How to แต่งหน้าแบบ พส.ชาวจีน ฉบับแต่งง่าย ๆ แต่งได้ทุกวัน!

สวัสดีค่ะทุกคนนนนนน ห่างหายจากกระทู้ How To แต่งหน้าไปนานมากกกกก วันนี้เรากลับมาแล้วแหละ ในคอนเสปต์ฮาวทูแต่งหน้าง่าย ๆ ฉบับมือใหม่ก็แต่งได้เหมือนเดิมค่ะ ช่วงนี้การแต่งหน้าแบบพี่สาวชาวจีนกำลังมาแรงสุด ๆ เราเลยขอหยิบลุคแต่งหน้าตาม พส.จีน ฉบับแต่งง่าย ๆ แต่งได้ทุกวันมาทำฮาวทูค่ะ ได้เทคนิคมาจากหลากหลายคนมากเลย มาดูกัน !!

ส่วนนี่เป็นเครื่องสำอาง สกินแคร์ที่เราใช้วันนี้นะคะ ทุกคนสามารถปรับใช้ตามเครื่องสำอางที่แต่ละคนมีได้เลยน้าาาาาาา

ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมผิวให้พร้อมแต่งหน้า

ก่อนจะแต่งหน้าเราต้องมาเตรียมผิวกันก่อนค่ะ ส่วนตัวเราผิวผสมจะมันในช่วง T-Zone เลยเลือกใช้สกินแคร์ที่เป็นไพร์เมอร์ในตัวอย่าง VITAMIN ENRICHED FACE BASE และ INTENSIVE SERUM RADIANCE PRIMER SPF25 PA++ ของ Bobbi Brown ค่ะ จริง ๆ สามารถเลือกใช้ตัวใดตัวนึงได้เลยนะ เพราะเค้าเป็นไพร์เมอร์เหมือนกัน แต่ตัวหลอดดำจะช่วยปรับผิวให้นวลหน่อย แล้วก็มีกันแดดด้วยค่ะ ส่วนตัวกระปุกเป็นสกินแคร์บำรุงผิวชุ่มชื้น

ขั้นตอนที่ 2 : ปกปิดรอยต่าง ๆ

พอเตรียมผิวให้พร้อมแต่งหน้าแล้ว งานผิววันนี้เราจะใช้แค่ตัว Visee Red trick eye concealer เป็นแบรนด์จากญี่ปุ่น ยังไม่มีขายในไทยน้าาาา เราจะใช้ฝั่งสีส้มกลบใต้ตาคล้ำก่อน แล้วใช้ฝั่งสีเนื้อมาทากลบอีกที แล้วก็กลบตามจุดที่ต้องการให้ปกปิด รอยต่าง ๆ ขอบปาก ขอบจมูก ประมาณนี้ค่ะ ขั้นตอนนี้ใครที่อยากใช้รองพื้น คุชชั่นด้วยได้นะคะ แต่วันนี้เราไม่ใช้ เพราะอยากให้ผิวธรรมชาติที่สุดค่ะ

ขั้นตอนที่ 3 : เขียนคิ้วให้ละมุน

วันนี้เราใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นของ Cezanne เพราะอยากให้คิ้วดูฟุ้ง ๆ เบลอ ๆ แล้วก็ใช้มาสคาร่าปัดคิ้วสีน้ำตาลค่ะ เพื่อให้คิ้วดูละมุนมากขึ้น ถ้าเราใช้สีดำ หรือเข้มมาก ๆ อาจจะทำให้หน้าดูดุได้ มาสคาร่าปัดคิ้วแบรนด์ Dolly angel จากญี่ปุ่นค่ะ

ขั้นตอนที่ 4 : แต่งตา

มาถึงขั้นตอนที่สำคัญที่สุดกันแล้วววววววว พส.ชาวจีนจะฮิตแต่งตาแบบอลังการงานสร้าง ขนตาเอย กลิตเตอร์เอย ดอลลี่อายเอย แต่วันนี้เรามาแต่งแบบคอนเสปต์ง่าย ๆ แต่งได้ทุกวัน !! เลยตัดทอนและแต่งให้ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกได้ค่ะ และใครที่ตาแคบ ตาเล็กแบบเราแต่งตาแบบนี้ดีมั่ก

1-เริ่มจากทาสีอ่อนให้ทั่วเบ้าตาบน และช่วงขอบตาล่าง

2-ใช้สีที่เข้มขึ้นมาทาช่วงชั้นตา และขอบตาล่าง

3-ใช้สีที่เข้มที่สุดทาช่วงกลางถึงหางตา และปลาย ๆ ขอบตาล่าง

4-ใช้ชิมเมอร์ หรือกลิตเตอร์ป้ายลงไปกลางตา

5-ใช้ที่เขียนคิ้วอันเดิมกับแปรงหัวตัดเฉียง เขียนแทนอายไลเนอร์ได้เลย ให้ฟุ้ง ๆ หรือถ้าใครอยากได้ชัด ๆ ใช้อายไลเนอร์เขียนทับอีกทีได้ค่ะ ส่วนขอบตาล่าง ค่อย ๆ เขียนตรงขอบหางตา แล้วเบลนให้ฟุ้ง ๆ กับเขียนช่วงถุงใต้ตา แล้วเบลนให้ฟุ้ง ๆ เช่นกัน ตามรูปที่เราทำไว้เลยน้าาา ส่วนช่องว่างใช้สีขาว, สีครีมอ่อน ๆ ทาลงไปเลย หรือใครอยากให้ดอลลี่อายดูชัดแบบตะโกนขึ้นมาอีก ก็ใช้พวกชิมเมอร์มาทาได้เลย วิธีนี้จะทำให้ดอลลี่อายดูละมุนขึ้นมา อายชาโดว์เราจะใช้โทนชมพูค่ะ โทนนี้แต่งแล้วดูเด็กกก

หลังจากนั้นก็ดัดขนตา + ปัดมาสคาร่าทั้งบนและล่าง ช่วยให้ตาละมุนขึ้นไปอีก แต่ใครที่อยากได้ขนตาแบบจึ้ง สามารถติดขนตาปลอมเพิ่มได้นะคะ ติดแบบเป็นช่อ ๆ คือสวยสุด พส.ชาวจีนสุด ๆ

ขั้นตอนที่ 5 : คอนทัวร์+ไฮไลท์ให้หน้ามีมิติ

คอนทัวร์เราใช้ที่เชียนคิ้วอันเดิมเลย สารพัดประโยชน์สุด ๆ แต่แนะนำให้ใช้กับแปรงคอนทัวร์นะคะ สามารถคอนทัวร์ตามในรูปได้เลย ส่วนช่วงแก้ม กราม เราจะใช้การคอนทัวร์ที่เรียกว่า Skull Contor ค่ะ โดยการวาดคอนทัวร์ตามร่องแก้มคล้ายตัวอักษร Y กลับหัว แล้วค่อย ๆ ใช้แปรงเบลนให้เนียนไปกับผิว วิธีนี้ช่วยให้กรอบหน้าดูชัด หน้าดูเล็กลง มีมิติสุด ๆ

ส่วนไฮไลท์ เราใช้ของ Rare Beauty ไฮไลท์ส่วนที่อยากเน้นอย่างปลายจมูก สันดั้ง หัวตาข้าง ๆ และข้างล่างตามรูปได้เลย แค่นี้ก็ช่วยให้หน้าเราพุ่ง มีมิติมากขึ้นแล้ว

ขั้นตอนที่ 6 : ปัดแก้ม

วันนี้เราจะใช้ที่ปัดแก้มแบบครีมบลัชสีม่วงของ Rom&nd ผสมกับไฮไลท์ของ Hice สี Light สองอันนี้ผสมกันคือละมุนมากกกกก ปัดแล้วผิวผ่อง ผิวสวยสุด ๆ เราจะใช้วิธีปัดแก้มคล้าย ๆ Inaki แบบญี่ปุ่นค่ะ แต่จะปัดกว้างกว่า ทริคคือไม่ควรปัดแก้มเกินหางคิ้ว และปลายจมูก จะช่วยให้หน้าดูเด็กขึ้น อย่าลืมปัดปลายจมูก และกลางจมูกเพิ่มกิมมิคเล็ก ๆ ด้วยน้า

ขั้นตอนที่ 7 : ทาปาก

ทาปากเราใช้วิธีง่ายมาก ๆ คือทาลิปสีอ่อนก่อน โดยทาในปากบนและล่าง แล้วค่อย ๆ ใช้แปรงเบลนออก เบลนให้เลยตรงปากบนหน่อย ๆ ช่วยให้ปากดูอวบอิ่ม จุบุสุด หลังจากนั้นก็ใช้ลิปสีเข้มทาข้างในปากตามรูป แล้วค่อย ๆ ใช้แปรงเบลนออกเหมือนเดิม แต่ไม่ต้องเบลนไปถึงขอบปากค่ะ เน้นข้างใน แนะนำให้ใช้ลิปที่ฉ่ำ ๆ ทาค่ะ ช่วยให้หน้าละมุนขึ้น

ขั้นตอนที่ 8 : ทาแป้งเซ็ทผิว

ขั้นตอนนี้สามารถทำหรือไม่ทำก็ได้น้าาาาาาาา ส่วนตัวอยากให้ผิวผ่องขึ้นไปอีก เราจะใช้แป้งของ Hourglass เป็นฟินิชพาวเดอร์ไว้เซ็ตผิวหลังสุดค่ะ ตัวนี้คือช่วยให้หน้าฉ่ำวาวมากกกกกก

Finish Look ของเราในวันนี้ ใส่คอนแทคเพิ่มความแบ๊วของตา และทำผมเรียบร้อยยยย เรานำทริคของ พส.ชาวจีนมาปรับ ๆ เล็กน้อยให้สามารถแต่งออกไปใช้ชีวิตข้างนอกได้ แต่ยังคงความสวยฉ่ำอยู่ค่ะ

พอจะเป็นน้องเต้าหู้ได้มั้ย อันนั้นเต้าหู้ อันนี้เต้าเจี้ยวค่ะ 55555555

แปะ Before-After ก่อนและหลังแต่งหน้าให้ดูเลย คนเดียวกันบ๊ออออออ 5555555

อันนี้ภาพจากกล้องมือถือค่ะ ฉ่ำมากกกกกกกกก หลังจากแต่งหน้าทำผมสวย ๆ ออกไปเที่ยวข้างนอกอวดลุคนี้กันไปจนสาแก่ใจแล้ว มาถึงขั้นตอนล้างเครื่องสำอางกันแล้วจ้าาาาาา วันนี้เราจะใช้แค่สองไอเทมในการคลีนผิวเท่านั้น!! คือทิชชู่ทำความสะอาดเครื่องสำอาง และมาสคาร่ารีมูฟเวอร์ค่ะ

และนี่ก็คือโซลาคลีนซิ่งทิชชู่ SOLA Cica Cleansing Tissue หรือทิชชู่ทำความสะอาดเครื่องสำอางที่เราใช้วันนี้นั่นเองค่า เป็นคลีนซิ่งที่เหมาะกับทุกคนเลย ช่วงนี้ติดใช้คลีนซิ่งแบบทิชชู่มาก ๆ เพราะพกพาสะดวก ใช้งานง่าย เพราะในบางวันที่เหนื่อยมาก ๆ แทบไม่อยากเช็ดหน้าเลยทุกคน แต่พอใช้คลีนซิ่งแบบนี้คือมันสะดวก แค่ดึงออกมาแล้วเช็ดหน้าคือจบ ละลายเมคอัพได้หมดจด คราบฝุ่น และสิ่งสกปรกตกค้างบนผิวก็คลีนออกได้หมดเลยค่ะ

ทิชชู่เค้าแผ่นใหญ่ดีมั่ก แล้วเนื้อนุ่ม ไม่บาดผิวเลย อ่อนโยนมาก ๆ ด้วยค่ะ

มาทดลองเช็ดเครื่องสำอางกัน เราจะเอาเค้าแปะ ๆ ไว้ที่ตาก่อนสัก 10 วินาทีแล้วก็ค่อย ๆ เช็ดออกค่ะ จะบอกว่าเครื่องสำอางหลุดออกแบบง่ายมากกกกกก แล้วไม่แสบตาเลย ไม่แสบปาก ไม่แสบผิว อ่อนโยนสุด ๆ แต่แนะนำว่าถ้าใช้พวกมาสคาร่าแบบกันน้ำอาจจะต้องใช้รีมูฟเวอร์เช็ดอีกครั้งน้า อย่างเราใช้ตัวมาสคาร่ารีมูฟเวอร์ของ Kiss แท่งฟ้าปัดแล้วก็เช็ดออกอีกครั้งค่ะ อันนี้ก็ใช้ง่าย พกพาสะดวกเหมือนกัน

แต่ถ้าเป็นเครื่องสำอางทั่วไป รองพื้น แป้งผสมรองพื้น อายไลเนอร์ อายชาโดว์ ลิปสติก ที่เขียนคิ้วและอื่น ๆ รวมไปถึงคราบฝุ่น คราบสิ่งสกปรกตกค้างบนผิวคือสะอาดหมดจดเลย

เทียบให้ดูข้างที่เช็ดและยังไม่ได้เช็ดค่ะ ข้างที่เช็ดแล้วอันนี้ยังไม่ได้ใช้มาสคาร่ารีมูฟเวอร์เช็ดขนตาออกอีกครั้งนะ แต่เราว่าใช้ทิชชู่คือเช็ดออกไปได้ระดับนึงเลย ถ้าเป็นพวกมาสคาร่าไม่ได้กันน้ำแน่น ๆ ก็เช็ดสะอาดเลยค่ะ

มาเช็ดอีกข้างกัน ทั้งหน้าเราใช้แค่แผ่นเดียวเอง สะดวกเวอร์

เปรียบเทียบข้างที่ยังไม่ได้ใช้ทิชชู่เช็ดเครื่องสำอาง กับข้างที่ใช้แล้วค่ะ เช็ดได้สะอาดหมดจด แล้วสะดวกสุด ๆ ไม่ต้องทำหลายขั้นตอน วันไหนเหนื่อย ๆ ก็หยิบมาเช็ด จบบบบบบ!

ต้องพกติดไว้ในกระเป๋าเครื่องสำอางเลยค่ะ เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศคือสะดวก แถมลดจำนวนของที่ต้องพกไปได้ด้วย ไม่หนักกระเป๋า บางทีคือพกใส่กระเป๋าสะพายไปด้วยเลย เผื่อวันไหนรถติดต้องอยู่บนรถนาน ๆ ก็หยิบมาเช็ดรอไปพลาง ๆ ได้

ชิ้นนึงมีถึง 20 แผ่นเลย เยอะมากกกก ใช้สะดวกจริง แล้วแค่ 59.- เองอะทุกคน มีขายที่ 7-11 กับ eveandboy เลยน้าาาาาา

วันนี้เราขอตัวไปก่อนแล้ว บะบุยยยย xoxo

April 01, 2025
ช่วยให้เข้าใจมากขึ้นเลยค่ะ
June 17, 2025
รีวิวเจาะลึกเซรั่มวิตามินซี VICHY Vitamin C 16% จากผู้ใช้จริง รวม 4 เซรั่มลดจุดด่างดำ ซองก็เริ่ดขวดก็ปัง! เคลียร์ผิวใสไม่ต้องใช้ฟิลเตอร์รีวิว Set ลิปมาส์กบำรุงริมฝีปากสุดคิ้วท์ CIBIO'2 แบรนด์ดังที่สาวจีนป้ายยาหนักมากPAÑPURI เปิดตัว POP UP GALLERY แห่งใหม่! ที่เต็มไปด้วยการจัดแสดงดอกไม้และความหอมเช็กด่วน! คุณมีเลขเหล่านี้หรือไม่? วิเคราะห์เลขที่ "ไม่ควรมี" ในเบอร์มือถือรวม 10 แป้งผสมรองพื้น ยี่ห้อไหนดี 2025 ปกปิดเรียบเนียน ติดทน ไม่ติดแมสก์!10 เซรั่มกระชับรูขุมขน บำรุงผิวเรียบเนียน รูขุมขนเล็กลง ใช้ได้ทุกสภาพผิวดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 27 ก.ค. –  2 ส.ค. 68 (ทุกราศี) ชวนเช็ก Personal Color หาโทนสีประจำตัวที่ใช่ จะแต่งลุคไหนก็เกิด!ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!