ข้อควรรู้เกี่ยวกับผิวหนัง เพื่อการดูแลผิวหน้าอย่างเข้าใจ และเลือกใช้ ครีมทาหน้า อย่างเหมาะสม

ความฮอตฮิต ของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าในปัจจุบันอยาก หน้าใสไร้สิว ทำให้ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็เจอ ครีมทาหน้า  รูปแบบต่าง ๆ วางขายเต็มไปหมด ซึ่งต่างก็โฆษณากันว่าสามารถช่วยแก้ปัญหาให้หน้าขาวใส เนียนเด้ง ภายในเวลาแค่ไม่กี่วัน หารู้ไม่ว่าอาจมีส่วนผสมของสารอันตรายอยู่ ซึ่งถ้าหากเรามีความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติของผิวอย่างถูกต้องแล้ว ก็จะไม่มีทางหลงเชื่อคำโฆษณาที่เกินจริงอย่างแน่นอน

ก่อนอื่น มารู้จักโครงสร้างของผิวหนังกันก่อน ผิวหนัง แบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นนอกสุด คือหนังกำพร้า ถัดลงมาคือชั้นหนังแท้ และใต้ชั้นหนังแท้คือชั้นไขมัน ชั้นหนังกำพร้า คือชั้นที่สัมผัส ครีมบำรุงหน้า ที่เราทาโดยตรง มีหน้าที่ปกป้องผิวจากการสูญเสียน้ำ แบ่งออกเป็นชั้นย่อย ๆ หลายชั้น โดยมีเซลล์ที่สร้างเม็ดสีเมลานินอยู่ชั้นล่างสุด ผิวของเราจะขาวหรือคล้ำก็ขึ้นอยู่กับการทำงานของเจ้าเซลล์สร้างเม็ดสีนี้ เมื่อเอนไซม์ไทโรสิเนส (tyrosinase) ถูกกระตุ้นให้ทำงาน ก็จะไปสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมา ซึ่งเจ้าเม็ดสีนี้เองที่ทำให้ผิวมีสีคล้ำขึ้น แต่ก็มีประโยชน์คือช่วยดูดซับรังสียูวี และจับอนุมูลอิสระ

ครีมหน้าขาว ที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน ก็มักจะมีส่วนผสมของสารที่ช่วยยับยั้งการทำงานของ เอนไซม์ไทโรสิเนสเพื่อ ไม่ให้เม็ดสีเมลานินถูกสร้างขึ้น ผิวจึงไม่คล้ำขึ้นนั่นเอง ส่วนผสมทั่วไปที่มักจะมีอยู่ในครีมประเภทนี้ก็ได้แก่ กลูตาไธโอน วิตามินซี เป็นต้น ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ปลอดภัย แต่จะไม่ได้ทำให้ผิวขาวขึ้นทันที เพราะเรื่องของสีผิว จะมีเรื่องของกรรมพันธุ์มาเป็นอิทธิพลหลักอีกอย่างหนึ่งด้วย ดังนั้น หาก ครีมหน้าขาว ใด ๆ ที่บอกว่าทำให้ผิวขาวเร็วขาวไว ก็ขอให้ระวังว่าจะมีส่วนผสมของสารปรอท หรือสารอันตรายที่กัดผิว ควรหลีกเลี่ยงครีมพวกนี้อย่างเด็ดขาด ถ้าหากไม่อยากหน้าพัง

นอกจากเรื่องของความขาวแล้ว ความชุ่มชื้นก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะความชุ่มชื้นจะทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งและสุขภาพดี โดยปกติผิวหนังชั้นนอกสุดจะปกคลุมด้วย Hydrolipid film ซึ่งประกอบด้วยกรดไขมัน กรดอะมิโน และกรดแลคติก ผิวหนังจึงมีค่า pH เป็นกรดอ่อน ๆ อยู่ระหว่าง 5.4-5.9 กรดเหล่านี้ทำหน้าที่ร่วมกันในการปกป้องผิวจากแบคทีเรีย เชื้อรา ทำให้ผิวอ่อนนุ่ม และสร้างชั้นไขมันเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำจากผิว ดังนั้น ครีมบำรุงหน้า ที่ดีจึงควรมี pH ที่ไม่ต่างจาก pH ของผิวมาก มีความอ่อนโยน ไม่ทำลายชั้น Hydrolipid film และสามารถเก็บกักความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ดี

จะเลือก ครีมทาหน้า ทั้งที ก็ต้องดูให้ดี ๆ เลือกครีมที่มีคุณภาพดี อย่าเห็นแก่ครีมราคาถูก เพราะเมื่อหน้าพังแล้ว กว่าจะแก้ไขกลับมาให้สวยดังเดิมก็ต้องเสียทั้งเงินทั้งเวลา สู้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีไปเลย เพื่อผิวหน้าที่สวยปังอย่างยั่งยื

September 06, 2018
thx kaa
September 06, 2018
รีวิวคุชชั่นไข่แดง TIRTIR งานผิวสวยโกลว์ ปกปิดเริ่ด เนียนกริบตลอดวันรีวิวครีมกันแดดอควาเฟรช Beauty Of Joseon งานผิวสวยฉ่ำ บางเบา ไม่ทิ้งคราบขาวป้ายยาลิปสติกเนื้อฟิล์ม CEZANNE ปากฉ่ำวาว สีสวยชัดเป็นธรรมชาติKOSAS เปิดตัว "แป้งฝุ่นอัดแข็ง" สูตรใหม่ล่าสุด เผยผิวสวยดุจนางฟ้า เปล่งประกายมากกว่าที่เคยไขข้อสงสัย ทำไมค่า SPF ครีมกันแดดถึงไม่ตรงปก พร้อมแนะนำวิธีตรวจสอบที่แม่นยำ10 เซรั่มและออยล์บำรุงผมแห้งกร้าน ให้กลับมานุ่มสลวย  ยี่ห้อไหนดี 2025คัดเน้น ๆ 10 แชมพูลดผมร่วง 2025 บอกลาผมบาง ต้อนรับผมหนาอีกครั้ง!ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 23 - 29 มี.ค. 68 (ทุกราศี) 5 สูตรสครับหนังศีรษะ ลดผมร่วง แก้ผมมัน พร้อมช่วยขจัดรังแคชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!