Dev-Cha No CACHE: ::Set Cache

Daily Tips & Tricks สารพัดวิธีทำสวย

เชื่อหรือไม่? แค่เลี้ยงสัตว์ก็ช่วยรักษาโรคได้

6,714

Pet Theraphy แค่เลี้ยงสัตว์ก็ช่วยรักษาโรค


     "มา มะ มาเร็ว มากอดที" ดูสิ! เวลาร้องเรียกสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงประเภทที่กอดได้เหล่านี้ น้ำเสียงของพวกเราจะกลายเป็นน่ารักขึ้นมาทันที จริง ๆ แม้แต่เจ้าพวกที่กอดไม่ได้อย่างปลาทองกระดุ๊กกระดิ๊ก ที่เราชอบแหย่นิ้วลงไปในอ่างปลา เราก็ยังเผลอทำเสียงแบ๊วเลย ซึ่งไม่ใช่แค่พวกเขาจะรีบเข้ามาหาเราด้วยความดีใจเป็นที่สุดเสมือนจากกันไปเป็นเดือน (ทั้งที่เพิ่งเดินออกไปซื้อบะหมี่เกี๊ยวหน้าบ้านไม่ถึง 5 นาที!) ตัวเราเองก็มีความสุขแม้แต่เวลาที่ร้องเรียกพวกเขาออกไปด้วยน้ำเสียงที่บางทีก็แอบเขินตัวเองนิดนึง(ไหม?) 


     ความสุขแบบนี้เลย ที่มีผู้คนพบและสังเกตุเห็นตั้งแต่ ซิกมันด์ ฟรอยด์ นักจิตวิเคราะห์ผู้โด่งดัง มาจนถึง ด.ร.บอริส เลวิสัน (Dr.Boris Levison) ที่เป็นผู้ริเริ่มนำ การบำบัดโดยสัตว์เลี้ยง มาใช้ และเริ่มจากสุนัขก่อนเลยด้วยการปล่อยให้เด็กอยู่กับสุนัข ทำให้เขาพบว่า เด็ก ๆ พยายามพูดคุยกับเจ้าหมาน้อย และนั่นก็เป็นที่มาให้เกิดการศึกษาเรื่องนี้ โดยพบว่า การที่พวกเราได้เล่นได้พูดคุยโอบกอดสัตว์เลี้ยง มันทำให้พวกเรากลับไปสู่ความเป็นเด็กน้อยอีกครั้ง ซึ่งไม่ใช่แค่ความสุขธรรมดา แต่ยังเป็นความสุขที่เยียวยาจิตใจ รักษาโรคทางกายได้อีกด้วย 

         ตอนนี้มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วโลก กำลังใช้สัตว์เลี้ยงมาบำบัดนักศึกษาที่เครียด ซึมเศร้า วิตกกังวล ขาดความมั่นใจ โดยผลการศึกษาชิ้นหนึ่งเมื่อปี 2013 พบว่า นักศึกษาอเมริกันหนึ่งในสามคนเคยใช้บริการการให้คำปรึกษา โดยเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยจะจัดกิจกรรม "
สัตว์เลี้ยงบำบัด" ขึ้น เพื่อช่วยให้นักศึกษามีกำลังใจ และสู้กับความเครียดได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลาใกล้สอบ..ของไทยมีรึยังเอ่ย? ควรจะมีแบนี้บ้างเนอะ! และยังมีผลการวิจัยที่บอกว่า การสัมผัสสัตว์เลี้ยงจะช่วยลดความดันโลหิตและระดับฮอร์โมนความเครียด ช่วยเพิ่มฮอร์โมนความสุขได้ด้วย

ใครเลี้ยงอะไรไว้ มาดูกันว่าพวกเขาที่เรารักและรักเรา ช่วยบำบัดอะไรยังไงได้บ้าง


Pet Theraphy แค่เลี้ยงสัตว์ก็ช่วยรักษาโรค

  • สุนัขบำบัด : ถือเป็นสัตว์เลี้ยงบำบัดชนิดแรกที่ถูกนำมาทดสอบ และพบว่ามันดีจริง ๆ โดยมาก ณ ปัจจุบันนี้ สถาบันที่นำการบำบัดโดยสุนัขมาใช้ มักเลือกสุนัขพันธุ์ที่รู้กันว่าแสนเชื่อง และอยู่ร่วมกับเด็ก ๆ ได้ อย่าง ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์, โกลเด้นรีทรีฟเวอร์,  ชิสุ,  พุดเดิ้ล ฯลฯ สงสัยกันใช่ไหมว่าทำไมถึงบำบัดรักษาโรคที่ไม่เกี่ยวกับทางจิตใจได้ ก็อย่างเช่น ผู้ป่วยที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตนั้น การนำสุนัขมาเป็นเพื่อนเดินเล่น ก็เป็นทางรักษาของนักกายภาพบำบัด โดยผู้ป่วยจะจูงสุนัขเดินเล่น และได้โยนอะไรให้พวกเขาคาบกลับมาให้ด้วย รวมถึงการแปรงขนให้สุนัข ก็ได้บริหารมือและแขน นอกจากนี้ยังมีโรคซึมเศร้าที่ช่วยให้ผู้ป่วยอาการดีขึ้นเมื่อได้อยู่กับสุนัข

Pet Theraphy แค่เลี้ยงสัตว์ก็ช่วยรักษาโรค

  • แมวบำบัด นอกจากการเลี้ยงแมวจะทำให้มีความสุข สุขภาพจิตดีแล้ว การลูบขนแมว อุ้มแมว ดูแลแมวก็ช่วยฝึกกล้ามเนื้อได้ด้วย เพราะแมวจะน้ำหนักเบา บางคนก็ให้แมวนวดให้อีก แต่สำหรับแมวต้องเลือกแมวที่ค่อนข้างเชื่องด้วยเช่นกัน

Pet Theraphy แค่เลี้ยงสัตว์ก็ช่วยรักษาโรค

  • ปลาบำบัด : คิดถึงสปาปลากันเลยใช่ไหม? แต่อย่าลืมว่านี่คือสัตว์เลี้ยง เราต้องเลี้ยงดูและรักพวกเขาด้วย ปลาก็เป็นสัตว์ที่เชื่องมากเช่นเดียวกัน แม้จะเล่นกับเราไม่ได้หลากหลาย แต่การให้อาหารปลา คอยดูแลปลาในอ่างหรือในตู้ปลาก็มีความสุข สบายใจ สบายใจ มีกิจกรรมทำ ได้ออกแรงนิด ๆ หน่อย สุขภาพกายและใจก็ดีขึ้น


Pet Theraphy แค่เลี้ยงสัตว์ก็ช่วยรักษาโรค


  • ม้าบำบัด คงเคยได้ยินเรื่องการฝึกเด็กออร์ธิสติก และสมาธิสั้นให้ทรงตัวบนหลังม้ากันแล้ว นอกจากการฝึกทรงตัวบนหลังม้าจะได้สมาธิ ยังเป็นการฝึกให้พวกเขาได้อยู่นิ่ง ๆ เป็นอีก สำหรับสัตว์เลี้ยงประเภทนี้ อาจเป็นเจ้าของได้ยากอยู่สักหน่อย เอาเป็นว่าไปทำความรู้จักสนิทสนมกันกับพวกเขาในสนามฝึกขี่ม้าก็ได้ ม้าพวกนี้ล้วนแต่เชื่องน่ารักกันทั้งนั้น     นอกจากหมา แมว ปลา ม้า แล้วยังมีสัตว์อีกหลายประเภทที่ช่วยบำบัดอาการต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเครียด ความเศร้า การเลี้ยงสัตว์ยังช่วยฝึกความรับผิดชอบ รู้จักให้ความรักโดยไม่ต้องมีสิ่งใดตอบแทน ถึงแม้ว่าการบำบัดนั้นจะได้คืนกลับมา แต่มันเป็นการได้มาโดยอัตโนมัติเมื่อเรารักและคอยดูแลพวกเขา เอาหละ ได้เวลาไปกอดหมาแมวของเรากันแล้ว "มาเร็ว ๆ มากอดที"


เรียบเรียงข้อมูลโดย : เว็บรีวิวเครื่องสำอาง cosmenet.in.th

cosme_intrend_24522_related
SET CACHE
SET CACHE
 
ขอบคุณค่ะ
13/10/2015 19:45:38
 
น่ารัก เป็นเพื่อนที่ดีกับเรา
13/10/2015 23:54:32
 
กอดหมาดีก่า
14/10/2015 00:18:28
 
เยี่ยมไปเลยย
14/10/2015 10:48:45
 
น่ารักจังเป็นเพื่อนและยังช่วยบำบัดโรค
14/10/2015 15:42:18
น่ารักจังเลย
14/10/2015 15:48:57
 
สัตว์เป็นเพื่อนที่ดีเสมอ
14/10/2015 19:51:49
 
nice topic
14/10/2015 22:26:19
Pages: 1 2 Next
กรุณา Login ก่อนนะคะ
Dev-Cha USED CACHE: home_widget_rangking_v01_20180323 ... home_widget_rangking_v02_20180323

RANKING

Liquid foundation

Revlon

Colorstay Makeup
683 pt. จำนวน 191 รีวิว

ESTEE LAUDER

Double Wear
316 pt. จำนวน 87 รีวิว

LUNASOL

Intellectual Water Liquid Foundation
203 pt. จำนวน 60 รีวิว
more +