สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Cosmenet ทุกคนนน!
สำหรับผู้ชายบางคนการใช้ลิปสติกอาจจะดูงงๆ ไม่รู้ว่าต้องเลือกแบบไหน อะไรยังไง เพราะบางคนเป็นเรื่องไกลตัวมาก แค่จะทาลิปมันในแต่ละวันยังยากเลย แต่ถ้าจะเริ่มดูแลตัวเองแล้วก็ต้องฝึกให้ชิน แน่นอน! ครั้งแรกมันต้องเขินๆ หน่อย ลองเริ่มจากขอแตะๆ ขอลองใช้จากของเพื่อนก่อนก็ได้ หรือถ้าตัวไหนใช้ดีก็เนียนๆ หยิบใส่กระเป๋า จิ๊กเลย เพื่อนไม่ว่าหรอก (ล้อเล่นน้า)
ถ้าถามว่าการเลือกลิปสติกสำหรับผู้ชายมีหลักการอะไร ขอตอบเลยว่าที่ผ่านมาคือใช้สัญชาตญาณล้วนๆ ตัวไหนลองใช้แล้วดี ไม่โป๊ะจนถูกจับได้จะจำไว้ แต่ก็มีทริคเล็กๆ คือ พยายามเลือกเนื้อสีที่บางเบาและเกลี่ยง่ายเอาไว้ก่อน ยกตัวอย่างพวกเนื้อครีมต่างๆ หรือกลุ่มลิปทินท์ก็น่าสนใจ และที่สำคัญคือการเลือกเฉดสี เน้นทาแล้วดูเป็นธรรมชาติ จะเป็นโทนชมพู หรืออมส้มนิดๆ ก็ตามสภาพผิวของแต่ละคนเลย แต่ถ้ายังไม่เห็นภาพวันนี้เรามีตัวอย่างมาให้รู้จักกันสัก 6 แท่งแล้วกัน
จะเห็นได้ว่าเฉดสีที่เลือกมาจะค่อนข้างใกล้เคียงกันมาก เนื้อลิปสติกมีเลเยอร์ที่บางเบา พิกเมนต์ไม่ได้แน่นจนเกินไป สามารถใช้นิ้วเกลี่ยเพื่อให้สีกลืนไปกับริมฝีปากอย่างเป็นธรรมชาติ หรือถ้าใครที่ยังไม่ชัวร์สามารถสวอชดูตัวอย่างสีที่ท้องแขนก่อนได้
ขอเพิ่มทริคอีกนิดสำหรับการทาลิปสติกให้เป็นธรรมชาติ แนะนำให้ทาลิปบาล์มเพื่อบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นก่อน แล้วจึงเริ่มทาลิปสติกสีที่ต้องการจากด้านใน โดยแต้มเป็น 3 จุด แล้วค่อยๆ เกลี่ยเนื้อลิปให้เข้าหากัน พร้อมกับเม้มริมฝีปากกระจายสีส่วนเกินปิดท้าย หรือถ้าใครกลัวว่าสีจะเข้มเกินไป สามารถใช้นิ้วแตะที่ลิปสติกก่อนแล้วค่อยมาแต้มที่ริมฝีปาก เพียงเท่านี้ริมฝีปากของหนุ่มๆ ก็ดูสุขภาพดีขึ้นเป็นกองแล้ว (จะแตะเพิ่มที่หน้าแก้มนิดๆ ก็ได้นะ)
สำหรับครั้งหน้าจะมีไอเดียการแต่งหน้าอะไรมาบอกต่อกันอีก ต้องฝากติดตามกันด้วยนะครับ หรือใครอยากแชร์อะไรคอมเมนต์กันได้เลยน้า