Unbox !!!ชุดตรวจ Covid ATK ด้วย… “น้ำลาย” ตรวจเองได้ง่ายๆ “ไม่ต้องกลัวเจ็บ”

สวัสดีค่าา ทุกคน ^^

เป็นยังไงกันบ้างสบายดีกันใช่มั๊ย ??(เราหวังว่าทุกคนจะสบายดีน๊าา ^^) แต่สำหรับเรา ถ้าจะให้ตอบว่า “สบายดี” ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ก็คงจะ ขอบตอว่า “ไม่ใช่ค่ะ!!) เพราะด้วยสถานการณ์ที่แย่ๆ ที่เราต้องเจออย่างการระบาดของ โรค Covid-19 ที่ทำเอาหลายๆคนเครียดไปตามกันๆ คนติดเชื้อวันนึงเป็นหมื่นๆ คนเสียชีวิตเป็นร้อย และถึงแม้ว่าช่วงนี้จะลดๆลงไปบ้างแล้ว และเราก็ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วด้วย แต่ก็นั่นแหละค่ะ !!! ยังไงก็เครียด จะออกไปไหนมาไหนแต่ละทีก็ยังคงกลัวเหมือนเดิม

(ขอบคุณรูปภาพจาก thairath)

แต่จะทำยังไงได้ละคะ เรายังคงต้องกินต้องใช้ มนุษย์เงินเดือนอย่างเราก็ยังคงต้องเสี่ยงออกไปทำงานในทุกๆวัน เพราะงานที่เราทำเนี่ย ไม่สามารถ Work form Home ได้ แถมที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ งานที่เราทำวันนึงๆ ต้องพบเจอผู้คนมากมาย (เราเป็นพนักงานธนาคารค่ะ) ซึ่งต้องบอกเลยว่า ทำเอาเราจิตตกเอามากๆ ทั้งกลัวทั้งระแวงไปหมด ระแวงว่าคนอื่นจะเอามาติดเรา และก็ระแวงว่าเราจะเอาไปติดคนที่บ้าน เพราะที่บ้านเราเนี่ยมีครบเรา ทั้งคนแก่ คนท้อง เด็กน้อย ไม่อยากจะคิดเลยค่ะว่า ถ้าเราเป็นคนพาเชื้อโรคเข้าไปเนี่ยจะเป็นยังไง

การตรวจหาเชื้อก่อนที่เราจะกลับไปหาคนที่บ้าน (เราพักอยู่หอไกลจากที่บ้านค่ะเพื่อนๆ) หรือก่อนกลับมาทำงาน จึงเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญมากๆ แต่!! จะให้ไปตรวจที่ รพ.ทุกครั้งก็คงไม่ไหวค่ะ ด้วยสถานที่และค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งที่เราต้องจ่ายเองก็ค่อนข้างเยอะพอสมควร ชุดตรวจ แบบ ATK หรือ Antigen Test Kit จึงเป็นทางเลือกที่ดีมากๆสำหรับเราค่ะ

แต่อย่างที่เรารู้กันดีค่ะว่าการตรวจแบบแหย่เข้าไปที่โพรงจมูกเป็นอะไรที่ทรมานมาก!!! (เราทำจมูกมาเลยกลายเป็นกลัวเอามากๆ) เราก็เลยเลือกที่จะใช้ชุดตรวจที่สามารถตรวจหาเชื้อได้จากสารคัดหลั่งอย่างน้ำลายแทนจึงเป็นทางเลือกที่ดีน่าสนใจ ซึ่งต้องบอกเลยค่ะว่า เป็นอะไรที่ใช้ง่าย สะดวก แถมยังไม่ต้องเจ็บตัวอีกด้วย

วันนี้เราก็เลยจะมา Unbox ชุดตรวจเชื้อโควิดด้วยน้ำลายที่เราได้ทดลองใช้จาก 2 แบรนด์ กันค่ะ พร้อมกันแล้วใช่มั๊ยค่ะ ไปดูกันเล๊ยย !!!

(กระซิบนะคะว่าก่อนตรวจหาเชื้อ ไม่ควรรับประทานอาหารหรือ กาแฟประมาณ 30 นาทีค่า)

เราเริ่มที่ SARS-CoV-2 Antigen Test Kit (GICA) จาก KISSH กันเลยค่ะ

ภายในกล่องเค้าก็จะประกอบได้ด้วย อุปกรณ์ต่างๆตามนี้เลยค่า

1. กระดาษบรรจุน้ำลาย

2. แถบทดสอบ

3. หลอดดูด

4. หลอดสกัดตัวอย่าง

5. หลอดบรรจุน้ำยาใส (บัฟเฟอร์)

6. ฝาหลอด

7. คู่มือการใช้

สำหรับวิธีใช้เราจะขออธิบายแบบเป็นข้อๆนะคะ

1. เก็บตัวอย่างน้ำลายโดยบ้วนน้ำลายใส่กระดาษบรรจุน้ำลาย ประมาณ 2 มิลลิลิตร (ตรงนี้เราจะขอเรียกว่า การ “ขาก” จากลำคอ คล้ายๆกับการขากเสลดจากลำคอนั่นเองค่ะ)

2. บิดฝาหลอดบรรจุน้ำยาใส (บัฟเฟอร์) ออก แล้วค่อยๆหยดลงในหลอดสกัด

3. ใช้หลอดดูด ดูดน้ำลายจากกระดาษบรรจุน้ำลาย ประมาณ 0.5 มิลลิลิตร แล้วหยดลงในหลอดสกัดที่เตรียมไว้จากข้อ 2

4. ปิดฝาหลอดจากนั้นเขย่าหลอดสกัดเพื่อให้ตัวอย่างน้ำลายผสมกับน้ำยา

5. ฉีกซองแถบตรวจ จากนั้นวางลงบนพื้นผิวเรียบ แห้ง และสะอาด (ตรงนี้เราแนะนำว่าไม่ควรสัมผัสส่วนอื่นๆบนแถบนะคะ เพราอาจเกิดการปนเปลื้อนได้ค่ะ)

6. หยดตัวอย่างน้ำลายจากหลอดสกัดลงบนแถบทอสอบ บริเวณช่องตัวอย่าง 3 หยด (เราจะหยดแบบให้หลอดสกัดตั้งฉากกับแถบทดสอบนะคะ) รอ 15 นาที และอ่านผลหลังจาก 15 นาทีค่า (ตรงนี้เราจะไม่พลิกตัวแถบไปมานะคะเพราะอาจทำให้แปลผลผิดพลาดได้ค่า)

สำหรับวิธีอ่านผลก็ตามนี้เลยค่า

• หากมีแถบสีแดงเข้มขึ้นบริเวณตัว C และ T พร้อมๆกัน หรือ มีแถมสีแดงเข้มขึ้นบริเวณตัว C 1 ขีด และมีแถบสีแดงจางๆบริเวณตัว T จะให้ผลเป็นบวก ซึ่งหมายถึง พบเชื้อ ค่ะ

• หากมีแถบสีแดงเข้มขึ้นบริเวณตัว C เพียงเส้นเดียว จะให้ผลเป็น ลบ คือ ไม่พบเชื้อ ค่ะ

• หากมีแถบสีแดงเข้มขึ้นบริเวณตัว T หรือ ไม่มีแถบสีแสดงบนแถบทดสอบ คือ ไม่สามารถแปลผลได้ นั่นเองค่า

เป็นยังไงกันบ้างค่ะทุกคน ไม่ยากเลยใช่มั๊ยละคะ เดี๋ยวเราจะพาไปต่อกันที่ความรู้สึกหลังจากได้ใช้ในครั้งแรก กันค่า

ความรู้สึกหลังจากที่ได้ใช้ในครั้งแรก ก็คือ ส่วนตัวเราค่อนข้างชอบเลยค่ะ เพราะ เค้าใช้ง่าย (กระซิบนะคะว่าเค้ามีฉลาก และคู่มือการใช้งานภาษาไทยที่ละเอียดมาให้ด้วยค่ะ) ไม่ซับซ้อน และตัวอุปกรณ์ต่างๆในกล่องของเค้าก็ดูดีมาก แข็งแรง ได้มาตรฐาน และที่สำคัญเลยก็คือ เค้าผ่านการรับรองจาก อ.ย.ไทย ทำให้เรามั่นใจได้ถึงคุณภาพ และประสิทธภาพ และที่เราชอบอีกอย่างนึงเลยก็คือเค้าออกแบบกล่องมาให้มีช่องวงกลมหน้ากล่อง (ตรงนี้ต้องจิ้มตามรอยปะที่มีมาให้นะคะ) สำหรับวางหลอดน้ำยาระหว่างการทำการทดสอบอีกด้วยค่า (คือเอาจริงๆมันได้ใช่เลยแหละ ต้องบอกเลยค่ะว่าทางแบร์นเค้าใส่ใจผู้ใช้ดีมากๆ)

มาต่อที่ ชุดตรวจ “PCL COVID 19 Ag Gold” กันบ้างนะคะ

ภายในกล่องของเค้าก็จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้ค่า

1.แถบทดสอบ

2. หลอดเก็บตัวอย่าง

3.ฝาปิดหลอดเก็บตัวอย่าง

4.กรวยเก็บน้ำลาย

5.คู่มือการใช้งาน (ตรงนี้เค้าจะมี Qr Code มาให้แสกนดูวิดีโอวิธีใช้งานด้วยนะคะ)

สำหรับวิธีใช้งานก็มีขั้นตอนดังนี้ค่า

ขั้นตอนที่ 1 เก็บตัวอย่างน้ำลายโดยบ้านน้ำลายผ่านกรวยเก็บน้ำลายใส่หลอดเก็บตัวอย่าง (ตรงนี้เค้าจะมีขีดบอกนะคะให้บ้วนน้ำลายให้ถึงเส้นขีดที่กำหนดได้เลยค่ะ)

ขั้นตอนที่ 2 ปิดฝาหลอดเก็บตัวอย่าง และผสมให้เข้ากันโดยคว่ำหลอดขึ้นและลงประมาณ 10 ครั้ง

ขั้นตอนที่ 3 หยอดตัวอย่างลงใหหลุมทดสอบ 3 หยด และรออ่านผล 10 นาที (ตรงนี้แนะนำให้อ่านหลังจากทดสอบไม่เกิน 20 นาที

สำหรับวิธีอ่านผลทดสอบก็เช่นเดียวกันกับ SARS-CoV-2 Antigen Test Kit (GICA) จาก KISSH เลยค่าา

ความรู้สึกหลังจากที่ได้ทดลองใช้ในครั้งแรก เราว่าชุดตรวจนี้ค่อนข้างใช้ง่ายเลยค่ะเพื่อนๆ อุปกรณ์ไม่เยอะ แถมไม่เจ็บตัว และยังผ่านการรับรองจาก อ.ย. ไทยทำให้มั่นใจได้ระดับนึงเลยค่ะ แต่จะแอบมีข้อสังเกตุตรงกรวยเก็บน้ำลายนิดนึง (เพราะเรารู้สึกว่าเวลาบ้วนน้ำลายแอบเลอะเทอะบ้างนิดนึง คือมีส่วนที่เป็นรอยต่อค่ะซึ่งอาจทำให้บางทีมีการปนเปลื้อนบ้างค่ะ) แต่โดยรวมแล้วถือว่าง่ายและสะดวกมากๆค่า

เป็นยังไงกันบ้างค่ะเพื่อนๆสำหรับ ชุดตรวจโควิด 19 แบบ ATK หรือ Antigen Test Kit ที่เรามา Unbox ในวันนี้ ง่ายและสะดวกมากๆเลยใช่มั๊ยละคะ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มีความเสี่ยง หรือมีอาการใกล้เคียงเราก็ขอแนะนให้ลองหา ชุดตรวจ แบบ ATK หรือ Antigen Test Kit มาลองตรวจเบื้องต้นกันดูก่อน เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง คนรอบข้างที่เรารักค่า

สำหรับวันนี้เราก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนไม่มากก็น้อยน๊าา สุดท้ายเพื่อนๆทุกคนก็อย่าลืมรักษาสุขภาพ ใส่แมสก์ ล้างมือบ่อยๆ และรักษาระยะห่างกันด้วยน๊าา สำหรับวันนี้เราต้องขอตัวไปทำงานก่อนบ๊าย บาย

อ่อ … ลืมบอกไปค่ะว่า หลังจากที่เราได้ทดสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้น้ำอุปกรณ์ของชุดตรวจทั้งหมดใสถุงพลาสติกจากนั้นมัดปากถุงให้มิดชิด พร้อมเขียนหน้าถุงว่า “ชุดตรวจโควิด 19” และหากมีถังขยะสีแดง (ขยะอันตราย) ให้เลือกทิ้งลงในถังขยะสีแดงน๊าค๊า

September 29, 2021
Thx
September 30, 2021
ขอบคุณที่มาแชร์กันนะคะ มีประโยชน์กับช่วงนี้มากจริงๆ ค่ะ
ขอบคุณที่มาแชร์น้าา
เยี่ยม?
ขอบคุณนะคะ
ขอบคุณนะคะ
ขอบคุณค่ะ ต้องมีติดบ้านไว้
January 09, 2022
คอนเทนต์คุณภาพแบบนี้ควรแชร์บ่อยๆ
June 18, 2025
รีวิวเจาะลึกเซรั่มวิตามินซี VICHY Vitamin C 16% จากผู้ใช้จริง ใครอยากหน้าเด็ก ลดเลือนริ้วรอย ผิวแลดูเนียนกระชับ ใสขึ้น มาดูตัวนี้! รีวิวเซรั่มเพื่อผิวอ่อนเยาว์แลดูเด็กลง HADA TOKYO Stem Cell Serum ใช้แล้วจะติดใจรีวิวคอนซีลเลอร์สีฟ้า CEZANNE ตัวใหม่! กลบรอยคล้ำให้ผิวดูสดใส“Cosmoprof CBE ASEAN Bangkok 2025” งานแสดงสินค้าเพื่อธุรกิจความงามระดับโลก พบกัน 25-27 มิถุนายน 2025 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทายนิสัยจากเลขวันเกิด! ทั้ง 31 วัน บ่งบอกตัวตนความรักเราเป็นคนแบบไหนกันนะรวม 10 รองพื้นเคาน์เตอร์แบรนด์ เสกผิวสวยเป๊ะ ทุกสถานการณ์ 11 เซรั่มลดริ้วรอย ยี่ห้อไหนดี บำรุงล้ำลึก ลดรอยตีนกา หน้าตึงผิวกระชับดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง  29 มิ.ย.- 5 ก.ค. 68 (ทุกราศี) ชวนเช็ก Personal Color หาโทนสีประจำตัวที่ใช่ จะแต่งลุคไหนก็เกิด!กิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ เซรั่มลดเลือนริ้วรอย Eucerin Epicelline Serum จำนวน 100 รางวัล