Dev-Cha No CACHE: ::Set Cache

Cosme Food & Travel

เที่ยวใกล้บ้านที่ มะละแหม่ง ประเทศพม่า

8,506

     ฟังดูก็รู้ว่าเป็นภาษามอญ ก็เมือง มะละแหม่ง เป็นเมืองมอญเก่าแก่ของ ประเทศพม่า และยังเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ3 ของพม่า รองจากย่างกุ้ง และมัณฑะเลย์ด้วย ซึ่งเสน่ห์ของมะละแหม่งคือเป็นเมืองชนบทที่แม่น้ำ 3 สายไหลมาพบกัน คือสาละวิน ไจ และอัตรัน ก่อนจะไหลลงสู่อ่าวเมาะตะมะ คิดดูก็แล้วกันว่าทั้งในยามพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกจะงดงามขนาดไหน เมื่อเมืองๆนี้ล้อมรอบไปด้วยผืนน้ำ ตึกเก่าโคโลเนียล ขุนเขา และทุ่งนา

ตำนานรักและโศกนาฎกรรมของเจ้าน้อยศุขเกษม

     ด้วยบรรยากาศอันโรแมนติกในยุคหนึ่งที่เมืองท่าแห่งนี้เต็มไปด้วยสีสันของวิถีชีวิตที่ผสมผสานระหว่างตะวันตกและตะวันออก ณ เมืองมะละแหม่งนี้เอง ได้เกิดตำนานรักโรแมนติกอันโด่งดังขึ้น เมื่อคุณหนูทายาทเจ้าแห่งนครเชียงใหม่ ได้เดินทางไปเรียนภาษาที่เมืองมะละแหม่ง และพบรักกับสาวมอญขายบุหรี่ที่ชื่อมะเมียะ ซึ่งแน่นอนว่าลูกเจ้ากับสาวมอญขายบุหรี่ ความรักย่อมมีอุปสรรคเกิดขึ้น ซึ่งก็จบลงด้วยความตายของเจ้าน้อยจากอาการตรอมใจในวัยเพียง 33 ปี ส่วนสาวมะเมียะก็ไปบวชชีจนมรณะภาพเมื่ออายุ 80 ปี เรื่องเล่าขานนี้โด่งดังมานานในบรรยากาศอันงดงามของเมืองมะละแหม่ง


เที่ยวโบสถ์และเจดีย์เก่า 2 ศาสนา

     เพราะเป็นเมืองที่อังกฤษเคยเข้ามายึดครองและใช้เป็นเมืองท่า จึงเคยเป็นเมืองปากแม่น้ำที่สำคัญของพม่ามาก่อน ซึ่งร่องรอยที่หลงเหลือให้เห็นคือสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ไปจนถึงวัดเก่าแก่ พระพุทธรูปอันงดงาม และเจดีย์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองพม่า สำหรับเมืองมะละแหม่งแห่งนี้ คงต้องพลาดไม่ได้กับการแวะไปเยือนวัดและโบสถ์คริสต์ที่เก่าแก่พอๆกับความรุ่งเรืองของรัฐมอญที่ชื่อเมาะลำไย หรือมะละแหม่งเจดีย์ที่วัดไจ๊ตะหลั่น

     เจดีย์ศักดิ์สิทธิ์สีทองของเมืองมะละแหม่งแห่งนี้ ตั้งสง่าโดดเด่นเป็นแลนด์มาร์คอยู่บนเนินเขา ซึ่งที่นี่เอง ที่เจ้าน้อยและมะเหมียะได้มาสาบานรักกัน
องค์เจดีย์ไจ๊ตะหลั่นมีความสูง 150 ฟุต กว้าง 45 ฟุต สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสามตาเมื่อปี ค.ศ.875 โดยพระองค์ได้ทรงอัญเชิญพระเกศา และพระทันตธาตุของพระพุทธเจ้ามาประดิษฐาน และสร้างเจดีย์ครอบเอาไว้

     การขึ้นไปสักการะองค์พระเจดีย์ เราสามารถเดินขึ้นบันไดพิสูจน์พลังวัยหนุ่ม-สาว กับความแข็งแรงก็ได้ หรือจะขึ้นลิฟท์ไปก็ได้ด้วย
หลังจากสักการะองค์พระเจดีย์เสร็จ ต้องไม่พลาดกับจุดชมวิวด้านบนที่จะมองเห็นเมืองมะละแหม่งกันแบบรอบทิศ ไกลไปจนถึงผืนน้ำที่แม่น้ำสามสายไหลมาบรรจบกัน ซึ่งเป็นทัศนียภาพที่งดงามมาก ชาวมะละแหม่งจึงนิยมขึ้นมานั่งชมเมือง และทานข้าวกันข้างบนนี้ หรูหรากว่านั่งทานบุฟเฟ่ต์บนตึกสูงในเมืองเยอะเลย

โบสถ์โฮลี่ แฟมิลี่

     โบสถ์คาธอลิคเก่าแก่และงดงามของเมืองมะละแหม่ง ที่เดิมทีจะเล็กนิดเดียว แต่ถูกทุบและสร้างขึ้นใหม่จนสวยงามอย่างที่เห็น

เดินตลาด

     เพราะมะละแหม่งเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยตึกเก่าแก่จากยุคล่าอาณานิคม แต่เมื่ออังกฤษเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋ากลับบ้านไปนานแล้ว ตึกสวยเก่าแก่จึงกลายมาเป็นตึกเก่าของจริง เพราะขาดการทำนุบำรุง ทื้งร่องรอยอิฐผุพัง สึกกร่อน สีสันบนกำแพงและผนังที่ซีดเซียวหลุดลอกให้เห็นอยู่ทั่วไป แต่ก็ดูงดงามแปลกตาแตกต่างกันไปในแต่ละมุม เป็นความต่างในอารมณ์ของมะละแหม่ง ที่มีสีสันน่าเดินชมไม่น้อย การเดินเที่ยวตลาดจึงเพลินตาและอิ่มอร่อยกับการแวะชิมแวะชอป

     มุมที่น่ารักอีกมุมก็คือคนพม่ายังนิยมเคี้ยวหมากกันอยู่เลยและไม่ใช่เฉพาะคนแก่เฒา แต่รวมถึงวัยรุ่นหนุ่มสาวที่เวลายิ้มกันทีฟันของเขาและเธอจะกลายเป็นสีแดงอมส้ม สวยแบบเมียนม่าร์ของแท้กันไปหมด เพราะเหตุนี้เราจึงจะเห็นรถเข็นเก๋ไก๋มากมายในตลาดจอดให้บริการเติมสีหมากให้ฟัน เพื่อชีวิตอินเทรนด์แบบมะละแหม่งเสมือนแฟชั่นเหล็กดัดฟันในบ้านเราเลยทีเดียว ใครอยากลองของก็ควรอยู่ เพื่อให้ได้เข้าถึงวิถีชีวิตของเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงที่อยู่ห่างออกไปจากแม่สอดเพียงร้อยกว่าโลเท่านั้น

อาหารพม่า

     อาหารพม่ารสชาติไม่จัดจ้านเหมือนอาหารไทย แม้บางจานจะสีสันจี๊ดจ๊าดแต่รสชาติกลับไม่ถึงใจคนไทยที่ชอบรสจัด อีกทั้งออกจะมันๆ ส่วนอาหารทะเลของมะละแหม่งก็ไม่ควรพลาดเพราะสด อร่อย และไม่แพงมาก หรือถ้าไม่อยากชิมอาหารพม่าก็ยังมีร้านอาหารไทยเปิดให้บริการอยู่หลายร้าน นอกจากนี้ชาวมะละแหม่งหลายคนก็เคยมาทำงานในเมืองไทย จึงพูดภาษาไทยกันได้ การท่องเที่ยวเมืองมะละแหม่งจึงสามารถสื่อสารด้วยภาษาไทยได้เหมือนกับเวลาไปเที่ยวประเทศลาว แต่ถ้าจะให้ได้อารมณ์เที่ยวเมืองนอก (ที่อยู่ห่างจากไทยเพียงร้อยกว่ากิโลเมตร) ก็ไปฝึกใช้ภาษาอังกฤษกันได้เลย อย่างที่บอกนั่นแหละ การที่ถูกอังกฤษยึดครองอยู่นานก็ทำให้คนพม่าเก่งภาษากันจริงๆ


นอกหน้าต่างห้องพัก

     ที่เมืองมะละแหม่งจะมีห้องพักริมแม่น้ำสาละวินที่ควรจองกันไว้ตั้งแต่ก่อนเดินทาง เพราะว่ากันว่าที่พักมักจะเต็มเสมอหลังจากพม่าเปิดประเทศให้เข้าไปเทียวกันได้ง่ายขึ้น
จากวิวของแม่น้ำสาละวินอันกว้างใหญ่นอกหน้าต่าง จะเห็นฝั่งเมาะตะมะ ที่เราสามารถนั่งเรือข้ามไปเที่ยวได้ หรือจะนั่งรถโดยสารข้ามสะพานที่ยาว 3 กิโลเมตรไปก็ได้อีกเหมือนกัน

การเดินทางสู่มะละแหม่ง


     ตั้งแต่ประมาณปลายปีที่แล้วเป็นต้นมา สายการบินนกแอร์  เปิดเส้นทางการจากสนามบินแม่สอดถึงสนามบินมะละแหม่งภายใน 30 นาที ใกล้ยิ่งกว่าบินจากกรุงเทพฯ ไปเชียงรายเสียอีก แต่ ณ วันนี้ที่ตารางการบินมีการเปลี่ยนแปลง จึงต้องคอยติดตามสถานการณ์จากนกมินิกันดูอีกทีว่าจะกลับมาบินอีกหรือไม่ แต่ถ้าอยากไปเยือนเมืองชนบทปากแม่น้ำแห่งนี้จริงๆ ก็สามารถบินไปลงที่ย่างกุ้งแล้วบินต่อมายังมะละแหม่งในเวลา 30 นาที หรือถ้าคุณทรหดพอและอยากประหยัดกว่า ก็มีรถโดยสารวิ่งจากแม่สอดให้บริการ แต่ใช้เวลา4-6 ชั่วโมงเลยทีเดียวกับระยะทางเพียงร้อยกว่ากิโลเมตรเท่านั้น 
     ที่เมืองมะละแหม่งแห่งนี้ ถือได้ว่าวิถีชีวิตของชาวพม่า มอญ ยังบริสุทธิงดงามอยู่มาก แล้วยังเป็นเมืองที่รวมหลายเชื้อชาติเอาไว้ ทั้งพม่า มอญ อินเดีย ยะไข่ กะเหรี่ยง และชาวจีน ในบรรยากาศของสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ผสมผสานกับอาคารของพม่าชนบท และโบสถ์คริสต์ ไปจนถึงเจดีย์สีทองอร่ามในวัดไทยหลายวัด สุเหร่าเก่าแก่ของอิสลาม กับทุ่งนาและขุนเขาที่มองเห็นอยู่ลิบๆ

     เมื่อพม่าเนื้อหอมขนาดนี้ เราก็ควรไปเยือนเสียตั้งแต่ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากนัก แล้วอะไรจะเกินฝันไปกว่าการได้เข้าถึงวัฒนธรรมชนบทที่ยังมีความเป็นมอญ พม่า ในภาพของอดีตที่เราแอบจินตนาการกันไว้เมื่อนานมาแล้ว วันนี้เมืองมะละแหม่ง เมืองใกล้เรือนเคียงที่อยู่ห่างจากไทยเพียงร้อยกว่ากิโลเมตร กำลังรอให้เราเข้าไปสัมผัส ณ ริมฝั่งที่แม่น้ำสามสายไหลมาพบกัน ในช่วงเวลาที่อดีตอันงดงามกับปัจจุบันซึ่งเนิบช้ายังคงดำเนินไปด้วยกันอย่างกลมกลืนเรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th
ขอบคุณภาพจาก : 
คุณตั่วเปา  pantip.com


cosme_intrend_21017_related
SET CACHE
SET CACHE
 
มีแต่ที่ที่น่าไปทั้งนั้น
06/11/2014 00:27:41
 
น่าไปจังค่ะ
06/11/2014 01:01:07
 
น่าไปมากค่ะ
06/11/2014 06:55:41
บรรยากาศดีจัง อยากกินอาหารทะเลด้วย
06/11/2014 08:05:07
น่าไปเที่ยว ^^
06/11/2014 10:10:07
อยากไปสักครั้งจัง น่าไปมากๆ
06/11/2014 10:12:06
 
ยังไม่เคยลุยพม่าแบบจริงๆจังเลยๆ แตะๆแค่ที่ อ.แม่สาย น่าไปจัง
06/11/2014 10:54:17
 
น่าไปเที่ยวจังเลย
06/11/2014 11:13:22
 
ดูร่มรื่นดีค่ะ เมืองก็ให้ความรู้สึกแบบวินเทจ เป็นอีกที่ๆน่าไปเที่ยวเนอะ
06/11/2014 11:15:51
 
สงสารเจ้าน้อยกับมะเมี๊ย
06/11/2014 11:46:42
Pages: 1 2 3 Next
กรุณา Login ก่อนนะคะ
Dev-Cha USED CACHE: home_widget_rangking_v01_20180317 ... home_widget_rangking_v02_20180317

RANKING

After sun

Watsons

Hydrating after sun body gel
123 pt. จำนวน 33 รีวิว

Banana Boat

Aloe After Sun Gel
111 pt. จำนวน 29 รีวิว

NIVEA

Sun Moisturising After Sun Lotion
84 pt. จำนวน 24 รีวิว
more +