อยากเชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอาง ต้องเรียนเภสัชฯหรืออะไร?

สวัสดีค่ะทุกคน

วันนี้หญิงมาแชร์เรื่องสวย ๆ งาม ๆ แนวสาระนิ้ดดดดนึงนะคะ

สืบเนื่องจากมีน้อง ๆ หลายคนสงสัยว่า

ถ้าอยากเรียนเรื่องเครื่องสำอางโดยเฉพาะและเป็นเภสัชกรด้วย ต้องทำยังไง เห็นพี่หญิงมาแชร์เรื่องเครื่องสำอางบ่อย ๆ พี่หญิงได้เรียนในหลักสูตรเภสัชฯรึเปล่า ก็เลยขอหยิบยกเรื่องนี้มาแชร์กันนิดนึงค่าาา

และเช่นเคยนะคะท่านใดอยากพักสายตา สามารถกดจิ้มฟังเอาจากวีดีโอได้เลยสำหรับท่านที่ชอบอ่านบทความอยู่ล่างคลิปนะคะ

ในหลักสูตรเภสัชฯจริง ๆ นิสิต/นักศึกษาทุกคนจะได้เรียนเรื่องการตั้งตำรับ ผลิตยา สามารถนำมาประยุกต์กับเครื่องสำอางได้ จะไม่ได้เรียนเรื่องเครื่องสำอางโดยเฉพาะ

แต่หญิงเคยเรียนเรื่องเครื่องสำอางโดยเฉพาะมาบ้าง เพราะในตอนปีสุดท้ายของการเรียนเภสัชฯ ทุกคนจะต้องเลือกเรียนวิชาเลือกซึ่งมีหลากหลาย และหญิงได้เลือกเรียนทางด้านการผลิตโดยเฉพาะ ซึ่งในหลักสูตรนี้มีวิชาเลือกเครื่องสำอางให้เรียนด้วย หญิงจึงได้เรียนเครื่องสำอางในหลักสูตรเภสัชฯมา

แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เลือกเรียนวิชาเฉพาะนี้ ก็จะไม่ได้เรียนเรื่องเครื่องสำอาง แต่ ๆๆๆ ก็ใช่ว่าเราจะไม่ได้เรียนซะเลยนะคะ เพราะว่าโดยปกติเภสัชทุกกคนก็ต้องเรียนเรื่องการผลิตยาอยู่แล้ว ซึ่งมันก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับเครื่องสำอางได้ค่ะ

ถ้าจะสรุปสั้น ๆ เลยก็คือ…

สำหรับคนที่เรียนเภสัชฯหรือเป็นเภสัชกร

ก็จะมีทั้งคนที่ได้เรียนและไม่ได้เรียนเรื่องเครื่องสำอางค่ะ

1.สำหรับคนที่อยากจะเรียนเรื่องเครื่องสำอางโดยเฉพาะเลย

ส่วนตัวหญิงแนะนำให้เรียน วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง นะคะ ซึ่งปัจจุบันหญิงก็เห็นว่ามีการเปิดสอนในหลายหลักสูตรแล้ว เช่น วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง (วท.บ.) ม.นเรศวร, ม.พะเยา เป็นต้น ซึ่งคนที่เรียนในหลักสูตรนี้จบมาแล้วจะไม่ใช่เภสัชกร แต่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเครื่องสำอางเลย

2. สำหรับผู้ที่อยากเป็นทั้งเภสัชกร และผู้เชี่ยวชาญทางด้านเครื่องสำอาง

ก็ยังมีอีกหนึ่งวิธี แต่อาจต้องใช้เวลานาน 6 2 ปีเป็นต้นไป คือ การเรียนป.ตรี เภสัชศาสตร์ และเรียน ป.โท วิทยาศาสตร์ เครื่องสำอาง

3. สุดท้ายเลยสำหรับคนที่อยากจะเป็นเภสัชกร

และเรียนเรื่องเครื่องสำอางโดยเฉพาะบ้าง(นิดหน่อย)

ก็สามารถมาตามเส้นทางของหญิงได้เลยค่ะ นั่นก็คือ เรียนป.ตรี เภสัชศาสตร์

หากต้องเลือกระหว่างอุตสาหการ หรือบริบาล ก็แนะนำให้เลือกอุตสาหการ และเลือกเรียน Elective ในปีสุดท้ายในด้านการผลิต (แต่หญิงก็ไม่แน่ใจนะคะว่า คณะเภสัชฯทุกมหาวิทยาลัย มีวิชาเลือก เครื่องสำอาง ให้นิสิต/นักศึกษาเภสัชศาสตร์เลือกเรียนรึเปล่า)

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?รวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 202610 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 8 - 14 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!