวหละ เราว่าน่าจะเป็น moisturizer ที่เนื้อหนักสุดที่เราใช้แล้วชอบแล้วหละฮะ

- CeraVe Facial Moisturising Lotion PM : ไม่ต้องพูดเยอะแล้วมั้งกับมอยซ์เจอร์ไรเซอร์หลอดนี้ เพราะแทบจะ Out of Stock ตลอดเวลา ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะเค้าเป็น Basic Moisturizer ที่มีครบทุกอย่างที่ผิวเราต้องการสำหรับการดูแลผิวขั้นพื้นฐาน

- Lancome ABSOLUE Soft Cream : ถ้าใครพอมีกำลังเราอยากแนะนำให้ไปลอง เพราะนี่คือ moisturizer อีกหนึ่งตัวที่เราโปรดปราน ซึ่งมีความพิเศษตรงที่เค้าสามารถมอบความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดีมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ทำเนื้อสัมผัสออกมาได้บางเบา สบายผิวแบบสุดๆ เลยเชียวหละ

Acne

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดสิวในปีนี้ต้องบอกว่าเราแทบจะไม่ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวกลุ่มที่เป็น ยา เลย แต่จะใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ช่วยลดการอักเสบเป็นหลัก ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ซักเกตุก็จะเห็น 2 ไอเทมที่เราเคยพูดไปแล้วและน่าจะเคยหยิบมา Fav. ไปแล้วอย่าง Paula's Choice 10% Niacinmide ซึ่งเป็น Best of the best niacinamide ในใจเราเลยหละ ส่วน The Ordinary Niacinamide 10% Zinc 2% ก็เป็นอีกตัวเลือกนึงที่ดี และประหยัดงบไปได้มากโขอยู่ ถึงแม้จะไม่มีสาร antioxidant และสารลดการระคายเคืองเท่าป้าพอลล่าก็เถอะ

ส่วนอีก 2 ไอเทมใหม่ที่เราเพิ่งค้นพบและค่อนข้างชอบนั่น คือ Perricone MD Intensive Pore Minimizing Toner เป็นโทนเนอร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดีม๊ากกกก เราใช้แทน BHA ของป้าพอลล่าได้เลยหละ ผิวดูสมูทขึ้นเยอะเลยทีเดียว แถมยังไม่ทำให้ผิวแห้งลอกอีกด้วยหละ

แต่แน่นอนว่าบางครั้งก็ห้ามไม่ได้ที่จะมีสิวอักเสบผุดขึ้นมาบนใบหน้า TOMEI Anti-Acne Cream Plus เป็นตัวช่วยลดการอักเสบของสิว และช่วยให้สิวยุบได้ดี แถมยังไม่มีอาการระคายเคืองรวมถึงไม่ทิ้งรอยแดงไว้เป็นที่ระทึก!

Exfoliate

ถ้าพูดถึงเรื่องการผลัดเซลล์ผิวแบบจริงจังแล้วหละก็ ปีนี้ต้องยอมให้ Paula's Choice Advanced Smoothing Treatment 10% AHA เลยจริงๆ เพราะนอกจากความเข้มข้นที่เหมาะสม คาดหวังผลในเรื่องการผลัดเซลล์ผิวได้จริง ยังอัดส่วนผสมที่ช่วยลดการระคายเคืองมากอีกเพียบ แถมยังทำเนื้อสัมผัสออกมาได้ดีงาม บางเบาจนเกือบจะเรียกว่าเป็น Serum เลยหละฮะ

Sunscreen

ปีนี้เป็นปีที่เราให้ความสำคัญกับการป้องกันผิวจากแสงแดดมากกว่าเดิมพอสมควร (ก็แน่หละ ทุกวันนี้ร้อนเหมือนมีพระอาทิตย์ 2 ดวงแล้วนะ) ซึ่งกันแดดที่เราได้ลองและปลื้มนั้นมีด้วยกัน 5 ตัว โดยแต่ละตัวเราจะหยิบใช่ในวาระโอกาสที่แตกต่างกัน

- /skin regimen/ urban shield SPF 30 : กันแดดสำหรับวันสบายๆ ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือออกจากบ้านไม่นาน /skin regimen/ จะเป็นกันแดดที่เราหยิบใช้บ่อยที่สุด ด้วยเนื้อสัมผัสที่เบาสบายผิว กันแดดได้ดีพอประมาณ แถมยังให้ Effect เหมือน Makeup Based ไปในตัว

- La Roche-Posay Anthelios SPF 50 : วันไหนที่ต้องออกแดดเยอะ แต่ไม่อยากหนักผิวที่คือกันแดดที่เราเลือก ด้วยประสิทธิภาพการกันแดดที่สูงและได้มาตรฐาน แต่ก็ยังให้เนื้อสัมผัสที่เบาสบายผิว ไม่เป็นขุย ไม่วอก ไม่ลอย หาซื้อได้ง่าย

- mesoestetic light water antiaging veil SPF 50 : ถ้ารู้ตัวว่าต้องออกแดดเยอะ และผิวค่อนข้างแห้ง เราจะหยิบ mesoestetic light water antiaging veil มาใช้เสมอ เพราะนอกจากประสิทธิภาพการกันแดดที่สูงลิบลิ่วแล้ว ยังมอบความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดี เป็นกันแดดที่ทั้งทรงประสิทธิภาพและบำรุงผิวไปในตัวเลยหละฮะ

- SHISEIDO the perfect protector spf50 pa : ช่วยที่อากาศค่อนข้างร้อน แน่นอนว่าเหงื่อจะออกเยอะเป็นพิเศษ เราจะเลือกกันแดดขวดนี้ที่มีคุณสมบัติ Wet Force Technology ปกป้องแสงแดดมากขึ้นหากผิวสัมผัสน้ำ และป้องกันความเสียหายของ DNA จากรังสี UV ได้ดีมากอีกตัว

- HELIOCARE 360 fluid cream : ถ้าต้องออกแดดจัดนานๆ ไม่น่าจะมีโอกาสได้เติมกันแดดระหว่างวัน กันแดดหลอดนี้คือไอเทมช่วยชีวิตของเราเลยแหละ รับรองว่าถ้าทาในปริมาณที่เหมาะสมแล้วหละก็ผิวไม่มีทางคล้ำขึ้นแน่นอน เราพิสูจน์มาแล้ว แต่ข้อเสียของกันแดดหลอดนี้คือเป็นคราบได้ง่าย ดังนั้นเราแนะนำให้บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นก่อน แล้วค่อยทางกันแดดตัวนี้ทีละน้อย โดยการทาไปในทางเดียวกันอย่าถูวนเด็ดขาด!!

Facial Oil

ต้องยอมรับว่าปี 2020 เป็นปีที่เราเปิดใจลองสิ่งใหม่ๆ เยอะมากโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Facial Oil ซึ่งปรากฏว่าให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจมากทีเดียว ซึ่งออยล์ที่เราชอบนั้นมีด้วยกัน 4 ตัวได้แก่ :

- CLARINS Double Serum : นี่เป็น Facial Oil ที่น่าจะเหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มลองใช้ที่สุดตัวนึงเลยหละ เพราะเนื้อสัมผัสทำออกมาได้ดี ไม่หนักผิวจนเกินไป และอัดสาร antioxidant มาเพียบเลยเชียวหละ

- LHAMOUR ANTI-POLLTION Facial Oil : ใครที่กังวลเรื่องมลภาวะ และมีผิวที่ค่อนข้างแห้งเราแนะนำให้พุ่งตัวไปที่เคาน์เตอร์ LHAMOUR ให้ไว เพราะนี่คือ Facial-Oil ที่เด็ดดวงในแงการลดผลกระทบจากมลภาวะ และช่วยงัดผิวให้กลับมาชุ่มชื้นได้ดีสุดๆ

- PANPURI Lotus Defense Face Treatment Oil : เรามักจะหยิบ Facial Oil ขวดนี้มาใช้เวลาที่ต้องการซ่อมผิว แต่ก็ไม่อยากให้ผิวเนอะหนะจนเกินไป บางครั้งก็แอบหยดใส่รองพื้นที่เป็นสูตร Matte มากๆ เพราะอยากได้ลุคที่ดูผิวโกลว์สุขภาพดี

- THREE balancing SQ oil r : คืนไหนที่ต้องการการพักผ่อนแบบเต็มที่ทั้งใบหน้า ร่างกาย และจิตใจ นี่จะเป็นออยล์ที่เราหยิบมาใช้เป็นประจำ เพราะแค่กลิ่น aroma ของเค้าก็ทำให้เราผ่อนคลายและพร้อมที่จะ Shutdown ตัวเองแล้ว แถมยังช่วยมอบผิวที่นุ่ม อิ่มฟูได้ดีทีเดียว

Body Lotion

ปิดท้ายด้วย CeraVe Moisturising Lotion ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเรามักจะไม่ค่อยได้พูดถึงผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกายให้ฟังเท่าไหร่นัก ไม่ใช่อะไรนะเพราะบางทีเราก็ไม่ค่อยได้ทา ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดีเอามากๆ แต่ในช่วงปี 2020 เราดูแลผิวกายเราดีขึ้นมาก ทาโลชั่นเกือบทุกวัน ผิวโดยรวมค่อนข้างนุ่มและละเอียดขึ้นเยอะเลยแหละ (ไม่เชื่อลองมาจับดูสิ :P)

Conclusion

เอาหละทั้งหมดนี้ก็เป็น Favourite Skincare ในปี 2020 ของเราที่ผิวมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ จากผิวผสม ไปเป็นผิวธรรมดา-แห้งในบางโอกาส ซึ่งก็ไม่แปลกใจเพราะด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเองขอรับ ทำให้เราต้องปรับผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับปัญหาและความต้องการของผิวในขณะนั้น อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากมลภาวะ COVID-19 ความเครียด ฯลฯ ซึ่งเราก็เชื่อว่าเพื่อนๆ ก็คงไม่ต่างกัน

เราก็หวังว่าปีนี้จะเป็นการเริ่มต้นปีที่ดีของเพื่อนๆ และหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ และเป็นแนวทางในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของเพื่อนๆ ได้บ้างนะครับ ซึ่งอย่างที่เราบอกทุกๆ ครั้งว่าผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนี้ Based-on สภาพผิว ไลฟ์สไตล์ การดูแลตัวเอง และผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ร่วมกันเป็นหลัก ดังนั้นผลลัพธ์ย่อมแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ส่วนสำถามที่ว่าใช้แล้วจะแพ้ไหม จะอุดตันไหม สิวจะขึ้นหรือไม่นั้น เราไม่สามารถให้คำตอบได้เนื่องจากปัจจัยที่ก่อให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง และก่อให้เกิดสิวของแต่ละคนล้วนแตกต่างกัน ดังนั้นเราแนะนำว่าก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใดก็ตาม ควรทดสอบอาการแพ้ที่บริเวณท้องแขน และลำคอก่อใช้ลงบนใบหน้านะขอรับ

January 08, 2021
รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 8 - 14 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต