หน้ามันจนทอดไข่ได้แล้ว !! สาวผิวหน้ามัน เลือกกันแดดทาหน้ายังไงดี

การเลือกครีมกันแดดที่สามารถปกป้องแสงแดดได้จริงและมีประสิทธิภาพนั้น ไม่ใช่แค่เลือกดูเฉพาะค่าSPF กับPA หรือยี่ห้ออะไรเท่านั้น แต่ต้องเลือกด้วยว่าเหมาะกับสภาพผิวของเราหรือเปล่า สำหรับสาวที่มีผิวหน้ามัน การใช้ครีมกันแดดทาหน้าบางตัวก็เหนียวหน้า ทำให้หน้ามันเยิ้มเข้าไปอีก หรือใช้ครีมกันแดดก็ยิ่งทำให้สิวขึ้น ทำให้รู้สึกว่าไม่ชอบที่จะทาครีมกันแดดเลย วันนี้เราจะมาแก้ปัญหาให้กับสาวหน้ามัน กับเทคนิคเลือกกันแดดให้เหมาะสมกับผิวมัน จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องทาครีมกันแดดอีกต่อไปค่ะกัน

ครีมกันแดดทั่วไป ถูกแยกออกเป็นแบบPhysicalและ Chemical

ครีมกันแดดแบบPhysical ครีมกันแดดชนิดนี้มีส่วนผสมหลักเป็นแร่ธาตุ ช่วยป้องกันรังสีUV จากแสงแดดด้วยวิธีการสะท้อนกลับ เมื่อเราทาครีมกันแดดแบบPhysical ครีมกันแดดชนิดนี้จะเคลือบอยู่บนผิวหนัง พอโดนแสงแดดปุ๊ป ก็จะทำหน้าที่สะท้อนรังสีUV ออกจากผิวหนัง

ครีมกันแดดแบบChemical ครีมกันแดดชนิดนี้จะปกป้องรังสีผิวจากแสงแดดด้วยการดูดซับรังสี UV แล้วคายออกในรูปแบบของความร้อน ไม่ใช่การสะท้อนแสงกลับออกไป และเมื่อทาแล้วไม่สามารถกันแดดได้ทันที แต่ต้องใช้เวลารอ 20-30 นาที ถึงจะมีประสิทธิภาพในการกันแดดได้

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว

ผิวมัน ออกแดดบ่อย ปัญหาใหญ่สำหรับสาวผิวมันคือ ความมันเยิ้มที่ออกมาบนผิวมากเกินไปจนทำให้รุ้สึกเหนียวเหนอะหนะ แล้วยิ่งถ้าออกไปเจอแสงแดดบ่อยๆก็ยิ่งมีเหงื่อเพิ่มความันเข้าไปอีก ครีมกันแดดที่เหมาะกับคนผิวมันและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ต้องเจอแสงแดดบ่อยๆ เห็นทีจะเป็นแบบChemical ที่มีเนื้อบางเบาเช่น ประเภทเนื้อเจล หรือเอสเซ้นต์ ทาแล้วไม่เกิดคราบบนผิว ส่วนค่าSPF ออกแดดแรงแบบนี้ ไม่ควรทาต่ำกว่าSPF 30 ส่วน ค่าPA ควรเป็น PA+++ ดีที่สุดค่ะ

ผิวมัน อยู่ในที่ร่ม สาวผิวมันที่ไม่ค่อยได้ออกไปเจอแดด หรือนั่งทำงานในออฟฟิศ แนะนำครีมกันแดดประเภทPhysical ก็เป็นอีกประเภทหนึ่งที่คนผิวมันสามารถใช้ได้ค่ะ เพราะอยู่ในที่ร่มและไม่ค่อยมีเหงื่อออกอยู่แล้ว แต่ถ้าใครรู้สึกว่าผิวของตัวเองมันมากๆ ต่อให้อยู่ในที่ร่ม ก็ใช้แบบChemical เหมือนข้างบนได้เช่นกันค่ะ ส่วนค่าSPF อยู่ในที่ร่มแบบนี้ ใช้แค่SPF 15-30 ก็กันแดดได้ดีแล้ว ส่วนค่าPA ก็อยู่ที่PA++ กับPA+++ ค่ะ เพราะยิ่งSPF สูงเท่าไหร่ แสดงว่าครีมกันแดดจะติดบนผิวเรานานขึ้นเท่านั้น เลือกSPF ให้เหมาะสมเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการอุดตันด้วยนั่นเองค่ะ

สุดท้ายแล้ว ครีมกันแดดที่ดีที่สุด ไม่ใช่ครีมที่เชื่อตามๆ กันมาว่าดี แต่มันคือครีมกันแดดที่เหมาะสมกับสภาพผิว และการใช้ชีวิตของแต่ละคนมากกว่านะคะ ถ้าเรามีความเข้าใจความแตกต่างของครีมกันแดดแต่ละประเภท วิธีใช้ เราก็จะสามารถเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวของเราได้มากที่สุดนั่นเองค่ะ

January 04, 2018
January 06, 2018