Dev-Cha No CACHE: ::Set Cache

Lifestyle

6 วิธีเปลี่ยน Mindset ถ้าคุณเริ่มเบื่องานที่ทำ!

1,175


ทำไมต้องอ่าน... 
  • ความเบื่อคือสาเหตุหนึ่งของการติดพนัน
  • เบื่องานไหมล่ะ เบื่อก็อ่านให้จบนะ มันมีประโยชน์


     เป็นคำถามที่เชื่อว่าเกิดขึ้นในใจใครหลาย ๆ คนเลย แต่ก็คือบางคนถามตัวเองมาเป็นสิบปีแล้วก็ยังย่ำอยู่ที่เดิม หลายคนคิดว่าจะออกมาทำธุรกิจของตัวเองดีกว่า อันนั้นก็หาช่องทางและไตร่ตรองกันดูนะ แต่ก่อนจะยื่นใบลา ลองเปลี่ยน Mindset กันดูก่อนไหม ลองมาแก้ไขอาการ "เบื่อ" กันสักนิด เอาข้อมูลมาฝากจากภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ค่ะ เมื่อคุณ "เบื่อ" ควรจะ...


เมื่อเริ่มเบื่อควร...จัดโต๊ะทำงานใหม่

     ไม่เคยได้คิดใช่ไหมล่ะ ว่าแค่การจัดโต๊ะทำงานใหม่ มันจะช่วยได้ในระดับหนึ่งนะ กับอาการเบื่อตัวเท่าบ้าน ไม่อยากไปทำงาน เนือยๆ มาลองจัดโต๊ะทำงานใหม่ ให้เป็นระเบียบ หยิบจับอะไรง่าย แล้วก็มีสีสันสนุกสนาน สดชื่น สะอาด เพราะโต๊ะทำงานรกๆ มันก็ทำให้จิตใจวุ่นวายได้เหมือนกันนะเออเมื่อเริ่มเบื่อควร...คิดบวกเรื่องงานของเรา

     เอาหละ มาเริ่มใหม่มองหาข้อดีของงานที่ทำ เพราะช่วงเบื่อนี่จะไปเก็บเอาเรื่องเซ็ง ๆ ของงานมาไว้ในหัวโดยลืมเรื่องดี ๆ ไปเลย ทุก ๆ งานมีสิ่งดีอยู่แล้ว อย่างน้อยก็ตอนที่คิดจะเข้ามาทำงานนี้ คงมีบ้างที่เลือกทำงานนี้ตั้งแต่แรกทั้งที่ไม่ชอบเอาเลย แต่ส่วนใหญ่นั้น ก็มีสิ่งซึ่งเป็นแรงจูงใจให้เลือกงานที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือน เครื่องแบบ บรรยากาศในการทำงาน เดินทางสะดวก ของกินหาง่าย สวัสดิการดี เจ้านายน่ารัก เพื่อนร่วมงานดี๊ดี อะไรก็ได้ ลิสท์ออกมาเลย


เมื่อเริ่มเบื่อควร...ตั้งเป้าหมายเพื่อความสำเร็จของงานที่ทำ

     ไม่ว่างานของเราจะเป็นอะไร เรามาตั้งเป้าหมายได้นะ ต่อให้เป็นแบบนั่งยิ้มให้จบไปวันๆ มันก็ไม่ใช่แค่นั้นหรอก อย่าดูถูกงานของตัวเอง หากคุณเป็นฝ่ายบริการลูกค้าที่ต้องพบเจอคนแปลก ๆ มากมาย คุณก็ต้องฝึกฝนตนเองเพื่อรับมือกับทุกความแปลกได้อย่างมืออาชีพ แก้ปัญหาให้ลูกค้าได้อย่างที่ตัวเองภาคภูมิใจ ให้คะแนนตัวเองในแต่ละวันดูซิ นอกจากจะไม่เบื่องานแล้วยังจะก้าวหน้าในอาชีพอีกด้วยนะ


เมื่อเริ่มเบื่อควร...หลีกเลี่ยงการพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานที่ทำให้เราเบื่อ

     นี่คือปัญหาหลักๆที่ทำให้คนเบื่องานเลยนะ ถ้าเพื่อนร่วมงานมีปัญหา เราก็หลีกเลี่ยงที่จะพูดคุย ถกเถียงอะไรด้วย แต่มีวิธีแก้ไขอีกอย่างคือ ทุกคนต้องการคนที่เข้าใจ ลองเริ่มเป็นฝ่ายที่ดีกับคน ๆ นั้นก่อนให้มากที่สุด ในกรณีที่ทัศนคติไม่ตรงกัน แต่ถ้าเป็นแบบโดนเอาเปรียบ โดนเลื่อยขาเก้าอี้ หรือแค่คนปากไม่ดี ก็ควรอยู่ให้ห่างจะดีที่สุด


เมื่อเริ่มเบื่อควร...เขียนบันทึก ระบายความในใจ

     เป็นการปลดปล่อยอารมณ์แย่ ๆ ออกมา ระบายมันออกมาบ้าง ตอนที่เขียนก็จะทำให้เรานึกด้านดี ๆ ออกมาได้เหมือนกัน เหมือนการไตร่ตรองไปอย่างช้า ๆ ไม่ใช้อารมณ์เพียงอย่างเดียวเมื่อเริ่มเบื่อควร...เปลี่ยนทรงผม ซื้อเสื้อผ้าใหม่ เปลี่ยนสีลิปสติก

     ใครที่ไม่ค่อยได้แต่งตัว เพราะที่ทำงานเป็นแนวไม่แต่งตัวกันหมด ไม่กล้าเด่น ลองใหม่นะ แต่งตัวให้สวย เปลี่ยนเสื้อผ้า เปลี่ยนแนว แต่ก็ต้องให้พอดีนิดนึง ถูกกาละเทศะ อย่าเด่นจนเพื่อนร่วมงานเอาไปเม้าท์ การแต่งตัวสวยงามทำให้เราอารมณ์ดีเพราะใคร ๆ ก็ชอบดูคนสวย


     ลองแก้ไขปัญหา "เบื่อตัวเท่าบ้าน" เท่านี้ก่อนดีไหม ถ้ามันไม่ไหวจริงๆก็ค่อยหาทางออกอื่นให้กับตัวเอง มีเงินเดือนเข้าทุกเดือนจะปลอดภัยกว่า เพราะเจ้าของกิจการทั้งหลายอาจไม่รวยทุกเดือนอย่างที่คิดก็ได้เรื่องที่ต้องรู้(เพิ่ม)... 
  • อาการเบื่องานนั้น คือกลไกลป้องกันตนเองที่เรียกว่าถอดใจ (Withdrawal) เราจะดึงตนเองออกจากโลกแห่งความจริง ที่เราไปบิดเบือนว่าไม่ดีและหวังว่าจะก้าวเข้าสู่โลกใหม่ที่ดีกว่า 
  • ความเบื่อสามารถวัดได้โดยมาตรวัดความเบื่อ BPS (Boredom Proneness Scale) คิดค้นขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1986 โดยนักจิตวิทยา จะเป็นการทำแบบสอบถามเพื่อให้คะแนนความเบื่อ 
  • ทีมนักจิตวิทยาพบว่า ความเบื่อนั้นน่ากลัวมาก เพราะทำให้ผู้ชาย 2 ใน 3 และผู้หญิง 1 ใน 4 บอกว่ายอมถูกไฟช็อตดีกว่านั่งอยู่เฉย ๆเป็นเวลา 15 นาที! 
  • มีแง่มุมที่ตรงข้ามกันคือ มีการใช้ความเบื่อเพื่อรักษาอาการ "ติดชีวิต" เขาบอกว่าเบื่อเยอะ ๆ ไปเถอะ มันป้องกันความเบื่อในอนาคตได้ 
  • บางทีอาการเบื่องานก็มาจาก "โรคซึมเศร้า" หรือ "ภาวะซึมเศร้า" ลองเช็คตัวเองดู "10 วิธี สังเกตตัวเองว่าเป็น "โรคซึมเศร้า" หรือเปล่า?"cosme_howto_33316_related
SET CACHE
SET CACHE
 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆนะคร๊า
02/01/2018 10:18:33
อ่านแล้ว ได้ทบทวนตัวเองด้วยค่ะ
02/01/2018 21:52:10
 
คิดบวกค่ะ
11/01/2018 14:13:16
ขอบคุณค่ะ
19/04/2018 09:31:57
กรุณา Login ก่อนนะคะ
Dev-Cha USED CACHE: home_widget_rangking_v01_20180421 ... home_widget_rangking_v02_20180421

RANKING

Other makeup tool

Oriental Princess

Professional Sharpener
181 pt. จำนวน 52 รีวิว

Anna Sui

Hand Mirror
119 pt. จำนวน 32 รีวิว

ANASTASIA

Brow Kit
92 pt. จำนวน 22 รีวิว
more +