Dev-Cha No CACHE: ::Set Cache

Cosme Food & Travel

นั่งรถไฟไปนอนเกสท์เฮาส์ริมน้ำที่อยุธยา

11,467

     วันที่ 25-27 มิถุนายน ปีนี้ หรือตั้งแต่วันพฤหัสถึงวันเสาร์ของสัปดาห์นี้ การรถไฟแห่งประเทศไทยเขามีงานนิทรรศการ 99 ปี สถานีรถไฟกรุงเทพ(หัวลำโพง) มีแสดงโมเดลรถไฟสวย ๆ เท่ห์ ๆ บริเวณห้องโถงด้วย ใครผ่านไปแถวนั้นแวะเข้าไปดูกันหน่อย ประวัติรถไฟไทยของเราไม่ธรรมดา และเรียกได้ว่าเคยรุ่งเรืองมากที่สุดแล้วในอดีต

นั่งรถไฟไปอยุธยา
cr photo : maxzitron.me

     เกริ่นนำเรื่องรถไฟเพราะจะพาไปเที่ยวทางรถไฟใกล้กรุงเทพฯ เมืองที่คนกรุงเทพฯ หลายคนเฉย ๆ เพราะใกล้เกิน แต่ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวบ้านเรา ต่างหาข้อมูลนั่งรถไฟไปเที่ยวกันทั้งนั้น ด้วยความที่ใกล้กรุงเทพฯ และค่ารถไฟก็ราคาถูก ...จะพาไปไหนกัน ก็ อยุธยา เมืองเก่าของเราแต่ก่อนนี่แหละ!!! ทั้งใกล้และยังเป็นเมืองมรดกโลกอีกด้วย ไปกัน!! เชิญซื้อตั๋วที่ช่องขายตั๋วกันเลย อยากไปเร็วก็นั่งรถด่วน อยากไปเรื่อย ๆ แวะแชะรูปของสถานีรถไฟเล็ก ๆ ระหว่างทางก็ไปรถธรรมดา ช่วงนี้ยังฟรีอยู่ ประหยัดเงินเอาไว้เป็นค่ารถตุ๊กตุ๊กที่อยุธยาดีไหม? นอกจากนี้ยังมีขบวนรถชานเมืองที่คนอยุธยาแต่ทำงานหรือเรียนในกรุงเทพฯ ก็จะอาศัยรถไฟขบวนนี้เดินทางไปกลับ ขบวนนี้เป็นรถธรรมดา ฟรีเช่นเดียวกัน

สถานีรถไฟอยุธยา

     รถไฟสายเหนือและอีสานต้องผ่านอยุธยา ดังนั้นจึงมีให้เลือกกันหลายขบวนทั้งวันจนดึก แต่อย่าเผลอไปซื้อตั๋วรถด่วนพิเศษเข้าล่ะ จะแพงเกินไปสำหรับระยะทางใกล้แค่นี้ เลือกเป็น
รถเร็ว ชั้น 2 นั่ง ปรับเอน ราคา 65 บาท หรือ ชั้น 3 สุดคลาสสิค ราคา 45 บาท น่าจะดีที่สุด เพราะออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ 6.40 น. ไปถึงอยุธยา 8.25 น. กำลังดีไม่ร้อนเกิน ถ้าไม่ทันขบวนนี้ก็จะมีขบวนถัดไปช้าไปอีกแค่ 20 นาที เป็นรถเร็วเหมือนกัน เมื่อมาถึงอยุธยาและลองหารถตุ๊กตุ๊ก ให้ไปส่งตามแหล่งท่องเที่ยวก่อนเลย เหมาทั้งทริปก็ได้ ตกลงราคากันให้ดีราคารถตุ๊กตุ๊ก จากสถานีรถไฟอยุธยา
ราคาบริการรถตุ๊กตุ๊กที่อยุธยา

บ้านคุณพระ เกสท์เฮาส์รวมสมัยสไตล์ไทย-โมเดิร์น

    
บ้านคุณพระ เกสท์เฮาส์

     แนะนำเกสท์เฮาส์เก่าแก่ แต่เก๋าสุดๆ อย่าง บ้านคุณพระ ที่พักริมน้ำในบ้านเก่าร่วมร้อยปี ไม่ต้องกลัวผีเพราะยังไม่เคยมีใครมาเล่าว่าเคยเจอซะที บอกต่อแต่เรื่องราวดี ๆ ที่พักสวย อาหารอร่อย บรรยากาศชนะเลิศ ได้บรรยากาศแบบอโยธยาจริง ๆ จัง ๆ จนอาจเผลอลืมตัวคิดว่าตัวเองเป็นนางในขึ้นมาได้เหมือนกัน 

     ที่พักราคาเริ่มที่ ห้องนอนรวมหรือห้องดอร์ม (Dormitory) 250 บาท แยกชาย-หญิง มีสี่เตียง ห้องพักส่วนตัว เริ่มที่ 500-600 บาท ห้องน้ำรวม ณ เรือนริมน้ำ และ 1,100 บาท ในเรือนเล็ก มีห้องน้ำส่วนตัว ห้องแอร์ บรรยากาศสุดคลาสสิค โดยเฉพาะห้องพัดลมริมน้ำที่มีหน้าต่างติดลูกกรงแบบโบราณ บางห้องมีระเบียงริมน้ำด้วย ซึ่งต้องจองล่วงหน้าสักหน่อย

บ้านคุณพระ เกสท์เฮาส์

     สำหรับ เรือนเล็ก ที่ติดแอร์และราคาสูงกว่า จะดูร่วมสมัยมากกว่า เพราะใส่ดีไซน์ใหม่ ๆ กึ่งโมเดิร์นเข้าไปในความคลาสสิคนั้นด้วย ใครมองหาความสะดวกสบายมากกว่าบรรยากาศบ้านเก่า และทนอากาศร้อน ๆไม่ค่อยได้ ก็เลือกนอนในเรือนเล็กดีที่สุด สวยเก๋มิใช่น้อยเลยเจ้าค่ะ

     หอนก เรือนไม้มีดีไซน์ของห้องนอนรวม ที่แตกต่างจากห้องนอนรวมส่วนใหญ่ เพราะไม่ได้จัดเป็นเตียงสองชั้น แต่เป็นเตียงไม้โบราณเก๋ ๆ มีกำปั่นใส่ผ้าขนาดใหญ่วางไว้ปลายเตียงด้วย ใครเห็นห้องนี้และสามารถนอนรวมกับใคร ๆ ได้แนะนำเลยเพราะราคาถูกมาก ห้องน้ำรวมก็มีดีไซน์และสะอาดสะอ้านอีกต่างหาก ได้ห้องแล้วก็อาบน้ำนอนเล่นสักพัก ลงไปรับประทานอาหารที่ ห้องอาหารบ้านคุณพระ ชิล ๆ ริมน้ำก่อนจะหารถตู้ไปตะลอน เหมาไปเลยทั้งวัน หรือถ้าอยากไปแค่ไม่กี่ที่ แนะนำตามนี้เลยอนุสรณ์สถานแห่งความจงรักภักดี


อนุสรณ์สถานแห่งความจงรักภักดี
cr photo : thaimisc.pukpik.com

     เป็นสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติบนพื้นที่ 143 ไร่ ได้จำลองสถานที่เด่น ๆ มาไว้ที่นี่ และยังเป็นแหล่งเผยแพร่ของดี 16 อำเภอ ด้วย รวมถึงตลาดน้ำจำลองที่มีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาขายของ มาถึงก็เช่าจักรยานขี่กันชมเมืองจำลองให้ทั่วถ้าอากาศไม่ร้อนเกินไปนัก เพราะต้นไม้ยังต้นเล็ก ๆ อยู่ แนะนำเป็นช่วงเช้าหรือเย็น แดดร่ม ลมสบาย ยิ่งในฤดูหนาวจะดีมาก และถ้าใครแวะไปเที่ยววันเสาร์-อาทิตย์ จะมีการแสดงจากอำเภอต่าง ๆ ให้ชมกันเพลิน ๆ ด้วย ค่ารถตุ๊กตุ๊กจากสถานีรถไฟคนละ 100 บาท แต่จากเกสท์เฮาส์ต้องต่อรองราคากันอีกที เพราะน่าจะใกล้กว่าล่องเรือคลองเจ้าเจ็ด คลองแห่งตำนานเมืองอโยธยา

ล่องเรือคลองเจ้าเจ็ด

     ก่อนที่ตลาดน้ำอื่น ๆ จะโด่งดังขึ้นมาในอยุธยา จริง ๆ แล้วดั้งเดิมจริง ๆ ต้องไปล่องเรือกันในคลองเจ้าเจ็ด-บางยี่หน คลองที่เคยเป็นป่ารกร้างในยุคที่ไทยกับพม่ายังรบรากันอยู่ เป็นคลองที่เชื่อมสู่สุพรรณบุรี อ่างทอง และสิงห์บุรี จึงเป็นแหล่งชุมนุมติดต่อค้าขายทางน้ำมาตั้งแต่โบราณ นอกจากจะมีเรือให้ล่องชมวิถีชีวิตริมคลองแล้ว ยังต้องแวะวัดเจ้าเจ็ดใน วัดเก่าแก่ที่มีก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกอร่อย ๆ ของป้าปุ๊กันด้วย

ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกป้าปุ๊
cr photo : eat.edtguide.com

     มีเวลากันเต็มวันก่อนเข้านอน จะให้ดีคือเช่าเหมาตุ๊กตุ๊กกันไปเลย เพราะส่วนใหญ่คงไม่เดินทางคนเดียว มีคนร่วมแชร์ค่ารถ สบายไป เมืองอยุธยามีโบราณสถานเก่าแก่มากมายแม้แต่ตามรั้วบ้านคนที่มีผุดโผล่ขึ้นมา เพราะอยุธยาเคยถูกพม่าเผาทำลายล้างในยุคที่เคยรุ่งเรือง ร่องรอยเหล่านี้ยังมีอยู่ทั่วไป และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็เคยมีโครงการจะนำอยุธยากลับมามีบรรยากาศแบบย้อนยุค ซึ่งก็ลำบากตรงที่กระทบชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่นี่ โครงการจึงเงียบหายไปเกือบยี่สิบปีแล้ว 

     ใครยังนึกไม่ออกว่าวันเสาร์-อาทิตย์ที่จะถึงนี่จะไปไหนดี บางคนอาจเบื่อขับรถตะลอนคนเดียว หรืออยากได้บรรยากาศที่เหมือนได้เดินทางไกลบ้าง ก็ลองมานั่งรถไฟในฝนโปรยปรายสบาย ๆ หยิบหนังสือสักเล่มสองเล่มใส่กระเป๋า สะพายเป้ขึ้นหลัง อย่าลืมหาผ้าไทยสวย ๆ เอาไว้ใส่ไปเดินในบ้านไทยด้วย จะได้มีภาพเซลฟี่ดูดีออกสื่อให้ใคร ๆ อิจฉา แม้ไม่ได้ไปไกลถึงหลวงพระบาง แต่อยุธยาของไทยเราก็เป็นมรดกโลกเหมือนกันนะ อย่าลืมกันล่ะเรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ayutthaya.go.thbannkunpra.com

cosme_intrend_23191_related
SET CACHE
SET CACHE
 
น่าไปเที่ยวมาก
26/06/2015 06:40:15
 
I wanna visit this place.
26/06/2015 08:48:35
สวยมากๆ
26/06/2015 10:43:44
 
น่าไปมาก
26/06/2015 14:14:54
 
น่าไปมากๆ ครับ
26/06/2015 18:23:30
 
น่าไปๆๆๆๆ
26/06/2015 20:12:18
 
น่าสนสำหรับวันหยุดพักผ่อน
27/06/2015 09:03:14
 
น่าไปเที่ยวมากเลย
27/06/2015 18:16:43
 
น่าเที่ยวมาก
27/06/2015 18:20:17
 
สวยงามตามท้องเรื่อง
01/07/2015 10:25:24
Pages: 1 2 Next
กรุณา Login ก่อนนะคะ
Dev-Cha USED CACHE: home_widget_rangking_v01_20180121 ... home_widget_rangking_v02_20180121

RANKING

Cream foundation

LUNASOL

Skin Modeling Water Cream Foundation
218 pt. จำนวน 59 รีวิว

Maybelline NY

ClearSmooth BB Cream
185 pt. จำนวน 73 รีวิว

Maybelline NY

Dream Matte Mousse Makeup
117 pt. จำนวน 52 รีวิว
more +