[Cosme*Unbox] สครับมะขามสูตรต้นตำรับจากเจ้านาง ไอเทมเด็ดที่คนรักผิวต้องมี !

หน้ามัน เกิดจาก? เคล็ดลับกู้ผิวทำได้อย่างไรบ้าง

24 ก.ย. 2563  |  90   1  

หน้ามัน เกิดจาก? 

วันนี้สกินแคร์ AquaPlus มาให้ความรู้เรื่องความมันบนใบหน้าเกิดจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังทำงานมากผิดปกติ ซึ่งก็มีหลายสาเหตุที่สามารถส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาจำนวนมาก นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่อาจก่อให้เกิดสิวอักเสบและผิวอุดตันได้ง่าย เราจึงควรใส่ใจกับผิวหน้าเป็นพิเศษเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิวตามมา วันนี้เราจะไปดูกันว่า "หน้ามัน เกิดจาก" อะไรและวิธีป้องกันผิวมัน ทำได้อย่างไรบ้าง1. กรรมพันธุ์ 

เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับสิ่งที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นอย่างกรรมพันธุ์ ซึ่งถ้าใครมีพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายที่มีลักษณะผิวมัน พันธุกรรมด้านผิวหนังก็อาจจะส่งต่อไปยังลูกหลานได้เหมือนกัน แต่หากมีการดูแลผิวพรรณให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอก็สามารถหลีกเลี่ยงการเกิดสิวได้ แต่ข้อดีของผิวมันคือ ผิวหน้าจะค่อนข้างชุ่มชื่นและอ่อนกว่าวัยมากกว่าผิวแห้ง


2. อายุ  

ในช่วงวัยรุ่น ร่างกายจะสร้างคอลลาเจนเป็นจำนวนมาก ทำให้ผิวมีความเต่งตึง ไร้ริ้วรอย แต่คอลลาเจนที่สร้างความสวยงามให้กับผิวก็มักจะสร้างสิวตามมาด้วย วิธีแก้ปัญหาคือ การใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิว หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ต้านการอักเสบของสิว จะช่วยสามารถลดการเกิดสิวและรอยแผลเป็นจากสิวได้ เมื่อคุณเริ่มเข้าสู่ช่วงอายุ 30 ปี คอลลาเจนและความมันบนใบหน้าจะลดลง ทำให้เกิดริ้วรอยขึ้นบนใบหน้า แต่ข้อดีของผิวหน้ามันนั่นก็คือ จะมีการเกิดริ้วรอยที่ช้ากว่าคนที่มีผิวแห้ง 


 3. สภาพอากาศ 

สภาพอากาศ หรือ ฤดูกาล ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดผิวมันและอาจนำไปสู่การเกิดสิว เพราะ สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว หรือในช่วงฤดูร้อน จะทำให้ร่างกายต้องสร้างสมดุลของอุณหภูมิในร่างกาย โดยการขับเหงื่อและน้ำมันออกมาเพื่อปกป้องร่างกายจากความร้อนและไม่ให้อุณหภูมิในร่างกายสูงจนเกินไป  ช่วงเวลานี้จะทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ เกิดเป็นผิวหน้าที่มีความมันและอาจก่อให้เกิดผิวบอบบางเป็นสิวง่ายได้หากไม่ได้ทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธี ดังนั้นเคล็ดลับทำความสะอาดผิวจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก4. รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนที่กว้าง อีกทั้งปัญหาผิวหน้ามันเกิดจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังที่ขยายใหญ่เกินกว่าปกติ ทำให้ผู้ที่มีรูขุมขนกว้างมักจะมีผิวหน้ามันตามไปด้วย ซึ่งเราสามารถดูแลรักษาผิวหน้าได้โดยการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์คลีนเซอร์ที่ถนอมและไม่สร้างความระคายเคืองให้กับผิว เพื่อลดการเกิดรูขุมขนกว้าง และหากผู้ที่มีผิวมันก็ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม จะช่วยหลีกเลี่ยงความมันบนใบหน้าและการกระตุ้นให้รูขุมขนบนใบหน้ากว้างขึ้น แต่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์มาแรงที่แนะนำว่าเหมาะกับผิวมันเป็นพิเศษด้วย


5. การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ผิดประเภท  

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายตัวที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม ซึ่งอาจทำให้เกิดผิวมันได้ หรือ การแต่งหน้าที่อาจต้องใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของไขมัน ซึ่งอาจทำให้เกิดความมันบนผิวในระหว่างวันได้เช่นกัน บางครั้งที่ผิวหน้าของคุณมีปัญหาแล้วทาครีมบำรุงผิวหน้าจนมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดความมันส่วนเกินจากครีมบำรุงผิวมาอยู่บนผิวหน้ามาก ส่งผลให้เกิดผิวมันและอาจก่อให้เกิดสิวอักเสบหรือสิวอุดตันได้อีกด้วย6. การดูแลผิวเกินความจำเป็น 

การดูแลรักษาผิวพรรณเป็นเรื่องที่ดี แต่ในบางครั้ง หากคุณใส่ใจในการดูแลผิวมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดผิวมันได้ เช่น การใช้คลีนเซอร์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มากเกินไป การล้างหน้า หรือขัดผิวที่มากเกินไป ก็เป็นสาเหตุทำให้มีผิวหน้ามัน เนื่องจาก จุดประสงค์ในการล้างหน้าหรือขัดหน้านั่นคือ การทำให้ความมันบนใบหน้าหายไป ทำให้ต่อมไขมันต้องเพิ่มการผลิตไขมันและสร้างสมดุลให้กับผิวบนใบหน้า ซึ่งการขัดหน้าที่มากไปก็อาจส่งผลให้เกิดรูขุมขนที่กว้างขึ้นได้ และทำให้เกิดผิวมันในระยะยาว ดังนั้นการดูแลรักษาผิวควรอยู่ในความพอดี ไม่มากไป หรือน้อยไป


7. ผิวขาดความชุ่มชื่น 

เป็นความเข้าใจผิดอย่างมากว่า    คนที่มีผิวหน้ามันไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื่นหรือมีส่วนผสมของ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ บำรุงผิว เพราะจะทำให้ผิวมันมากขึ้น แต่ที่จริงแล้ว คุณจำเป็นที่จะต้องมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว อาจเป็นมอยส์เจอไรเซอร์สูตรน้ำ หรือ เอสเซนส์บำรุงผิวหน้าสูตรบางเบาก็ได้ เพราะผู้ที่มีผิวมันและ ผิวบอบบางเป็นสิวง่าย เมื่อทำการรักษาสิวโดยใช้ กรดซาลิไซลิก (salicylic acid) หรือ เบนโซอิล เปอร์ออกไซด์ (benzoyl peroxide) ซึ่งทำให้ผิวหน้าแห้งและต่อมไขมันจะเพิ่มการผลิตน้ำมันมากขึ้น   


เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้เกิดผิวมัน เชื่อได้เลยว่าในบางข้อก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้ามไป หรือ อาจจะนึกไม่ถึงเลยว่าสิ่งที่คิดว่าน่าจะดีต่อผิวอาจจะทำร้ายผิวได้ หรืออาจทำให้เกิดผิวหน้ามัน ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวหรือรูขุมขนกว้างที่จะตามมา รู้สาเหตุของผิวหน้ามันแล้ว สาวๆ ก็อย่าลืมดูแลผิวด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวที่ดี และดูแลรักษาผิวที่ถูกวิธีกันด้วยนะคะ เพื่อคงความสวยใสให้กับผิวหน้าของเราค่ะติดตามความรู้และบทความผิวใสไร้สิว ได้ที่ www.aquaplus.co.th


1 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
Thanks
25 ก.ย. 2563 เวลา 8:52 น.

What's new

[Cosme*Review] รีวิว มาสก์หน้ากู้ผิว BANOBAGI สีไหนเหมาะกับใคร?[Cosme*Review] ท้าพิสูจน์ Melamii ครีมทาฝ้า 4 in 1 สยบทุกวงจรฝ้า ผิวใสขึ้นใน 14 วัน จริงไหม!?[Cosme*review] รีวิว ลดสิวอุดตัน สิวผด เคลียร์สิวเก่า ป้องกันสิวใหม่ ด้วยโทนเนอร์ เขาค้อทะเลภู[Cosme*Unbox] สครับมะขามสูตรต้นตำรับจากเจ้านาง ไอเทมเด็ดที่คนรักผิวต้องมี !ผิวสวยเด้งใสแบบ Glass Skin ด้วยเซรั่มผิวอิ่มเด้ง สว่างใส จาก L'OREAL 1.5% Hyaluronic Acid Serum5 น้ำตบหน้าขาวใส ผิวไบร์ทจนแสบตา 2020 ยี่ห้อไหนดี คัดมาแล้ว!6 สเตป HOW TO :: แต่งหน้าเละรับฮาโลวีน 2020ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 25 - 31 ต.ค. 63 (ทุกราศี)EVEANDBOY โปรฟ้าผ่า ฝ่าราคา ท้าลมฝน ลดสูงสุด 60%ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดสอบเครื่องสำอาง พร้อมรับเครื่องสำอาง ฟรี !!
Cosmenet.in.th

Loading...