10 โทนเนอร์ลดสิว ตัวปังประจำปี 2022 เช็ดหน้าใส ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้
สาระน่ารู้

ไขข้อข้องใจ! วิธีเลือกกินยาคุม 21 และ 28 เม็ดครั้งแรกให้เหมาะกับเรา

46,352
23 ก.ค. 2562

ไขข้อข้องใจ! วิธีเลือกกินยาคุม 21 และ 28 เม็ดครั้งแรกให้เหมาะกับเรา


    สาว ๆ ที่จะกินยาคุมครั้งแรก คงต้องมีงง ๆ บ้างกับแผงยาคุมที่มีให้เลือกหลากหลาย แต่ละแบรนด์เค้าก็จะมีคุณสมบัติและปริมาณของฮอร์โมนที่แตกต่างกัน แล้วทีนี้ตัวไหนที่เหมาะกับเราล่ะนี่ เพราะปัญหาของสาว ๆ อาจไม่ใช่แค่ยังไม่อยากท้อง ไม่พร้อมเป็นคุณแม่ แต่เราอาจไม่อยากอวบอ้วนกว่าที่เป็นอยู่ หรือเราอาจได้ยินเรื่องราวน่ากังวลใจเกี่ยวกับผลข้างเคียงของยาคุมมาก็เยอะ เอาล่ะ สาว ๆ มือใหม่หัดคุมจ๋า *cosmenet รวมข้อมูลวิธีเลือกยาคุมแบบที่มือใหม่อ่านจบแล้วก็เดินแบบเซลฟ์ ๆ เข้าไปในร้านขายยาพร้อมบอกยี่ห้อแบบมั่น ๆ ว่าอันนั้นนั่นแหละ ดีไหมคะพี่เภสัชขาช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

    ขอบอกไว้ก่อนนะคะว่า ตามหลักการแล้ว ไม่มีการคุมกำเนิดวิธีใดที่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่การกินยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมคือวิธีที่มีเปอร์เซ็นต์รอดจากการมีลูกสูงมาก แนะนำให้หาซื้อตามร้านขายยาที่มีเภสัชกรประจำร้าน จะได้ขอคำแนะนำว่ายาคุมยี่ห้อไหนเหมาะสมกับเรา เพื่อความปลอดภัยและลดอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นด้วยค่ะ 

    ก่อนพุ่งตัวไปที่ร้านขายยา เราต้องมาทำความรู้จักกับยาคุมกำเนิดชนิดแผงเค้ามีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ชนิด 21 วัน และ ชนิด 28 วัน ทั้ง 2 ชนิดมีความแตกต่างกัน ตามนี้เลย

การกินยาคุมแบบ 21 และ 28 เม็ด

 • วิธีกินยาคุม 21 เม็ด 

ให้เริ่มกินในวันแรกของการมีประจำเดือน แล้วเมื่อกินหมดแผงแล้ว ให้เว้นไป 7 วัน แล้วจึงเริ่มกินแผงใหม่

 • วิธีกินยาคุม 28 เม็ด

ถ้าเป็น ชนิด 21/7 จะเพิ่มวิตามินหรือเม็ดแป้งเข้ามาอีก 7 เม็ด หรือชนิด 24/4 จะเพิ่มวิตามินหรือเม็ดแป้งเข้ามาอีกแค่ 4 เม็ด ซึ่งไม่ว่าจะเป็น ชนิด 21/7 หรือ ชนิด 24/4 เมื่อกินหมดแผงแล้วก็เริ่มแผงใหม่ได้เลย เหมาะสำหรับสาวๆ ขี้ลืม เผลอเว้นเกิน 7 หรือ 4 วันนั่นเอง


ประโยชน์ของฮอร์โมนแต่ละชนิดในยาคุม


ยาคุมที่ดีช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 • ยาคุมสำหรับสาว ๆ มือใหม่ เน้นผลข้างเคียงน้อย 

ให้เลือกกินยาคุมที่มีฮอร์โมนรวมชนิดต่ำ ๆ เช่น เอสโตรเจน 20 ไมโครกรัม จะช่วยลดผลข้างเคียงต่าง ๆ เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เจ็บหน้าอก หรือการเกิดฝ้า บางยี่ห้อก็ไม่ต้องไปรบกวนการทำงานตับ ให้ตับเหนื่อย แถมราคาไม่แพงด้วย คุ้มไหมล่ะ

 • ยาคุมสำหรับสาว ๆ ที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัว ไม่ต้องการให้อ้วน บวมหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้น 

จากการบวมน้ำ ให้เลือกทานยาคุมที่มีฮอร์โมนชนิดต้านการบวมน้ำ เช่น ฮอร์โมนดรอสไพรีโนน ฮอร์โมนชนิดนี้จะช่วยให้สาว ๆ ไม่เกิดการบวมน้ำอ้วน หรือน้ำหนักเพิ่มที่เกิดเนื่องจากการคั่งของน้ำในร่างกาย

 • ยาคุมสำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหา สิว ผิวหน้ามัน 

ให้เลือกกินยาคุมที่มีฮอร์โมนชนิดต้านฮอร์โมนเพศชาย เช่น ฮอร์โมนดรอสไพรีโนน เพื่อลดฮอร์โมนเพศชายที่กระตุ้นให้เกิดสิวหรือผิวหน้ามัน ทําให้สาว ๆ ที่มีปัญหาสิวมีอาการดีขึ้น ลดความมันของผิวและเส้นผม ผิวหน้าจะได้เนียนใสไม่มันไปเลยจ้า

 • ยาคุมสำหรับสาว ๆ ที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ

มากะปริดกะปรอย ควรเลือกยาคุมที่มีฮอร์โมนเอทธินิลเอสตราไดออลสูงนิด ประมาณ 30 ไมโครกรัม จะช่วยควบคุมรอบเดือนได้ค่อนข้างดี ช่วยลดปัญหาเรื่องประจำเดือนมากะปริดกะปรอยได้ดี เลิศไปเลย!

 • ยาคุมสำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาเรื่องการปวดประจำเดือน ว้าว!!! มีด้วยนะ 

นอกจากประสิทธิภาพการป้องกันการตั้งครรภ์ที่สูงแล้ว ยังช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ด้วยอ่ะ ยี่ห้อเหรอ? 5555 ตามหากันเอาเองจ้า

     หงุดหงิด! หงุดหงิด! 'รมณ์เสียบ่อย ๆ โดยเฉพาะใกล้วันนั้นของรอบเดือน ไม่ต้องกังวลจ้า ยาคุมกำเนิดบางยี่ห้อ สูตร 24/4 ช่วยรักษาอาการเหวี่ยงวีน หงุดหงิด ได้ด้วย ถ้ามีอาการดังกล่าวบ่อย ๆ ไปเลยจ้าพี่เภสัชประจำร้านขายยาให้คำตอบ หรือแก้ปัญหาให้เราได้

ผลข้างเคียงของการกินยาคุม

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงเม็ดกลม ๆ ที่เราต้องกินก็เหมือน ๆ กันกับยาชนิดอื่น ๆ ที่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงกับสาว ๆ บางคนได้เช่นกันค่ะ อาการข้างเคียงหลังกินยาคุมก็จะมีตั้งแต่ 
 • คลื่นไส้
 • ปวดหัว
 • เจ็บคัดหน้าอก 
 • ประจำเดือนผิดปกติ มากะปริดกะปรอย 
 • ทำให้เกิดสิว ฝ้าได้ 
     ทั้งนี้อาการเหล่านี้ไม่ใช่อาการผิดปกติแต่อย่างใด มันคืออาการข้างเคียงที่อาจพบได้ มากบ้าง น้อยบ้าง หรือบางคนไม่มีอาการเหล่านี้เลย 

     ก่อนอื่นให้ทานยาคุมแผงเดิมจนหมดเสียก่อน เพราะถ้าหยุดกินไปเลยก็อาจทำให้เกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย และเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ แล้วค่อยเปลี่ยนชนิดยาคุม เริ่มที่ร้านขายยาเลยขอคำแนะนำ ปรึกษาเภสัชกร ถึงอาการข้างเคียงที่เราพบจากการทานยาคุมกำเนิด ว่ามียี่ห้อไหนที่เหมาะกับเราไหม เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงอาการข้างเคียงที่เราประสบอยู่ พี่ๆ เภสัชกรจะแนะนำเลือกฮอร์โมนที่เหมาะกับเราหรือที่เราต้องการและอาการข้างเคียงน้อยที่สุดหรือไม่พบอาการข้างเคียงเลย

    เนื้อหาที่เราแนะนำในบทความนี้ก็ทำให้สาว ๆ ได้รู้แล้วเนอะว่าในยาคุมแต่ละชนิดก็มีฮอร์โมนหลากหลายให้เลือกกันได้เลย แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ควรที่จะคำนึงถึงความปลอดภัยจากการใช้ด้วยนะ สังเกตร่างกายตัวเองว่าหลังทานยาคุมแล้ว พบอาการข้างเคียงหรือเปล่า และอย่าลืมปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนซื้อยาคุม เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของเรานะคะ เท่านี้สาว ๆ ก็จะได้ยาคุมที่เหมาะกับตัวเองดังคำที่ว่า คุมได้!! ให้ผลดี!! อีกด้วยค่าา อ้อ ใครมีข้อมูลดีๆ มาบอกต่อกันบ้างนะ ^^

ยาคุมแบบเม็ด

หากอยากอ่านข้อมูลดีดีเกี่ยวกับยาคุมกำเนิด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่เพจนี้เลยค่า มีข้อมูลดีดีน่ารู้มาฝากเพื่อน ๆ ที่กำลังกังวลเรื่องยาคุมกำเนิดเพียบ >_<

Younglove Facebook “รักเป็น ปลอดภัย”


S P O N S O R E D C O N T E N T 

What's new

เป็นสิว แพ้ง่ายเชิญมุง! ครีมกันแดด banana boat สูตรใหม่ อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิวเซรั่มกระชับรูขุมขนยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วผิวกระชับ รูขุมขนเล็กลง5 ครีมกันแดดไปทะเล ยี่ห้อไหนดี ติดทนไม่เหนอะหนะผิว เป็นมิตรกับปะการังใหม่! Fenty Beauty Poutsicle ลิปทินท์ติดทนไม่ติดแมสก์หนึ่งในเอฟเฟคจากโควิด...ปัญหาผมร่วงที่ใครหลายคนกำลังเผชิญ12 แชมพูออร์แกนิค ลดผมร่วง เส้นผมสวย หนังศีรษะแข็งแรงรู้แล้วต้องจด! 5 วิธีเช็ดเครื่องสำอางรอบดวงตาแบบถูกวิธี หนังตาไม่มีเหี่ยวย่นดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 26 มิ.ย. - 2 ก.ค. 65 (ทุกราศี)ลดจุก ๆ 90% MILLE X EVEANDBOY MIDYEAR SALEกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ สำลีก้านกระดาษ จาก Evergreen Cotton Bud Paper Stick จำนวน 50 รางวัล

COMMENTS

Cosmenet.in.th

Loading...