รีวิวกันแดดนีเวียเกาหลี NIVEA SUN Sensitive Protect & Light Feel SPF50+ PA+++ เบาสบายผิว ฟีลกู๊ดรับซัมเมอร์!
ทริคความงาม

อาหารแช่เย็น VS อาหารแช่แข็ง แบบไหนกันแน่ที่สดกว่ากัน?

24,077
14 ก.ย. 2560

อาหารแช่เย็น กับ อาหารแช่แข็ง แบบไหนดีกว่ากัน

ทำไมต้องอ่าน...
  • เราละลายน้ำแข็งกันผิดหรือเปล่า
  • การแช่เย็น หรือการแช่แข็ง อะไรกันแน่ที่สดกว่ากัน
  • ช่องฟรีซในตู้เย็นที่คุณใช้อยู่มันแช่แข็งได้จริงใช่ไหม?
  • เพื่อให้อาหารที่เราต้องการเก็บเอาไว้ในตู้เย็นนั้นสดอยู่เสมอ


     เชื่อว่าตรงนี้คงมีหลายคนที่เข้าใจว่า "อาหารแช่เย็นคือแช่เอาไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา และอาหารแช่แข็งคืออยู่ในฟรีซให้แข็ง" และบางส่วนก็เชื่อว่า "แช่เย็นจะสดกว่าปล่อยให้เป็นน้ำแข็ง คุณภาพจะต้องดีกว่าแบบเป็นน้ำแข็งสิ" ผิดทุกข้อนะคะ!! เพราะความจริงคือ…. 

แช่เย็น กับ แช่แข็ง มันไม่เหมือนกันนะ แล้วมันต่างกันยังไง?

  • อาหารแช่เย็น คืออาหารที่แช่ไว้ในอุณหภูมิเหนือจุดเยือกแข็งนิดหน่อย คือที่ประมาณ 0-5 องศาเซลเซียส ด้วยอุณหภูมิประมาณนี้ก็จะสามารถป้องกันการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ทั่วไปได้ ซึ่งหากเราชอบซื้ออาหารแช่เย็นก็ยังต้องระวังอยู่ เพราะการขนส่งที่นานเกินไปหรือไม่ถูกต้อง ก็จะมีแบคทีเรียบางชนิดเจริญเติบโตได้ ดังนั้นซื้อมาแล้วควรทำอาหารกินทันทีดีที่สุด
  • อาหารแช่แข็ง หรือเรียกให้ถูกคือแช่เยือกแข็ง นอกจากจะปลอดเชื้อแล้ว ยังสามารถเก็บรักษาความสดเอาไว้ได้เกือบเท่า ๆ เดิมอย่างน่าอัศจรรย์ เพราะต้องเก็บไว้ทันทีเมื่อยังสด ๆ อยู่ที่อุณหภูมิตั้งแต่ -18 องศาเซลเซียสลงไป ซึ่งวิธีการจะมีอยู่สองแบบคือ ทำให้น้ำเป็นน้ำแข็งเพื่อให้จุลินทรีย์หยุดการเจริญเติบโต กับอีกวิธีคือหยุดปฏิกิริยาเคมี ให้คงรสชาติสด ๆ นั้นเอาไว้ การแช่แข็งเป็นวิธีถนอมอาหารที่มีมายาวนานโดยชาวเอสกิโมที่สามารถเก็บรักษาปลาสด ๆ เพื่อการกินสด เพราะปลอดเชื้อแน่นอน 
     ชัดเจนไปแล้วว่ามันต่างกันยังไง แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าแบบไหนสดกว่ากัน เพราะปัจจุบันนี้เหล่าอาหารแช่แข็งและแช่เย็น ดูจะสะดวกสำหรับคนเมืองมาก เพราะแวะซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ตได้แบบที่ไม่ต้องไปตลาดสด ใครสะดวกแช่เย็นหรือแช่แข็ง ก็เลือกกันเลย แต่เมื่อซื้อมาแล้วก็ต้องเก็บรักษาให้ถูกวิธีด้วยนะ แต่....มันต้องเก็บยังไงเพื่อให้คงความสดได้นาน แล้วจะแยกยังไงว่าอาหารแบบไหนต้องเอาไปแช่เย็นหรือต้องเอาไปแช่แข็งล่ะ?

อาหารแช่เย็น กับ อาหารแช่แข็ง แบบไหนดีกว่ากัน


อะไรบ้างที่ต้องแช่เย็น อะไรบ้างที่ต้องแช่แข็ง แล้วต้องแช่ยังไง?

  • อาหารที่ต้องเอาแช่เย็น
  1. ปลา : ให้ห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหาร วางบนชามน้ำแข็งแล้วเอาเข้าแช่ตู้เย็น หรือให้เอาฟิล์มถนอมอาหารมาห่อน้ำแข็ง เอาปลาวางไว้บนนั้น แล้วฟิล์มอีกอันห่อน้ำแข็งวางบนปลา แล้วไปแช่ไว้ในตู้เย็น ซึ่งก็ควรเปลี่ยนน้ำแข็งทุกวัน อย่าให้ละลาย ถ้าปลาเป็นตัวจะเก็บได้นาน 3 วัน ส่วนปลาที่แล่แล้วจะอยู่ได้ 2 วัน แบบที่ยังรักษาคุณภาพความสดไว้อยู่

  2. หอยเป็น ๆ : ถ้าเราแช่เย็นให้ถูกต้องมันก็จะยังไม่ตาย หมายถึงพวกหอยแมลงภู่ หอยลาย หอยกาบ ให้ใช้ทิชชู่เปียกน้ำหมาด ๆ ห่อพวกหอยเป็น ๆ เอาไว้ แล้ววางบนชาม จากนั้นเอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นอุณหภูมิประมาณ 1-4 องศาเซลเซียส หอยจะรอดชีวิตได้ถึง 10 วัน แต่ห้ามปิดฝานะเดี๋ยวจะหายใจไม่ออก ส่วนเนื้อหอยเชลล์ ต้องใช้ชามมีรูมาใส่น้ำแข็งแล้ววางหอยลงไป ใช้ทิชชู่ชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ แล้วเอาชามมีรูวางบนภาชนะอื่นอีกที จากนั้นเอาเข้าฟรีซ หอยจะรอดได้ถึง 2 วัน 

  3. นมแม่ : สำหรับคุณแม่ที่ปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกทาน หากเก็บไว้ในช่องธรรมดาในตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นาน 8 วัน ซึ่งควรเก็บไว้ในบริเวณที่ใกล้กับช่องฟรีซให้มากที่สุด 

  • อาหารที่ต้องเอาแช่แข็ง
  1. เนื้อสัตว์ : ซื้อมาแล้วต้องรีบเก็บไว้ในช่องฟรีซทันที ลองปรับอุณหภูมิให้เย็นจัดถ้าตั้งใจจะเก็บเอาไว้นาน ๆ

  2. หมึกและกุ้ง : ต้องแบ่งเป็นจำนวนพอทำอาหารในแต่ละครั้ง ห่อด้วยฟิล์มแล้วเอาเข้าช่องฟรีซ 

  3. ผักผลไม้ : หากเป็นแบบที่แช่แข็งมาจากซูเปอร์มาเก็ตจะต้องใส่ช่องฟรีซไว้เหมือนเดิมเพื่อไม่ให้น้ำแข็งละลาย สำหรับผักผลไม้ที่มาแบบแช่แข็งนั้น สามารถรักษาคุณค่าของมันเอาไว้ได้ยิ่งกว่าผักผลไม้สด ๆ ที่เก็บเอาไว้นอกตู้เย็นเสียอีก

  4. นมแม่ : หากเป็นตู้แช่แข็งโดยเฉพาะจะเก็บไว้ในช่องฟรีซได้นาน 3-6 เดือน แต่ถ้าเป็นตู้แช่ประตูเดียวที่เปิดปิดบ่อย ๆ จะเก็บไว้ได้นานเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น


เรื่องที่ต้องรู้(เพิ่ม)... 
  • การละลายน้ำแข็ง ไม่ควรนำมาทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องให้ละลายเอง แต่ให้ใส่ชามวางในช่องแช่เย็นปกติ 8-10 ชั่วโมงถ้าจะกินมื้อเย็นก็วางเช้า ตอนเย็นก็นำออกมาทำอาหาร น่าจะเป็นวิธีดีที่สุด 
  • การนำอาหารสดมาแช่เย็นหรือแช่แข็งด้วยตนเองในช่องฟรีซนั้น ควรแบ่งอาหารเป็นส่วน ๆ ให้พอดีกับการทำอาหารในแต่ละครั้ง นอกจากจะสะดวกในการหยิบมาใช้แล้ว ส่วนที่เราไม่ใช้ก็ยังไม่สูญเสียคุณภาพ หลังจากนำของสดมาละลายน้ำแข็งแล้ว ถ้าเอากลับไปแช่เย็นก็จะไม่สดเหมือนเดิมแล้วนะ อาจเกิดเชื้อแบคทีเรียได้ 
  • ผักผลไม้แบบแช่แข็ง เมื่อนำมาทำอาหารในกรณีที่ต้องนำไปปรุงก็ใส่ไปทั้งน้ำแข็งเลย เพราะมีคุณค่าของมันอยู่ในน้ำแข็งนั้นด้วย หรือถ้าต้องนำมากินสด ๆ ก็ปล่อยให้ละลายในตู้เย็นช่องธรรมดา
  • การแช่หรือราดด้วยน้ำอุ่น เพื่อความรวดเร็วในการละลาย อาจทำให้เสียความสด และเสียรสสัมผัสเดิม ๆ นะ 
  • เมื่อซื้ออาหารแช่แข็งสำเร็จรูปมาแล้ว ให้รีบใส่ช่องฟรีซให้เร็วที่สุด




What's new
รีวิวกันแดดนีเวียเกาหลี NIVEA SUN Sensitive Protect & Light Feel SPF50+ PA+++ เบาสบายผิว ฟีลกู๊ดรับซัมเมอร์!รีวิวไพรเมอร์สกินแคร์ SHISEIDO บำรุงผิวเรียบเนียน เมคอัพติดทนรีวิว MEDMAKER สูตรใหม่ บอกลา 3 รอยกวนใจ บำรุงครบในหลอดเดียว MEDMAKER Vitamin E Cream (เมดเมเกอร์ วิตามินอี ครีม)...ลด 3 รอย พร้อมบำรุง...ครีมวิตามินอีที่ควรมีติดบ้านจัดด่วน! 12 สีลิปมงคล เสริมดวงตามราศีเกิด สายมูต้องมี11 Dry Shampoo (ดรายแชมพู) ไอเทมลับจัดการผมมัน ผมเหนียว10 โรลออนรักแร้ขาวเนียนใส ลดตุ่มหนังไก่ พร้อมมอบกลิ่นหอมมั่นใจตลอดวันดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 21 - 27 เม.ย. 67 (ทุกราศี) มือเหี่ยว มือแก่ ทําไงดี? 6 วิธีดูแลมือให้สวย อ่อนเยาว์ บอกลาปัญหามือเหมือนคนแก่กิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ กันแดด BSC Expert White Spot Protect Sunscreen SPF50+ PA++++ ปิดจบทุกจุดดำ ผิวปังรับซัมเมอร์ จำนวน 50 รางวัล
COMMENTS
4 ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
ขอบคุณค่าาาา
16 ก.ย. 2560 เวลา 22:43 น.
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณค่ะ
14 ก.ย. 2560 เวลา 22:10 น.
ความคิดเห็นที่ 2
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ
14 ก.ย. 2560 เวลา 22:00 น.
ความคิดเห็นที่ 1
ขอบคุณค่ะ
14 ก.ย. 2560 เวลา 9:47 น.