[Cosme*Unbox] สครับมะขามสูตรต้นตำรับจากเจ้านาง ไอเทมเด็ดที่คนรักผิวต้องมี !

ซื้อคอนโดใหม่ ฉบับมนุษย์เงินเดือน

21 ก.ย. 2563  |  94   1  
หลายๆ คนคงอยากเป็นเจ้าของคอนโดใหม่หรูๆ สักแห่งในเมืองกรุง แต่เราก็รู้และทราบกันอยู่ว่าราคาคอนโดในเมืองกรุงนั้น ใช่ว่าจะเป็นเจ้าของกันง่ายๆ แล้วมนุษย์เงินเดือนอย่างพวกเราล่ะ จะมีความสามารถเพียงพอหรือไม่ เพราะนั่นคือเงินก้อนโตที่ต้องแบกภาระเอาไว้ 


แต่ถ้าหากเรามีทุนและกำลังพออยู่แล้วละก็ปัญหา เหล่านี้ก็จบไปโดยสิ้นเชิง แต่ก่อนการตัดสินใจซื้อคอนโดใหม่สักแห่งในฉบับมนุษย์เงินเดือนนั้นแล้วล่ะก็  เราลองมาหาข้อเท็จจริงเพื่อให้มีข้อมูลมากที่สุดก่อนตัดสินใจซื้อดีกว่าค่ะ 
 1. ซื้อเพื่ออะไร เราควรตอบตัวเองให้ความชัดเจนถึงวัตถุประสงค์ในการซื้อให้ได้เสียก่อน เพราะข้อมูลต่างๆเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดให้เราว่า คอนโดแบบไหนที่เราควรเป็นเจ้าของ ไม่ใช่หลงเพ้อลอยลมไปตามความสวยหรูของห้องตัวอย่าง หรือ ติดคารมของพนักงานขาย เราควรพิจารณาพื้นที่ใช้สอยต่างๆ รวมถึงาธารณูปโภคต่างๆ ที่จำเป็นว่าครบถ้วนหรือไมและส่วนที่สำคัญคือจำนวนห้องและพื้นที่ใช้สอยนั้นพอกับความต้องการควรมองไปถึงอนาคต สำหรับการสร้างครอบครัว หรือคนที่จะใช้คอนโดเป็นเรือนหอควรพิจารณาให้ดี 


 2. งบประมาณ ข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะคือสภาพคล่องทางการเงินและการผ่อนชำระของเรานั่นเอง ควรคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ และควรตรวจสอบข้อมูลเรื่องของสัญญาซื้อขาย และการโอน เพือให้รู้ว่าเรามีความพร้อมสำหรับการเป็นเจ้าของและสามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้หรือไม่ 


 3.ข้อได้เปรียบ ข้อได้เปรียบ ข้อเสียเปรียบของทำเลที่ตั้งแต่ละโครงการ พิจารณาถึงสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อคุณภาพชีวิต เช่น ความปลอดภัย ความมีสุขอนามัยที่ดี ทัศนียภาพที่ดี ความสะดวก ในการเดินทาง การจับจ่ายใช้สอย และศักยภาพในการลงทุน หากต้องการปล่อยให้เช่าหรือขายในอนาคต ก็ควรมองทำเลดีๆ ที่คนอื่นอยากมาซื้อหรือมาเช่าต่อจากเรา 


 4.ที่จอดรถ ควรตรวจสอบดูว่าอาคารหรือคอนโดใหม่ที่เรากำลังมองอยู่นั้น มีที่จอดรถเพียงพอหรือไม่ ราคาคอนโดบางแห่งไม่รวมค่าใช้จ่าย ค่าที่จอดรถด้วย ถ้าหากคุณต้องการนำ รถมาจอดก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มส่วนนี้ต้องศึกษาดูรายละเอียดให้ชัดเจน เพราะหลายๆ ท่านอาจจะไม่มีประสบการณ์และไม่ได้คำนึงถึงข้อมูลตรงส่วนนี้ และอาจจะคิดว่าเป็นการบริการ ของทางคอนโด ทางที่ดีควรสอบถามให้ชัดเจนก่อนตัดสินใจซื้อ 


5.ค่าบำรุงส่วนกลาง ข้อนี้สำคัญอีกข้อเลย เพราะค่าใช้จ่ายในการซื้อคอนโดนั้นไม่ได้จบแค่ราคาซื้อขาย ค่าโอน ค่าทำสัญญาเท่านั้น แต่ยังมีค่าใช้จ่ายที่ต่อเนื่องไปตลอดอายุการครอบครอง คือค่าใช้จ่ายส่วนกลางต่างๆ เพื่อใช้ในการจ้างนิติบุคคลมาดูแลบริการให้กับผู้พักอาศัย และต้องชำระเป็นรายเดือน หรือรายปี ซึ่งเราจะต้องศึกษาให้อย่างละเอียดและเตรียมงบประมาณส่วนนี้ในระยาวเพื่อเราจะได้ไม่ติดขัดในภายหน้า 


6.การบริการจากนิติบุคคล คอนโดที่กำลังดูหรือมีแนวโน้มว่ากำลังจะซื้อเพื่ออยู่อาศัยหรือการลงทุนเพือปล่อยเช่านั้น มีศักยภาพในการอยู่อาศัยมากน้อยหรือยาวนานแค่ไหน ปัจจัยที่สำคัญนั้นคือบริการของผู้ดูแล ดังนั้นควรศึกษาหาข้อมูลหรือสอบถามเพิ่มเติม จากผู้ที่อยู่อาศัยมาก่อน และควรเปรียบเทียบคุณภาพของโครงการต่างๆ หรือ ตัวแทนที่เข้ามารับทำหน้าที่ดูแลอาคารนั้นๆ ว่าดีหรือไม่อย่างไรประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อหรือลงทุน  


7. กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ควรศึกษาหาข้อมูลรวมถึงกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ ของอาคารชุด ต้องไม่ขัดกับความต้องการหรือความจำเป็นของเรา เช่น การมีสัตว์เลี้ยง ข้อห้ามการตกแต่งต่อเติมบางอย่าง ข้อห้ามรูปแบบการใช้พื้นที่ หากเราเป็นมือใหม่นั้น ทางที่ดีควรมีที่ปรึกษาหรือตัวแทนที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายอาคารเช่าซื้อ เพื่อเป็นที่ปรึกษาและชวยเหลือให้เราได้รับประโยชน์อันสูงสุดในการซื้อขายและการทำสัญญา  


8.ตำแหน่งของห้อง เราควรตรวจดูทิศทางแดดและลม ในแต่ละช่วงของวันเวลาด้วยว่า ห้องที่ต้องการรับแดดจัดในชวงบ่ายรับนานขนาดใด และมีเสียง กลิ่น ควัน จากภายนอกและภายในเข้ามารบกวนความเป็นส่วนตัวหรือไม่ ในกรณีที่ห้องอยู่ริมถนนใหญ่หรือจุดสัญจร เช่น บันได ลิฟต์ ห้องทิ้งขยะ ก็ควรหลีกเลี่ยง และถ้าเป็นไปได้ ควรเลือกห้องที่ได้วิวที่ดี เพื่อความน่าอยู่และซื้อง่ายขายคล่องค่ะ 


9. บรรยากาศโดยรวมของพื้นที่ใช้สอยส่วนกลาง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สภาพของสิ่งเหล่านี้นั้นเป็นตัวชี้วัดว่าคอนโดที่เราจะซื้อนั้นมีความน่าอยู่ทั้งในปัจจุบันและอนาคตมากน้อยเพียงใด หากเป็นคอนโดใหม่ที่สร้างเสร็จและมีคนมาอยู่แล้วบางส่วน สภาพของส่วนกลางจะยิ่งสะท้อนให้เราเห็นภาพ รวมในการดูแลรักษาของสิ่งแวดล้อมส่วนกลางนั้นที่จะมีผลดีต่อไปในอนาครหรือไม่ จากการดูและบริหารของผู้ดูแลส่วนกลางนั้นๆ  


10.เพื่อนบ้านหรือผู้ร่วมอาศัยในโครงการ พฤติกรรมของคนรอบข้างหรือเพื่อนบ้านดีหรือไม่ นี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งของการตัดสินใจซื้อคอนโดใหม่เช่นเดียวกัน ควรหาห้องหรือชั้นที่มีเพื่อนบ้านอยู่พอสมควรเพราะนึกถึงอนาคตหากได้เข้ามาอยู่แต่ชั้นนี้มีคนอยู่น้อย ยามค่ำคืนขึ้นลิฟต์ไปห้องคนเดียวโดยไม่มีเพื่อนขึ้นเลยก็คงจะระแวงนิดๆกันบ้างละนะ 


1 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
ขอบคุณค่ะ
24 ก.ย. 2563 เวลา 6:33 น.

What's new

[Cosme*Review] รีวิว มาสก์หน้ากู้ผิว BANOBAGI สีไหนเหมาะกับใคร?[Cosme*Review] ท้าพิสูจน์ Melamii ครีมทาฝ้า 4 in 1 สยบทุกวงจรฝ้า ผิวใสขึ้นใน 14 วัน จริงไหม!?[Cosme*review] รีวิว ลดสิวอุดตัน สิวผด เคลียร์สิวเก่า ป้องกันสิวใหม่ ด้วยโทนเนอร์ เขาค้อทะเลภู[Cosme*Unbox] สครับมะขามสูตรต้นตำรับจากเจ้านาง ไอเทมเด็ดที่คนรักผิวต้องมี !ผิวสวยเด้งใสแบบ Glass Skin ด้วยเซรั่มผิวอิ่มเด้ง สว่างใส จาก L'OREAL 1.5% Hyaluronic Acid Serum5 น้ำตบหน้าขาวใส ผิวไบร์ทจนแสบตา 2020 ยี่ห้อไหนดี คัดมาแล้ว!6 สเตป HOW TO :: แต่งหน้าเละรับฮาโลวีน 2020ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 25 - 31 ต.ค. 63 (ทุกราศี)EVEANDBOY โปรฟ้าผ่า ฝ่าราคา ท้าลมฝน ลดสูงสุด 60%ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดสอบเครื่องสำอาง พร้อมรับเครื่องสำอาง ฟรี !!
Cosmenet.in.th

Loading...