Daily Tips & Tricks สารพัดวิธีทำสวย

เทคนิคการเลือกรองพื้นให้เหมาะกับผิว

12 Oct 2011
4,939


เทคนิคการเลือกรองพื้นให้เหมาะกับผิว          คุณสาวๆ ทั้งหลายค่ะ ใครบ้างที่เคยฝันว่าอยากจะมีผิวเรียบเนียน เหมือนกับเหล่านางแบบบนหน้านิตยาสารกันบ้าง แน่นอนคะว่าปัจจุบันเรามีอุปกรณ์ ที่เนรมิตผิวหน้าของคุณให้เรียบเนียนได้ด้วย "Foundation" หรือ "รองพื้น" ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกปิดสิ่งบกพร่องต่างๆ แต่รองพื้นนั้นมีมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นชนิดน้ำ ครีม แป้ง ว่าแต่ว่ารองพื้นแบบไหนกันล่ะที่เหมาะกับตัวเรา แต่เรื่องนี้คงไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากค่ะ

ก่อนอื่นเลยขอแนะนำให้รู้จักกับประเภทของรองพื้นกันก่อนนะคะ มีหลักอยู่ 3 ประเภท คือ
1. Liquid Foundation รองพื้นบางเบาเหมาะสำหรับ natural look เพราะเกลี่ยง่าย
2. Cream Foundation มัก นิยมใช้ปกปิดผิวที่มีปัญหา ให้ความบางเบาแล้วยังปกปิดได้ดีเยี่ยม ซึ่งเมคอัพอาร์ติสต์ส่วนใหญ่ นิยมใช้กับผิวที่ต้องการความสวยสมบูรณ์แบบ และต้องการการปกปิดที่ดี
3. Powder Foundation เป็น การผสมผสานกันระหว่างแป้งและรองพื้น ใช้เติมระหว่างวันเพื่อลดความมันเงาของใบหน้า ซึ่งมีอยู่ในรูปแบบของแป้งรองพื้นและครีมรองพื้นชนิดแป้ง เหมาะสำหรับผิวมัน          ส่วนการที่จะรู้ว่าคุณควรจะใช้ รองพื้นประเภทไหนดีนั้น ต้องพิจรณา ดูตามนี้คะ

1. เช็ดว่าผิวของเราเป็นผิวประเภทใด เพราะ ประเภทของผิวจะสัมพันธ์กับการเลือกประเภทของผลิตภัณฑ์ ซึ่งถ้าเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิว นอกจากจะทำให้คุณได้ผิวหน้าที่เรียบเนียนแล้ว ยังทำให้คุณดูสวยใสตลอดวัน ไม่เกิดปัญหาหน้ามันเงา หรือใบหน้าหมองคล้ำอันเกิดจากปฎิกิริยาของรองพื้น รวมตัวกับน้ำมันของผิว

- ผิวมัน คนผิวมันมักมีรูขุมขนที่กว้าง ฉะนั้นการเลือกรองพื้นต้องเน้นทีความบางเบา สามารถควบคุมความมันและอำพรางรูขุมขนได้ ควรเป็นประเภท oil free ที่มีคุณสมบัติในการลดความมันเงา แต่ให้ความชุ่มชื้นอย่างพอเหมาะ เพราะผิวมันก็ยังคงต้องการความชุ่มชื้นให้กับผิวในปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน

 - ผิวแห้ง คนที่มีผิวแห้งมันมีโอกาสที่เกิดริ้วรอยได้ง่าย ควรเลือกรองพื้นที่ความชุ่มชื้น แต่ไม่มีความมันบนใบหน้า เนื้อสัมผัสบางเบา หากหนาจะทำให้ยิ่งเพิ่มความเด่นชัดของริ้วรอยมากขึ้น

- ผิวผสม ผิวผสมสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด คือ
1. บริเวณ T-zone มัน แต่ข้างแก้มเป็นผิวแห้ง
2. บริเวณ T-zone มัน แต่ข้างแก้มเป็นผิวธรรมดา
3. Oily with dry surface เป็นผิวที่ค่อนข้างจะดูแลยาก เพราะผิวด้านบนจะแห้ง แต่ชั้นใต้ผิวจะมัน การเลือกรองพื้นสำหรับสาวผิวผสมในแบบที่ 1 หรือ 2 ควรเน้นการเลือกรองพื้นที่เน้นการให้ความชุ่มชื้นในสองข้างแก้มให้มาก ซึ่งเวลาทาควรเน้นที่สองข้างแก้ม และทาในบริเวณ T-zon แต่น้อย เพื่อไม่ไปเพิ่มความมันเงาในบริเวณนี้ สำหรับผสมแบบที่ 3 ควรมองหารองพื้นเนื้อบางเบาและมึความชุ่มชื้น

- ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าทดสอบแล้ว ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้และระคายเคือง ซึ่งมักระบุว่า "allergy-tested"
  ผิวมันและเป็นสิว หรือผิวแห้งแต่เป็นสิว ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองกับสิว หรือที่มีส่วนผสมของ Acne Oil Control ช่วยลดสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว พร้อมกับไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว2. พิจารณาถึงระดับของปัญหาผิว ที่คุณประสบ เช่น หากคุณมีริ้วรอยมากควรเลือกแบบที่ให้การปกปิดที่ดีแต่บางเบา เพราะหากเวลาทาแล้วหนาจะเป็นการเน้นริ้วรอยให้เด่นชัดยิ่งขึ้น หรือใครที่มีปัญหาเฉพาะจุด อาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รองพื้นเฉพาะที่ หรือ concealer

3. พิจารณาโทนสีผิวของ คุณควรเลือกรองพื้นที่ใกล้เคียงกับสีผิว จะทำให้คุณมีใบหน้าที่แลดูเป็นธรรมชาติ แต่ในทางกลับกันหากใช้สีที่ไม่เหมือนกับสีจริง อาจทำให้คุณประสบปัญหาสีผิวโอเวอร์ หรือหน้าลอยเด่นหรือยิ่งทำให้จุดบกพร่องบนใบหน้าคุณยิ่งเด่นชัดมากขึ้น

          ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้ดูกันนะคะสาวๆ เพียงแค่เลือกรองพื้นให้เหมาะกับผิวเป็น คุณก็มีผิวหน้าเนียนใสเด้ง ได้ดังใจแล้วคะ^^Tags:

 
^@@^ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ...ทำให้รู้ว่าก่อนจะเลือกครีมรองพื้นมาใช้ เราต้องคำนึงถึงผิวหน้าเราด้วย...ว่าเหมาะกับสภาพผิวเรารึเปล่า???? อย่างที่บอก ของดี...แต่ถ้าไม่เหมาะกับผิวหน้าเรา ใช้แล้วอาจจะงานเข้าได้เนอะ อิ อิ..^^" คือสิวบุก หน้าลอยดูไม่เป็นธรรมชาติ..
12/10/2011 13:59:21
 
ชอบๆ มีประโยชน์ดี ขอบคุณคร้าบบบ
12/10/2011 15:18:39
 
เทคนิคดีมากค่ะ
12/10/2011 19:33:39
 
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
12/10/2011 20:15:11
 
เลือกยากจริงๆค่ะ ผิวเราเป็นผิวผสม
ทีโซนก็มันเสียเหลือเกิน แต่บางทีข้างแก้มก็ลอกเป็นขุยๆเสียอย่างนั้น ^^"
13/10/2011 00:27:22
 
มันทีโซน บ่ายๆ จมูกมันแพลบ 55
13/10/2011 10:15:27
 
เลือกมาไม่เคยโอเคจั๊กที tt
13/10/2011 14:22:02
 
หากานต่อไปป!!
15/10/2011 00:15:38
 
ขอบคุณนะคร๊าบบบบ
16/10/2011 15:42:18
 
ขอบคุณค่ะ
22/10/2011 21:37:52
Pages: 1 2 Next
กรุณา Login ก่อนนะคะ

REVIEW

more +

Cosme Poll

ฤดูฝน พกอะไร ติดตัว