9 ครีมกันแดดคุมมัน หน้าไม่วอก ไม่ลอย เซฟผิวสวยเป๊ะไม่มีโป๊ะ!
สาระน่ารู้

ผ้าอนามัยสมัยก่อน ใช้กาบมะพร้าว จริงหรือ?!?!!

30 ส.ค. 2557

เจาะลึกประวัติศาสตร์ "ผ้าอนามัย"

ไปเอามาจากไหนกันนะ กับคำล้อเลียนว่าสาวๆเราใช้ “กาบมะพร้าว” แทนผ้าอนามัยในยุคโบราณ!
เพราะจริงๆแล้ววิวัฒนาการเรื่องผ้าอนามัยของแต่ละชาติจนมาถึงบ้านเรา ก็มีกาบมะพร้าวมาเกี่ยวข้องด้วยจริงๆนั่นแหละ

และก็มีอุปกรณ์ซึมซับ มั่นใจ ของสาวๆมากมายแตกต่างกันไปบนโลกใบนี้ในแต่ละยุค
ทั้งกระดาษปาปิรุสของสาวอียิปต์ที่หนานุ่มเป็นพิเศษ หรือขนสัตว์หนาหนุ่มซึมซับดีของสาวยุคโรมัน
หญ้าบางประเภทของสาวแอฟริกัน

ส่วนสาวไทยก็ใช้ทั้งกาบมะพร้าวทุบให้นุ่ม นุ่น และห่อด้วยผ้าที่เย็บขึ้นมา
แล้วเอามานุ่งเป็นแฟชั่นซูโม่กันทั้งสยาม

แต่ในที่สุดผ้าอนามัยก็กำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้เพื่อให้สาวๆทุกคนได้สะอาดมั่นใจ และแห้งสบายในวันมามาก!

ต้นศตวรรษที่ 19 กับผ้าอนามัยแบบห่วง และซักได้

UK 1896 กับแบรนด์ผ้าอนามัยแรก Lister’s Towels

จอห์นสัน แอนด์ จอห์สัน คือผู้ผลิตผ้าอนามัยออกขายเป็นรายแรก ในชื่อ Lister’s Towels ตั้งแต่ปี ค.ศ.1896 แต่ปรากฎว่าสาวๆไม่กล้าซื้อด้วยชื่อของแบรนด์จะพ่วงท้ายด้วย “ผ้าอนามัยสำหรับคุณสุภาพสตรี (Sanitary for ladies) ที่กล่องและในการโฆษณา ดังนั้นในปี 1920 Lister’s Towels โฉมใหม่ในกล่องเรียบๆไม่โชว์ข้อความใดๆนอกจากชื่อแบรนด์ และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “Nupak”

1919 Kotex มาแล้ว

ผ้าอนามัยโกเต็กที่พวกเราคุ้นเคยกันดี ได้ปรากฎโฉมครั้งแรกในแมกกาซีน ของอเมริกา ในปีค.ศ.1921 และบอกว่าโกเต็กได้ผลิตผ้าอนามัยจากผ้าฝ้าย ออกมาจำหน่ายในหลายๆเมืองตั้งแต่ปี 1919 โดยได้ไอเดียจากผ้าซับเลือดทหารในสงครามที่ฝรั่งเศส

1928 Modess กับคูปอง (แอบ) ซื้อผ้าอนามัยในหน้าโฆษณา (silent purchase)

สาวๆในสมัยนั้นยังอายที่จะเอ่ยปากซื้อผ้าอนามัย ทางจอห์นสัน จึงคิดหาวิธีขายผ้าอนามัยให้ได้มากขึ้นด้วยการให้สาวๆตัดคูปองจากหน้าโฆษณาในนิตยสารมายื่นให้เซลส์ขายผ้าอนามัย แล้วจะได้รับกล่องผ้าอนามัยห่อกระดาษสีน้ำตาลมิดชิดกลับไปซึมซับส่วนตัวกันที่บ้าน

Modess กับโฆษณาสวย Copy เก๋

ช่วงนั้นจอห์นสันยังไม่หยุดยั้งความพยายามในการทำการตลาด และโฆษณาผ้าอนามัยโมเดสจึงระมัดระวังมากในการใช้ถ้อยคำร่วมกับภาพแฟชั่นสวยหรูเพื่อภาพลักษณ์ของผ้าอนามัย อย่างเช่น “Modess…Because” เรียกได้ว่าช่วงนั้นโฆษณาโมเดสก็เลยมีคำสวยๆเป็นที่จดจำออกมามากมาย

1970 กำเนิดผ้าอนามัยแถบกาว

Kotex คือเจ้าแรกที่ออกผ้าอนามัยแถบกาวขึ้นมาในปี 1970 ตามมาด้วย Stay free ในปี 1973 แต่ยังเป็นเส้นใยสำลีหรือใยฝ้ายอยู่

1980 ญี่ปุ่นค้นพบสารดูดซึมน้ำได้ดี

ผ้าอนามัยแผ่นบางไม่ต้องใช้ปุยฝ้ายจากสำลีจึงเกิดขึ้น แผ่นผ้าอนามัยจึงบางลง

1990 โดยประมาณ ผ้าอนามัยก็ติดปีก

ผ้าอนามัยยุคนี้เลิกใช้ผ้าใยเทียม หันมาใช้พลาสติกโพลิเอทธิลีน หรือพลาสติกโพลิโพรพิวลีน แทน ทำให้มีน้ำหนักเบา ทนความเย็น ทนความเป็นกรดด่าง ได้ดี เมื่อพลาสติกไม่ดูดซับความ เลือดประจำเดือนชื้นจึงไหลสู่ด้านล่างและไม่ไหลย้อนกลับนั่นเอง แต่กลับไม่รู้สึกสบายเหมือนผ้าใยเทียม ทำให้ผู้ผลิตต้องนำมาใช้ด้วยกันทั้งสองแบบ

1929 Tampax ผ้าอนามัยแบบสอด

คนอียิปต์สมัยก่อนจะใช้กระดาษปาปิรุสที่ทำจากต้นกกมาใช้ทำผ้าอนามัยแบบสอด ลำไหมล่ะนั่น! และเมื่อถึงปี 1929 ก็กำเนิด Tampax ผ้าอนามัยแบบสอดสมัยใหม่ขึ้นมา

ผ้าอนามัยแบบแนบ ไม่ค่อยเป็นที่นิยม

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ มีผ้าอนามัยที่ต้องใช้ร่วมกับผ้าอนามัยปกติออกมาให้เห็นกัน แม้จะไม่ได้รับความนิยมนัก แต่บางคนก็บอกว่า ใช้ดี เพราะจะแนบไปกับช่องคลอดของผู้หญิงเลย ก็เลยเรียกกันว่า ผ้าอนามัยแบบแนบ เพื่อการปกป้องที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นในวันที่ห้ามเลอะโดยเด็ดขาด สำหรับผ้าอนามัยชนิดนี้ไม่แน่ใจว่ายังมีวางขายอยู่ในบ้านเราหรือเปล่า

ผ้าอนามัยแบบซักได้ กับการลดโลกร้อน!

เมื่อคนเราห่วงใยโลกใบนี้กันมากขึ้น ก็มีการผลิตผ้าอนามัยแบบซักได้ออกมาวางขาย เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับสาวๆนักอนุรักษ์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก สำหรับคนที่ขยันซักค่ะ ใครอยากลองหันมาเป็นนักอนุรักษ์ก็หามาใช้กันดูเลยค่ะ ลายน่ารักๆเยอะเลย

นอกจากวิวัฒนาการโดยหลักๆของผ้าอนามัยแล้ว ยังมีการผลิตผ้าอนามัยไอออนลบเพื่อการซึมซับที่ดีกว่า และผ้าอนามัยสมุนไพรช่วยลดอาการติดเชื้อออกมาด้วย แต่คงต้องตรวจสอบความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือให้ดีกันด้วยนะคะสาวๆ เพราะจุดซ่อนเร้นเป็นส่วนสำคัญที่พวกเราต้องช่วยกันดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ ถ้าไม่อยากให้น้องต้องติดเชื้อโรคแปลกๆค่ะ

ทิ้งท้ายไว้นิดนึงกับ...

วิธีใช้ผ้าอนามัยที่ถูกต้อง

• เปลี่ยนอย่างน้อย 2 ผืน / วัน หรือให้ดีคือทุก2-4ชั่วโมง เพื่อไม่ให้น้องน้อยอับชื้นจนเกินไป หรือบางครั้งอาจจะเกิดการติดเชื้อในช่องคลอดเพราะหมักหมม
  • ผ้าอนามัยชนิดสอดต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่าลืมทิ้งไว้ในช่องคลอด อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยเกิดกลุ่มอาการเป็นพิษ เนื่องจากได้รับสารพิษ (Toxin) จากเชื้อแบคทีเรียพวกสตาฟีโลคอคคัส (Staphylococcus spp.) ที่จะทำให้ ปวดศีรษะ มีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย (เรียกว่า ทอกซิค ชอคซินโดรม -Toxic Shock Syndrome)
  • เมื่อใช้แล้วเกิดอาการผิดปกติ เช่น แพ้ คัน หรือ เกิดการระคายเคือง ควรเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่น
  • จำให้ขึ้นใจว่า เลือด คือ อาหารของ แบคทีเรีย หมักหมมมากไปไม่ดี อนุโลมเฉพาะเวลานอนที่ให้ใช้แบบของกลางคืนโดยเฉพาะ
  • ผ้าอนามัยก็เหมือนสินค้าทั่วๆไป มีวันหมดอายุ ดูดีๆ จะได้ไม่ใช่ของเสื่อมคุณภาพกับจุดซ่อนเร้น
  • อย่าเก็บผ้าอนามัยไว้ในที่ชื้นแฉะ ผ้าอนามัยคือกระดาษ สำลี ซึ่งเมื่อโดนน้ำก็จะชื้นได้ง่ายๆ และเมื่อชื้น ก็เป็นที่สะสมเชื้อโรคมากมาย ดังนั้น เก็บไว้ในที่แห้งเพื่อความสะอาด แถมสบายน้องด้วยนะ

อ้าว..แล้วที่มีแชร์ว่า เปลี่ยนผ้าอนามัยไม่บ่อยทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกนี่ตกลงอย่างไร

ที่หมดละ ไว้ต่อบทความหน้านะจ๊ะ (^w^)/

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?รวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 202610 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 8 - 14 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต
COMMENTS