Best of the Year 2025 สรุปบิวตี้ไอเท็ม สกินแคร์-เมคอัพตัวท็อปแห่งปี จากรีวิวผู้ใช้จริง

สาวหน้ามันต้องอ่าน หน้ามันใช้ครีมอะไรดี และวิธีดูแลผิวหน้ามัน

สาวหน้ามัน คงต้องเจอกับปัญหาสิวให้หนักใจกันใช่ไหมคะ เพราะว่าสภาพอากาศในบ้านเราก็ร้อนอบอ้าวกันขนาดนี้ ยิ่งทำให้ผิวหน้าของเรามันยิ่งขึ้นไปอีก ไหนจะฝุ่นหรือมลภาวะต่าง ๆ ที่เราทำกิจกรรมอยู่ในทุก ๆ วันเป็นสาเหตุให้เกิดสิว ผิวหมองคล้ำได้ง่ายมาก ดังนั้นถ้าใครรู้ตัวว่าเป็นคนหน้ามันไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไปใครที่ยังไม่รุ้ว่า หน้ามันใช้ครีมอะไรดี วันนี้เรามีวิธีการเลือกครีมบํารุงผิวหน้ามันและวิธีการดูแลมาฝากกันค่ะ

หน้ามันใช้ครีมอะไรดี
หน้ามันใช้ครีมอะไรดี...

- ผิวหน้ามัน ควรเลือกครีมบำรุงที่มีลักษณะเป็นเจล ไม่เหนียว เหนอะหนะ และซึมเข้าผิวง่าย และมีส่วนผสมของ วิตามินบี 5 ที่มีคุณสมบัติที่ช่วย ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียไปช่วยควบคุมความมันได้ดีและยังช่วยทำให้เซลล์ผิวที่เกิดขึ้นใหม่แข็งแรง

- หน้ามันที่เป็นสิวด้วย ควรเลือกครีมเป็นลักษณะเจล ไม่มีส่วนผสมของ น้ำหอม และแอลกอฮอล์ และ ตอนที่เราเป็นสิวอยู่ อย่าเพิ่งบำรุงผิวเยอะเพราะผิวกำลังอ่อนแอ โดยหลักการเลือกนั้น ถ้าเราเป็นคนผิวมันควรเลือก มอยเจอร์แบบน้ำ หรือแบบเจล เช่น เจลว่านหางจระเข้ หรือครีมน้ำแข็ง ที่สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายและเราอาจจะใช้ ครีมที่สามารถช่วย ลดเลือนจุดด่างดำ จากการเกิดสิวควบคู่กันไปก็ได้ค่ะ

วิธีดูแลผิวหน้ามัน

1. การล้างหน้าถือได้ว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับปัญหาผิวมัน แต่ควรจะล้างแค่วันละสองครั้ง เช้าและก่อนนอนก็พอ การล้างหน้าบ่อยครั้งเกินไปนั้น จะทำให้ผิวหน้าของคุณผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิมควรล้างด้วยโฟมล้างหน้าหรือสบู่ล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนต่อผิว

2.ใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้า หลังจากล้างหน้าเสร็จแล้ว คุณควรใช้โทนเนอร์ชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และอะซีโตนหมั่นใช้โทนเนอร์เป็นประจำ โดยใช้สำลีชุบและลูบไล้ไปให้ทั่วใบหน้าและลำคออย่างอ่อนโยน ทำแบบนี้ประมาณ 2 ครั้ง เช้าและเย็น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี

3.ใช้ครีมบำรุงผิวที่ปราศจากน้ำมัน (ครีมสําหรับคนหน้ามัน) น้ำมันและความชุ่มชื้นเป็นคนละเรื่องกัน ผิวมันก็ปราศจากความชุ่มชื้นได้ ดังนั้นคุณควรเลือกใช้ครีมบำรุงที่มีพื้นฐานจากน้ำ เพราะการเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมันจะยิ่งทำให้หน้ามันมากขึ้น

4.หลีกเลี่ยงแสงแดด และควรใช้ครีมกันแดด พยายามเลือกใช้สูตรบางเบาหรือครีมกันแดดที่มีส่วนผสมที่ช่วยดูดซับความมันได้ (ครีมกันแดด แบบออยฟรี) ช่วยทำให้หน้ามันระหว่างวันแถมยังปกป้องผิวคุณจากรังสี UV ได้ดี

5.สูตรมาส์กหน้าลดความมัน5.1 มะเขือเทศ ให้คุณนำมะเขือเทศมาบดให้ละเอียดแล้วทาลงบนใบหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ให้ทำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง มะเขือเทศจะช่วยดูดซับความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง5.2 น้ำมะนาว ให้นำมะนาวมาบีบคั้นเอาน้ำสด ๆ ให้ได้ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปผสมกับน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ทาบนใบหน้า ให้เว้นรอบ ๆ ดวงตา โดยทาทิ้งไว้ประมาณครึ่งนาทีแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด สำหรับสูตรนี้ให้ทำเพียงอาทิตย์ละครั้ง ก็จะช่วยลดความมันบนใบหน้าให้น้อยลงเรื่อย ๆ

สาวๆคนไหนอ่านแล้วลองไปปรับใช้รับรองว่าความมันบนใบหน้าจะค่อยๆลดลงแน่นอนค่ะ อย่าลืมบพรุงรักษาผิวอย่างสม่ำเสมอ ดื่นน้ำทานผักผลไม้เยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีแข็งแรงขึ้นได้ด้วยนะคะ
10 โฟมล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026 ลดหน้ามัน ผิวหน้าสะอาดใสไร้สิวอุดตันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้รีวิวครีมจับลอน Belonné ตัวดัง! จัดทรงง่าย ลอนคมชัดนานตลอดวันGUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยไทอามิดอล (Thiamidol) คืออะไร? สารไบรท์เทนนิ่งตัวดังจาก Eucerin และ NIVEA ต่างกันยังไง เลือกตัวไหนให้เหมาะกับผิว?9 ครีมลดเลือนรอยแผลเป็น ดูแลรอยแผลหลังผ่าตัด แผลผ่าคลอด แผลศัลยกรรม ให้ดูจางลง ผิวฟื้นตัวดูเรียบเนียน14 ครีมลดรอยสิว เห็นผลไวใน 2 วีค! ประจำปี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 1 - 7 ก.พ. 69 (ทุกราศี) ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!