• Home
 • Trends
 • COSME INTREND
 • Cosme Inside
 • ไขข้องสงสัย "ซื้อของใน Duty Free ก็โดนภาษีเหรอ?" แล้วต้องปฏิบัติอย่างไรถึงจะไม่โดนปรับ
Dev-Cha No CACHE: ::Set Cache

Cosme Inside

ไขข้องสงสัย "ซื้อของใน Duty Free ก็โดนภาษีเหรอ?" แล้วต้องปฏิบัติอย่างไรถึงจะไม่โดนปรับ

1,530


ทำไมต้องอ่าน...
 • เพื่อความเข้าใจ ไม่ตามข่าวอย่างตกอกตกใจ และก็ต้องมีความรู้ความเข้าใจด้วยค่ะ


     กำลังกลายเป็นประเด็นร้อนเลยกับดราม่า "กรมศุลกากรเพิ่มมาตรการตรวจเข้มผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออก" เรื่องแบบนี้เป็นเราที่ต้องรู้ก่อนลากกระเป๋าไปสนามบินกรณีบินไปต่างประเทศ มิฉะนั้นอาจโดนภาษีตอนกลับบ้านด้วยนะ และขอเตือนไว้ก่อนเลยสำหรับสาว ๆ ที่ตั้งใจไปหอบหิ้วเอาของจากนอกมาในประเทศเพื่อการค้าขาย หรือสาว ๆ ที่จะไปช้อปสะนั่นใน Duty Free เพราะได้ของราคาถูกกว่าที่ซื้อในประเทศ คงต้องศึกษาข้อกำหนดกันใหม่แล้วหละ เพื่อกรมศุลกากรบอกว่าคือการทยอยนำกฎหมายเดิมกลับมาใช้หลังจากมีการปฏิรูปกฎหมายศุลกากรใหม่เมื่อปลายปีที่แล้ว อ้าว แล้วทำไมใคร ๆ บอกว่าวุ่นวายจัง....มันไม่ยุ่งวุ่นวายอย่างที่คิดเลยนะ cosme*net จะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ เลย 


ข้อปฏิบัติช่วง "ขาออก" นอกประเทศ

 1. สำหรับใครที่ไปเที่ยวต่างประเทศ แล้วหอบหิ้วเอา กล้องถ่ายรูป คอมพิวเตอร์ หรือทรัพย์สินที่มีมูลค่าติดตัวไปด้วยแล้วนำกลับเมืองไทยมาพร้อมกัน ต้องแจ้งแก่เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรก่อน ณ ที่ทำการขาออก เพื่อทำการบันทึกรายการสิ่งที่นำออกไปไว้ โดยต้องแสดงตั๋วโดยสาร Boarding pass หนังสือเดินทาง และของใช้เหล่านั้น จากนั้นก็จะต้องเก็บสำเนาเอาไว้แสดงตอนขาเข้าเมื่อกลับบ้านผ่านช่องแดง

  **หมายเหตุ** จริง ๆ ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ถ้าทรัพย์สินของคุณผ่านการใช้งานมานานแล้วและไม่ใช่ของใหม่ แต่กรณีนี้กรมศุลกากรยืนยันว่าเพื่อความสะดวกสำหรับคนที่ต้องการนำของมีค่าออกไป ก็ให้แจ้งเพื่อมีหลักฐานเอาไว้ก่อน ขากลับมาจะได้ไม่ยุ่งยากหากโดนตรวจสอบ ก็มีหลักฐานแล้วไง ไม่ได้ซื้อใหม่จากไต้หวันนะคะ ของเราเองพอดีเพิ่งซื้อเพื่อเอาไปเที่ยวนี่แหละ ตอนออกไปรวยยังไง กลับมาก็รวยเท่าเดิม ทั้งนี้กรมศุลฯบอกว่า ไม่ได้บังคับให้แจ้งกันทุกคนนะคะ ใครจะทำเหมือนเดิมก็ได้อยู่


 2. ของที่นำออกไปและตรวจสอบในข้อ 1 ต้องเป็นของเก่าใช้แล้ว และจำนวนไม่มากจนผิดปกติ มีเลขหมาย Serial number ที่ตรวจสอบได้ 

 3. Duty Fee ร้านค้าปลอดภาษีในสนามบิน ซื้อในเมืองแล้วเอาออกไปใช้ในประเทศนั้น ๆ ถ้าจะนำกลับเข้ามาในราชอาณาจักรไทยต้องเสียภาษีด้วยนะ อันนี้ก็เหมือนเดิมไง (อ้างอิงที่อธิบดีกรมศุลกากรให้ข่าวหลังมีดราม่าเรื่องนี้) 

 4. นำเงินไทยออกนอกประเทศไม่เกิน 50,000 บาท ยกเว้นประเทศที่เป็นพรมแดนติดกัน นำติดตัวออกไปได้ไม่เกิน 500,000 บาท ส่วนเงินสกุลอื่นที่แลกออกไปใช้ก็ได้ไม่เกิน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเทียบเท่า 

 5. หากของที่นำออกไปไม่ใช่ของใช้ส่วนตัว แต่ตั้งใจนำออกไปในเชิงการค้า จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรล่วงหน้าก่อนค่ะ เพื่อปฏิบัติพิธีการศุลกากรขาออก ก่อนเดินทาง ทำให้ถูกต้องแล้วจะสบายใจ 


ข้อปฏิบัติช่วง "ขาเข้า" ในประเทศ

 • ช่องสีเขียว คือช่องไม่มีสิ่งของต้องสำแดง (Nothing to Declare) ในกรณีที่ไม่อยากช้อป 
 • ช่องสีแดง คือช่องที่มีสิ่งของต้องสำแดง (Goods to Declare) ถ้ามีของต้องเสียภาษี หรือของต้องห้าม หรือหากไม่แน่ใจ เชิญช่องสีแดงเลยค่ะ 


ของติดตัวที่ได้รับการยกเว้นอากร

 • ของใช้ส่วนตัวปริมาณพอสมควร มูลค่ารวมกันไม่เกิน 20,000 บาท
 • ของใช้ส่วนตัวหรือที่ต้องใช้ในวิชาชีพที่ซื้อใน Duty Fee บริเวณสนามบินศุลกากร มูลค่ารวมกันไม่เกิน 20,000 บาท 
 • ของใช้ในบ้านเรือนที่ซ์้อจาก Duty Fee บริเวณสนามบินศุลกากร กรณีที่ย้ายภูมิลำเนาเข้ามาในราชอาณาจักร มูลค่าไม่เกิน 50,000 บาท 
 • บุหรี่ไม่เกิน 200 มวน ยาสูบไม่เกิน 250 กรัม และน้ำหนักรวมทั้งหมดต้องไม่เกิน 250 กรัม
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 1 ลิตร 


"บทลงโทษ" สำหรับคนที่หลีกเลี่ยงของต้องสำแดง ไม่ยอมแสดง

 • ถูกดำเนินคดี และ หรือถูกยึดของ เมื่อตรวจพบว่าต้องชำระอากร
 • ถูกดำเนินคดี และ หรือถูกยึด เมื่อตรวจพบของต้องห้ามที่ไม่มีใบอนุญาตินำเข้า
 • โทษสูงสุดคือปรับ 4 เท่า ของมูลค่าของซึ่งได้รวมค่าอากรไว้ด้วยแล้ว หรือ จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับทั้งจำ 


     สบายใจได้นะ จะหิ้วเครื่องสำอางเข้ามาสวยก็ทำได้เหมือนเดิมแต่ก็ต้องให้ถูกกฎหมาย แต่ในส่วนของขาออกจะเป็นการแก้ปัญหาเรื่องคนหิ้วของไปขายต่างประเทศแบบเลี่ยงภาษีนั่นเอง แต่ก็เป็นกฎหมายเดิมนั่นแหละค่ะ สำหรับใครที่ตั้งใจหนีภาษีคงต้องทำให้ถูกต้องกันได้แล้ว เพราะการเสียภาษีก็เพื่อนำกลับเข้ามาพัฒนาประเทศของเรานี่แหละ ก็ทุกคนมีหน้าที่เสียภาษีและอยู่ภายใต้กฎหมายใช่ฤาไม่ล่ะเจ้าคะ ออเจ้าเรื่องที่ต้องรู้(เพิ่ม)...

 • หากยังไม่เข้าใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานศุลกากรกรุงเทพ (สกท.) กรมศุลกากร Tel : 0-2667-7527cosme_intrend_34184_related
SET CACHE
SET CACHE
ขอบคุณค่ะ
09/03/2018 08:32:36
 
ดีนะไม่ค่อยเที่ยว ตปท 5555
09/03/2018 09:42:45
 
 
ชัดเจน ขอบคุณค่ะ ^^
09/03/2018 14:48:12
กรุณา Login ก่อนนะคะ
Dev-Cha USED CACHE: home_widget_rangking_v01_20180323 ... home_widget_rangking_v02_20180323

RANKING

Essence

BIOTHERM

Life Plankton™ Essence
1948 pt. จำนวน 403 รีวิว

KA

HydroDerma White Essence
487 pt. จำนวน 109 รีวิว

Za

True White EX Essence Lotion N
432 pt. จำนวน 101 รีวิว
more +