ฮาโหลวววค่าทุกคน
เคยมีปัญหารังแคกันใช่มั้ยคะ
ส่วนตัวเราเองก็มีค่ะ
และที่สำคัญประสบการณ์นี้ก็เกิดขึ้นกับตัวเองเพราะความโลภของเราแท้ๆฮ่าๆ
คือเราเป็นคนบ้านิดหน่อย ไม่ใช่บ้าแบบนั้นนะคะ คือบ้าเนี่ยเพราะว่าเราชอบลองซื้อยาสระผมที่ออกใหม่มาใช้ค่ะ
ไม่ว่าจะเป็นสูตรไหนก็ตามขอแค่ได้ลองใช้ก่อนก็เอา แต่ไม่ได้ซื้อตู้มเดียวเป็นขวดใหญ่ๆนะ
เราจะซื้อเอาในเซเว่นที่เป็นขวดเล็กๆก่อน
อันไหนดีก็ใช้ต่อ อันไหนไม่ดีก็โยนทิ้งค่ะ (ดูรวยไปอีก)
แบบที่เราเป็นตอนนั้นคือขี้เห่อจนตัวเองมีอาการแพ้ยาสระผมค่ะ
แรกๆจะมีอาการคันก่อนแล้วตามมาด้วยรังแคจ้า โอ้โห้ ไม่ได้หลุดออกมาเป็นแผ่นๆนะ
แต่มันหลุดออกมาแบบกระจายเป็นวงกว้างเลยจ้า ปิดยังไงก็ไม่มิด
ยิ่งสะบัดผมก็ยิ่งออกมาเยอะ T^T
นี่เลยค่ะ
ออกมาเป็นเม็ดๆแบบกระจายอย่างที่บอก ปล่อยผมก็เห็น มัดผมก็เห็น
หลังจากนั้นเราก็หาวิธีกำจัดรังแคเลยค่ะ
ไม่รอช้าวิธีไหนที่เค้าบอกว่าดีก็ลองหมด
หรือพวกยาสระผมที่เค้าบอกว่าใช้แล้วหายจริงก็ลองมาแล้วเหมือนกัน
วันนี้เลยจะมาแชร์ให้เพื่อนๆอ่านกันค่ะ
เริ่มจากที่เราทิ้งยาสระผมตัวที่ทำให้เราแพ้ไปแล้ว
เราก็เริ่มหาวิธีง่ายๆแบบธรรมชาติมาใช้ค่ะ เราลองหมักผมด้วยน้ำมะนาวค่ะ
ตามสไตล์บ้านๆของคนเฒ่าคนแก่ โดยเราจะหมักทิ้งไว้15-30
นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นค่ะ
ติดตรงที่มันจะแสบหนังศีรษะนี่ล่ะเลยทิ้งไว้ได้ไม่นาน แค่15นาทีก็ล้างออกแล้วค่ะ
มันก็ช่วยได้นิดหน่อย หมักแค่อาทิตย์ละครั้งก็พอ

ส่วนแบบที่
2เราหมักผมด้วยน้ำผึ้งค่ะ
เอาน้ำผึ้งสัก2ช้อนโต๊ะไปผสมกับน้ำอุ่นเพื่อให้น้ำผึ้งไม่เหนียวเกินไป
นำมาหมักทิ้งไว้30นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น
จะช่วยบำรุงหนังศีรษะเราชุ่มชื่นขึ้น ไม่แห้งจนทำให้เกิดรังแคค่ะ
แต่ถามว่าเราใช้วิธีไหนบ่อยสุด ตอบเลยว่าหมักผมกับน้ำผึ้งบ่อยสุดจ้า
นอกจากจะหมักผมแล้ว
การที่เราใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุ่นอาบน้ำสระผมก็สำคัญค่ะ จริงๆควรสระผมด้วยน้ำเย็น
ที่ต้องสระผมด้วยน้ำเย็นเพราะว่าจะช่วยทำให้หนังศีรษะชุ่มชื่นไม่แห้งค่ะ
เหมือนกับที่ร้านทำผมชอบสระผมด้วยน้ำเย็นให้เรานั้นล่ะ
ถ้าสระด้วยน้ำอุ่นหรือร้อนเกินไปจะทำให้หนังศีรษะเราแห้ง ขาดความชุ่มชื่น
จะยิ่งทำให้มีรังแคเพิ่มขึ้นค่ะ ถ้าอยากอาบน้ำอุ่นจริงๆก็เอาอุ่นพอประมาณพอค่ะ
และสุดท้ายการเลือกใช้ยาสระผมก็สำคัญเหมือนกัน
รอบนี้ขอไม่เลือกมั่วนิ่มแล้ว เราเลือกยาสระผมที่มีส่วนผสมของยาด้วย
อ่านเจอรีวิวและมีคนแนะนำมาเยอะว่าให้ใช้ยาสระผมของยูเซอรีนค่ะ“eucerindermocapillaire
anti-dandruff”รุ่นสีเขียว ยาสระผมสูตรนี้เป็นสูตรที่ช่วยลดรังแคโดยเฉพาะเลยค่ะ
ช่วงแรกที่ซื้อมาเราใช้ทุกวัน
ส่วนตัวจะชอบสระผมตอนเช้า ไม่ว่าจะออกจากบ้านหรือออกไปข้างนอกก็จะสระ
เอาตรงๆคือสระครั้งแรกก็เห็นผลแล้วว่ารังแคมันลดลงได้เยอะจริงๆ
แต่เพื่อความชัวร์เลยสระทุกวันไว้ก่อน55555
ตอนนี้รู้สึกได้เลยว่าหนังศีรษะสุขภาพดีขึ้น
รังแคก็หายไป พอหลังจากที่หายดีแล้ว เลยสระแค่อาทิตย์ละ2-3ครั้งพอค่ะ
แต่ก็แนะนำให้ใช้สม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้รังแคกลับมาเป็นอีกนะคะ
และนี่ก็คือสภาพผมของเราปัจจุบันค่ะ โบกมือบายยย
รังแคไปเป็นที่เรียบร้อย กล้าปล่อยผมและหมัดผมแบบสวยๆอิอิ

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ลองผิดลองถูกมาหลายวิธีเหมือนกันกว่าจะเจอแบบที่ทำให้รังแคมันหายจริงๆ
ขอบคุณทุกๆคนที่อ่านจนจบนะคะ
อิอิ ส่วนใครที่กำลังเจอปัญหารังแคอยู่สามารถเอาสูตรทำที่เราบอกไปใช้ได้เลยค่ะได้ผลมาน้อยยังไงอย่าลืมเอามาแชร์บอกกันด้วยนะคะ
วันนี้ขอตัวก่อนแล้วกันค่า บะบายยยยย