10 โฟมล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026 ลดหน้ามัน ผิวหน้าสะอาดใสไร้สิวอุดตัน

How to เลือกซื้อครีมกันแดดสำหรับสาวหน้าแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย เป็นลักษณะเฉพาะบุคคลที่เกิดจากความผิดปกติของชั้นผิวหนัง เช่น การสูญเสียความชุมชื้นของผิวที่มากกว่าปกติ หรือความผิดปกติของไขมันบนผิวที่มีน้อยจนทำให้ผิวแห้ง จึงส่งผลให้ความต้านทานต่อสิ่งต่างๆ ที่มาสัมผัสผิวลดลง ผิวมีความไวต่อสิ่งที่มากระทบมากขึ้น ทำให้เกิดอาการหน้าแพ้ เช่น ผิวลอกเป็นขุย ระคายเคือง เป็นผื่น คัน หรือผิวแสบแดง ทุกครั้งก่อนที่จะออกจากบ้านหรือออกกลางแจ้ง ต้องทาครีมกันแดดก่อน เพราะแสงแดดเป็นตัวการสำคัญของอาการผิวแพ้ง่าย แต่จะเลือกครีมกันแดดยังไงให้เหมาะกับผิวล่ะ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติของกันแดดที่คนเป็นสิว ผิวบอบบางแพ้ง่ายต้องใส่ใจคือ การเลือกครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติในการลดสิว ไปดูเทคนิคการเลือกครีมกันแดดสำหรับสาวหน้าแพ้ง่ายกันค่ะ

1. หาคำว่าBroad Spectrumหรือ UVA/UVB เพราะว่าในแสงแดดมีทั้งรังสีUVA และ UVB ซึ่งทำร้ายผิวพร้อมกันแบบแพ็คคู่ โดยUVA ทำให้ผิวเหี่ยวย่น แก่ก่อนวัย ในขณะที่UVB ทำให้ผิวไหม้และคล้ำเสีย ฉะนั้นเลือกครีมกันแดดที่มีฉลากระบุว่าBroad Spectrum Protection หรือUVA/UVB ดีที่สุดค่ะ

2. ดูค่าSPF เนื่องจากSPF สูงจะทำให้การทำความสะอาดหน้ายากขึ้น มีโอกาสเกิดการรตกค้างทำให้อุดตันรูขุมขนและเกิดเป็นสิว และSPF สูงๆจะทำให้หน้ายิ่งมันมากขึ้น แต่ถ้าต้องออกกลางแจ้งนานๆก็สามารถทาครีมกันแดด ไม่มันที่มีSPF สูงๆได้ แล้วค่อยล้างหน้าให้หมดจดโดยการใช้คลีนซิ่งช่วยก็ได้ค่ะ

3. อ่อนโยนต่อผิว พิจารณาจากหลายอย่างบนฉลาก อาทิ
- Hypoallergenic แปลว่าว่าครีมกันแดดนั้นมีความเสี่ยงต่ำที่จะทำให้ผิวเราแพ้หรือระคายเคือง
- Non-comedogenic แปลว่ากันแดดไม่อุดตัน เนื้อครีมไม่มัน กันแดดเนื้อบางเบา ซึ่งจะบ่งบอกว่าไม่ทำให้อุดตัน รวมถึงการได้รับการยอมรับจากแพทย์ผิวหนังก็ยิ่งดีสุดๆ ใช้แล้วไม่ทำให้สิวขึ้น
- Water-resistant อาจไม่ได้มีผลเรื่องความอ่อนโยนโดยตรง แต่มีความหมายว่าครีมกันแดดนี้ไม่ถูกชะล้างออกง่าย ๆ เมื่อถูกน้ำ ช่วยให้ค่าการปกป้องผิวของครีมกันแดดไม่ลดลงแม้เหงื่อออกหรือเล่นน้ำ

4. หาคำว่าFragrance-free (ปราศจากน้ำหอม) เพราะการไม่มีน้ำหอมในส่วนผสมจะช่วยลดโอกาสแพ้หรือระคายเคืองยิ่งหากคุณมีผิวค่อนข้างบอบบางแพ้ง่าย ควรมองหาคำว่าFragrance-free หรือ “ปราศจากน้ำหอม” บนฉลากเสมอนะคะ

เรื่องผิวหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากผิวหน้าแข็งแรง สาวๆก็จะสามารถออกจากบ้านพร้อมความมั่นใจเกิน 100 % ที่สำคัญควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ก่อนทุกครั้งนะคะ

August 25, 2017
August 26, 2017