สาระน่ารู้

โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด ภัยเงียบสุดอันตราย ถึงตายเฉียบพลัน

23 ม.ค. 2562
โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด Pulmonary Embolism

ภัยร้ายที่สามารถคร่าชีวิตเราได้ภายในไม่กี่นาที โดยที่เราอาจไม่ทันได้รู้ตัวว่าเกิดโรคด้วยซ้ำ… และยังเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แม้แต่การไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ ก็ยังไม่สามารถบ่งชี้อาการได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคน ๆ นั้นกำลังอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ฟังดูน่ากลัวใช่ไหมคะ ชื่อของโรคนั้นก็คือ “โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด” หรือโรค PE

เพชรฆาตเงียบ ที่คร่าชีวิตเราได้อย่างรวดเร็ว แม้จะมีร่างกายที่แข็งแรงก็ตาม

โดยสถิติระบุว่า มีอัตราผู้เสียชีวิตจากโรคนี้มากเป็น อันดับ 3 รองจากโรคหัวใจและโรคมะเร็ง!! ดังนั้น เราจึงควรมาทำความรู้จักกับอันตรายของโรคนี้ก่อนที่เรื่องร้าย ๆ จะมาถึงตัวเราและคนรอบข้างค่ะ

ใครคือกลุ่มเสี่ยง ที่จะเป็นโรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด

โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด สาเหตุ

1. คนที่ต้องเดินทางไกล ไม่ว่าจะนั่งรถหรือเครื่องบินเป็นเวลานาน ๆ (เพียง 4-5 ชั่วโมงก็ถือว่ามีความเสี่ยงแล้ว)
  2. คนที่ต้องทำอะไรแบบติดพัน นั่งติดโต๊ะเป็นเวลานาน เช่น เด็กติดเกมส์ เล่นเกมส์จนไม่ยอมลุก หรือพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ
  3. คนที่มีปัญหาสุขภาพ ร่างกายมีภาวะเลือดแข็งตัวได้ง่าย เช่น โรคความดัน, เข้าสู่วัยทอง, ตั้งครรภ์ และโรคอ้วน
  4. คนที่มีสภาวะร่างกายเคลื่อนไหวเองไม่ได้ เช่น ผู้ป่วยติดเตียง
    นอกจากสาเหตุดังที่กล่าวมานี้แล้ว ก็ยังเคยมีอีกตัวอย่างหนึ่ง คือ ร่างกายมีการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย จนเกิดการห้อเลือด แล้วไปนวด ก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคลิ่มเลือดอุดตันได้ ดังเช่น ข่าวที่ชายหนุ่มคนหนึ่งไปนวดแผนไทย แล้วช็อคเสียชีวิตกระทันหัน โดยทราบในภายหลังว่าชายคนนั้นบาดเจ็บจากเตะฟุตบอลมาก่อน ซึ่งในการนวดจะมีข้อควรระวังไว้อยู่แล้ว คือ หากมีการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ หรือกระดูก ปวดเมื่อยเนื่องจากอาการบาดเจ็บจะไม่สามารถรับการนวดได้ ดังนั้น ในการรักษาอะไรก็ตามไม่ว่าจะแพทย์แผนไหน หรือกระทั่งการออกกำลังกาย ทำกิจกรรมต่าง ๆ ควรศึกษาถึงข้อควรระวังให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดเหตุร้ายอย่างไม่คาดคิดค่ะ

โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด

โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด อาการ

โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด มีสาเหตุเกิดจากการไหลเวียนเลือดที่ผิดปกติ เนื่องจากการไม่ขยับร่างกายเป็นเวลานาน รวมถึงปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดช้าลง จนก่อให้เกิดลิ่มเลือดโดยไม่รู้ตัว ซึ่งการอุดตันมักจะเกิดที่เส้นเลือดดำบริเวณขา เมื่อการไหลเวียนเลือดไม่เป็นปกติ ส่งผลให้ลิ่มเลือดหลุดจากผนังหลอดเลือดและไหลไปตามหลอดเลือดดำ และหากก้อนลิ่มเลือดไหลไปอุดตันที่ปอด ก็จะส่งผลให้เลือดไม่สามารถแลกเปลี่ยนออกซิเจนภายในปอดได้ มีผลทำให้ร่างกายขาดเลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ชีพจรก็จะเต้นช้าลง ความดันต่ำลง

โดยอาการเบื้องต้นที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ ขาบวมข้างเดียว รู้สึกเจ็บที่ผิวบริเวณที่มีการอุดตัน เจ็บหน้าอก ไอเป็นเลือด วิงเวียนศีรษะ หายใจถี่ ไปถึงขั้นช็อคหมดสติ ซึ่งถือเป็นอาการร้ายแรงที่ต้องพบแพทย์โดยด่วน แต่ความจริงที่น่าเศร้า คือ ผู้ที่เกิดโรคลิ่มเลือดไปอุดตันในปอดมักเสียชีวิตลงอย่างรวดเร็ว หากไม่พบอาการในโรงพยาบาล น้อยรายที่จะรอดชีวิต…

เกร็ดความรู้ โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด

ในปีพ.ศ. 2561 มีการประเมินว่า คนอเมริกันจำนวนกว่า 900,000 คน ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ และมีผู้เสียชีวิตจากภาวะนี้มากถึงกว่า 100,000 คนต่อปี!

ดังนั้น การตระหนักถึงภัยเงียบนี้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง เพราะเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนทุกเมื่อ หากเราไม่ดูแลสุขภาพตัวเองไว้แต่เนิ่น ๆ หรือหาทางป้องกันไม่ให้ตัวเองต้องตกอยู่ในกลุ่มที่มีพฤติกรรมเสี่ยง เพราะเมื่อเกิดโรคขึ้นแล้ว ทุกอย่างก็จะสายเกินไป

ปัจจัยเสี่ยง ที่ก่อให้เกิดโรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด

Check List หากตัวเราหรือคนใกล้ชิดมีอาการเหล่านี้ ให้คิดได้แล้วว่า มีความเสี่ยงจะเป็นโรคลิ่มเลือดอุดตันในปอดนะ

• เวลาเดินทางนาน ๆ ชอบนั่งนิ่งนาน ๆ โดยไม่ลุกเดิน หรือ ขยับขาอย่างสม่ำเสมอ
  • มีสภาวะเลือดข้น อันเกิดจาก การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์ และดื่มน้ำน้อย
  • มีปัญหาสุขภาพ ที่ส่งผลต่อระบบการไหลเวียนของเลือด เช่น โรคความดัน และโรคอ้วน

วิธีลดความเสี่ยง การเกิดโรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด

โรคนี้สามารถลดความเสี่ยงได้ โดยการใส่ใจสุขภาพของตนเอง

โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด ลดความเสี่ยง

• ไม่นั่งแช่ท่าเดิมนาน ๆ หมั่นขยับขาบ้าง จะเห็นได้ว่าไฟล์ทบินยาว ๆ นักท่องเที่ยวต่างชาติมักจะลุกขึ้นเดินในเครื่องบินกันเลย
  • ดื่มน้ำให้มาก ๆ โดยเฉพาะเวลาเดินทาง แนะนำให้ดื่มน้ำเยอะ ๆ พยายามดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ 2 เท่า หากมีการดื่มแอลกอฮอล์ยิ่งควรเพิ่มเป็น 3-4 เท่าจะยิ่งดี
  • รักษาสุขภาพของตนเอง เช่น ลด ละ เลิก แอลกอฮอล์ และบุหรี่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนัก ทานอาหารที่มีประโยชน์

“โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด” เป็นอีกโรคที่น่ากลัวและคร่าชีวิตได้ในเวลาที่รวดเร็ว โรคนี้ใครก็สามารถเป็นได้ แม้ว่าสุขภาพร่างกายจะแข็งแรงก็ตาม แต่เราก็สามารถป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคนี้ได้ เพียงแค่ดูแลร่างกายที่เรารักให้ดี ไม่ให้เกิดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรค หมั่นสังเกตร่างกายตัวเอง ขยับร่างกายเป็นประจำ ดื่มน้ำมาก ๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เท่านี้ก็ช่วยป้องกันตัวเราจากโรคร้ายนี้ได้แล้ว

กด Like และกด Share บทความนี้เพื่อให้ใครอีกหลายคนรวมถึงคนที่เรารัก ได้รู้จัก "โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด" และตระหนักถึงโรคร้ายที่คร่าชีวิตอย่างเฉียบพลัน

เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th
รีวิว SUNSILK เจนใหม่! เพื่อผมซิลด์ พลิ้วสะบัด นุ่มลื่น จัดทรงง่ายยาวนาน 100 ชม.รีวิวเจาะลึก จากผู้ใช้จริง 170 คน Acne-Aid Naturals Adult Acne & Pollution Acne เปิดสวิตซ์ผิวใสลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุดเจาะลึกจากผู้ใช้จริง 91 รีวิว DENTISTE' Max ยาสีฟันฟลูออไรด์แบบแปรงแห้ง ตัวช่วยป้องกันก่อนฟันผุ4 บัตรเครดิตสายบิวตี้ ช้อปเครื่องสำอางคุ้มกว่าในปี 2026อยากลดสิวอุดตันต้องยอม "หน้าเห่อ" จริงไหม? เจาะลึกกลไกจัดการสิวอุดตัน แบบไม่ดันสิว ด้วยเจลล้างหน้า AVALANGE จาก INGREDIOXรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 202610 แปรงสีฟัน ยี่ห้อไหนดี 2026 ฟันสะอาด ช่วยลดคราบหินปูนดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 29 มี.ค. -  4 เม.ย. 69 (ทุกราศี)สายมูปักหมุด! พิกัดไหว้พระเสริมดวงประจำ 12 ราศี ปี 2569 ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
ดีเริด
17 พ.ย. 2567 เวลา 20:24 น.
ใกล้ตัวมากจริงๆ ขอบคุณค่ะ
4 ก.พ. 2562 เวลา 15:53 น.
แชร์ต่อค่ะ
28 ม.ค. 2562 เวลา 8:05 น.
น่ากลัว
28 ม.ค. 2562 เวลา 7:59 น.
ขอบคุณมากค่ะ
26 ม.ค. 2562 เวลา 19:51 น.
ฮือ ขอบคุณนะคะ  ไม่คิดว่าจะมีคนใจดีเขียนบทความแบบนี้ให้เลย ขอเสริมอีกอย่างนะคะ การทานฮอร์โมนชนิดต่างๆ โดยเฉพาะเอสโตรเจนเป็นอีกปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดในปอดนะคะ  ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ เลี่ยงยาคุม ยาพวกนี้ดีกว่าเนาะ จะได้ไม่เป็นอันตรายกันนะคะ
26 ม.ค. 2562 เวลา 11:11 น.
ขอแชร์ต่อค่ะ
23 ม.ค. 2562 เวลา 15:19 น.
น่ากลัวจริงๆ
23 ม.ค. 2562 เวลา 15:07 น.